A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo quản hóa chất tại trường THPT thị xã Mường Lay

Mỗi hóa chất cần chứa trong lọ riêng biệt thích hợp. Hình dạng, kích thước, màu sắc của lọ chứa hóa chất cần căn cứ vào tính chất và số lượng của từng loại hóa chất. Các lọ hóa chất phải có nhãn ghi rõ công thức hóa học, tên gọi, nồng độ (nếu là dung dịch) và ghi rõ các đặc điểm như chất độc, chất dễ bay hơi, dễ cháy. Ví dụ:

 

Các lọ hóa chất cần được xếp đặt một cách khoa học trong các tủ chứa. Muốn bảo quản tốt, phòng thí nghiệm phải có tủ đựng hóa chất. Không để lẫn lộn các dụng cụ kim loại và dụng cụ quang học vào tủ đựng hóa chất. Hóa chất cần sắp xếp theo loại, phân nhóm theo cation, anion.

Các acid thể lỏng đặt ở ngăn cuối cùng của tủ để khi lấy ra được dễ dàng, tránh đổ vỡ nguy hiểm. Không nên để nhiều và tập trung ở trong phòng thí nghiệm các hóa chất dễ bắt lửa như xăng, benzene, ether, cồn đốt, aceton.

Chỉ nên để mỗi loại chất dễ cháy này từ 0,5 đến 1,0 lít và khi làm thí nghiệm phải để các chất này xa lửa. Phải chuẩn bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy. Cần đựng những hóa chất có tác dụng với cao su như bromine và nitric acid trong lọ có nút thủy tinh.

Đối với những hóa chất dễ bay hơi, dễ tác dụng với oxygen, khí carbonic và hơi nước, cần đựng vào những lọ có nút cao su hoặc nút nhám, bên ngoài có tráng một lớp parafin. Ví dụ: bột Magnesium (Mg) và bột sắt dễ bị oxi hóa, calcium oxide (CaO) và calcium carbide (CaC2) dễ bị rã hỏng trong không khí ẩm; P2O5, MgCl2, NaNO3 dễ hút nước và chảy rữa. Những hóa chất dễ bị ánh sáng tác dụng như KMnO4, AgNO3, KI cần được đựng vào lọ màu để ở chỗ tối hoặc bọc kín bằng giấy màu đen phía ngoài lọ.

Những hóa chất độc như muối thủy ngân cần phải để trong tủ có khóa riêng và phải giữ gìn hết sức cẩn thận.

Các kim loại Na và K phải được đựng trong lọ dầu hỏa hay xăng, khi làm thí nghiệm nếu còn thừa một lượng nhỏ, không được vứt bừa bãi vì sẽ gây ra hỏa hoạn, do đó cần lại hoặc hủy đi. P trắng được đựng vào lọ có nước, khi cắt nhỏ cũng phải cắt trong nước.

Muối KCl, KNO3 phải được đựng vào lọ sạch, không được để lẫn với các chất cháy.

Cần có nhãn ghi công thức và nồng độ của hóa chất ở phía ngoài các lọ đựng hóa chất. Các lọ hóa chất để ở bàn cho HS làm thực hành nên có hai nhãn đối diện nhau ở 2 phía của bình, lọ. Các lọ hóa chất trong cùng 1 nhóm nên để lọ nhỏ ở hàng trước, lọ lớn ở hàng sau, nhãn quay ra ngoài để dễ thấy, dễ sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra những hóa chất dễ bay hơi vì hơi hóa chất bay lên có thể làm bật nút các lọ chứa. Các chất dễ bay hơi, dễ cháy, dễ biến chất cần để ở nơi mát, đựng trong các lọ nút kín.


Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Nguồn:Tổ Văn phòng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều