Niềm vui của học sinh nghèo ở bản vùng cao

 

Năm chênh vênh bên những dãy núi sừng sững nơi cực Tây của Tổ quốc, điểm trường tiểu học Co lót và điểm trường Huổi Ban thuộc trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố, xã Mường Nhé – Huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên. Bản Co Lót và Huổi Ban có hiện 216 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân 2 bản chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy, điều kiện kinh tế xã hội còn rất nhiều khó khăn.  Mặc dù,trong những qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đã đầu tư cho 2 bản nhiều công trình phúc lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đến thời điểm này 2 bản Co Lót và Huổi Ban tỉ lệ hộ nghèo vẫn còn chiếm trên 50%. Nhận thức được ý nghĩa của việc đưa con em đến trường, đến lớp đồng bào dân tộc 2 bản đã tích cực vận động con cháu đi học. Tuy nhiên, với tỷ lệ hộ nghèo cao đã ảnh hưởng phần nào đến việc học tập của các em học sinh ở đây. Các em còn thiếu thốn rất nhiều về sách vở, đồ dùng học tập, quần áo… trước khi đến trường.

Năm học mới của các bạn nhỏ ở hai điểm trường cũng đã bắt đầu trong tiếng trống trường ngày khai giảng. Mặc dù, có những khó khăn những năm học này  các em còn vui hơn các bạn cùng trang lớp dưới ở các tỉnh thành dịch Covid-19 khi sẽ vẫn được tới trường, tới lớp học tập và vui chơi cùng các bạn.

Chia sẻ những khó khăn mà cô trò tại 2 bản, năm học này Cao Thị Dịu cùng các mạnh thường quân đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và ủng hộ nhà trường cùng các cháu học sinh nghèo.

Bằng tình cảm cô Cao Thị Dịu đã gửi tặng cho 120 bạn học sinh lớp 1 và lớp 2 điểm trường Huổi Ban, Co lót.  Theo đó phần quà là mỗi em 10 quyển vở và 10 ruột bút. Đặc biệt, chia sẻ khó khăn của cô và trò về điều kiện nước sinh hoạt cô Cao Thị Dịu còn tặng điểm bản 1 tét nước 2000 lít  phục vụ cho việc dạy và học.

Cô Cao Thị Dịu là một trong những thành viên của “ Dự án nuôi em ”  trong những năm qua, cô có nhận nuôi 1 em Hạng Thị Trừ lớp 2B tại điểm trường Co Lót. Vào tháng 4 vừa qua cô từ Đà Nẵng lên Điện Biên với mục đích gặp em nuôi của mình nhưng khi đến nơi tận mắt cô thấy các em học sinh ở đây còn nhiều khó khăn quá nên cô đã lập kế hoạch kêu gọi các mạnh thường quân để ủng hộ các em. Vì sự nghiệp giáo dục  và vì các em học sinh nghèo vùng cao cô đã kêu gọi được sự ửng hộ của rất nhiều mạnh thường quân. Do tình hình dịch bệnh cô không trực tiếp lên trao quà cho các em được nên cô đã nhờ đại diện ban giám hiệu nhà trường mua và chuyển quà đến tận tay các em học sinh. Những món quà ý nghĩa được gửi gắm kèm hi vọng các em học sinh vùng cao sẽ có điều kiện giáo dục thuận lợi hơn để có một tương lai tươi sáng.

 

          Thay mặt các em học sinh tại điểm trường xin chân thành cảm ơn cô và các mạnh thường quân, các tấm lòng hảo tâm đã hỗ trợ các em và ủng hộ cho sự phát triển của giáo dục nền tảng ở các vùng còn đặc biệt khó khăn. Mong rằng trong thời gian tới cô cùng nhóm dự án nuôi em tiếp tục quan tâm và mang những niềm vui tới cho những trò nghèo nơi vùng cao biên giới./.

Ngày xuất bản 05/09/2021

Nhóm Tác giả

Đỗ Thị Thủy

Lương Thị Hằng

Vũ Thị Nguyệt

Bài viết liên quan