TRƯỜNG PTDT BÁN TRÚ TIỂU HỌC TRẦN VĂN THỌ TÍCH CỰC CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN CHO NĂM HỌC MỚI 2021 - 2022

Trường PTDT Bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ - Với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt và linh hoạt trong mọi hoàn cảnh xây dựng các phương án, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới 2021 - 2022 với mục tiêu vừa đón học sinh tựu trường vào ngày 1-9 an toàn, vừa ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp, khó lường, khó đoán định của dịch bệnh COVID-19.

Chuẩn bị tốt các điều kiện

Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC) trường, lớp cho năm học mới, Nhà trường đã chủ động chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa hệ thống CSVC, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập. Ngoài sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục nhỏ như bổ sung bàn ghế, trang trí các phòng học, sửa chữa nhà ăn, phòng ngủ bán trú, khuôn viên nhà trường... Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, điều kiện kinh phí hạn chế nhưng thời gian qua, nhà trường đã huy động mọi nguồn lực mua sắm bổ sung trang thiết bị giáo dục, đáp ứng yêu cầu dạy và học và các hoạt động giáo dục cho 57 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 902 học sinh với 31 lớp. Trong đó có một điểm trường trung tâm và 5 điểm trường lẻ, điểm trường Tân Phong triển khai năm học đầu tiên phục vụ cho học sinh lớp 1 của Bản Tân Phong và Nậm Là 2 với 1 lớp.

Nhà trường đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng các hạng mục như phòng lớp học, nhà ăn, nhà bán trú, khuôn viên... đáp ứng yêu cầu dạy và học trong năm học mới. Đến thời điểm này Nhà trường đã bảo đảm phục vụ tốt cho năm học mới 2021 - 2022.

Ngoài ra, để bảo đảm chất lượng dạy và học trong cả năm học, Nhà trường cũng đã thực hiện tốt khâu sắp xếp, ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên; tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên dưới nhiều hình thức khác nhau cả trực tiếp và trực tuyến, nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ nhà giáo trước năm học mới; đề ra các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung thực hiện, như: Tổ chức tốt hoạt động giáo dục ở các khối lớp; đổi mới mạnh mẽ phương pháp giảng dạy; bố trí, sắp xếp giáo viên bảo đảm theo yêu cầu, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn, sắp xếp giáo viên phụ trách lớp 1, các lớp đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018; tăng cường đầu tư CSVC, thiết bị giáo dục; quy hoạch, phát triển trường, lớp học phù hợp với điều kiện thực tiễn...

Ngoài việc tích cực chuẩn bị CSVC, năm nay, Nhà trường còn tập trung chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 như trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch COVID-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp; thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe học sinh khi các em tựu trường và khai giảng năm học mới... Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch huy động giáo viên, vận động phụ huynh học sinh tham gia vệ sinh, sát khuẩn trường lớp; thực hiện tuyên truyền, nhắc nhở không chỉ với giáo viên, học sinh mà còn phổ biến rộng rãi cho cả phụ huynh học sinh để cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cho năm học mới, Nhà trường đã tổ chức cho học sinh tựu trường vào ngày 01/9 theo đúng kế hoạch đảm bảo an toàn, học sinh đã được tựu trường, nhận lớp và nghe phổ biến về kế hoạch, nhiệm vụ, thời gian của năm học, chuẩn bị tốt các điều kiện về phòng, chống dịch, sách giáo khoa, dụng cụ học tập...

Sẵn sàng kích hoạt dạy online

Xác định dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên việc dạy, học chung với dịch là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản cho nhiều tình huống có thể diễn ra do dịch, đầu tư mua sắm đầy đủ trang thiết bị như máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn... phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, xây dựng phương án chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nguồn nhân lực phục vụ cho việc học online nếu trường hợp dịch bệnh kéo dài, học sinh không thể đến trường học tập trung. Trước khi bước vào năm học mới 2021 - 2022, nhà trường cũng đã xây dựng phương án tổ chức dạy học online và triển khai đến toàn thể giáo viên để chủ động ứng phó trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19. Hiện, giáo viên nhà trường đã được tập huấn và thành thạo kỹ năng dạy học online, triển khai soạn bài giảng ở các môn học sẵn sàng kích hoạt hệ thống dạy học này khi có yêu cầu.

Năm học mới 2021-2022 đã cận kề, trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy Nhà trường đã chuẩn bị phương án tổ chức lễ khai giảng năm học mới bằng hình thức Trung tâm buổi Lễ khai giảng tại Phòng Hội đồng, gồm Ban Giám hiệu, giáo viên chuyên, các giáo viên buổi 2; các lớp gồm học sinh và giáo viên chủ nhiệm ngồi dự qua hệ thống truyền thanh ngay tại lớp học vào ngày 5-9 tới đây. Sau khai giảng, nhà trường tổ chức dạy học bình thường bắt đầu từ ngày 06/9 và thực hiện nghiêm các khâu phòng, chống dịch COVID-19.

Dù còn nhiều khó khăn và chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng với trách nhiệm và sự nỗ lực của Nhà trường nói chung, của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nói riêng và sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, đến thời điểm này công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới 2021 - 2022 với niềm tin mới, khí thế mới.

Chử Hồng Tuấn

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIỂU BIỂU VỀ CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CHO

NĂM HỌC MỚI VÀ NGÀY TỰU TRƯỜNG

IMG_7224.JPG

 

 

IMG_7226.JPG

IMG_7260.JPG

IMG_7261.JPG

IMG_7235.JPG

Trang trí khuôn viên nhà trường

2.jpg

Cải tạo đường lên bản Tân Phong

_MG_7196.JPG

IMG_7202.JPG

IMG_7204.JPGIMG_7209.JPG

Ngày tựu trường 01/9 đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19