TRƯỜNG PTDT BÁN TRÚ TIỂU HỌC TRẦN VĂN THỌ LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022 – 2023

Tiếng trống trường rộn ràng ngân vang giữa đất trời, khăn đỏ tung bay trong nắng sớm mùa thu. Ngày hội khai trường với bao niềm vui đang ngân lên trong lòng chúng ta như khúc ca tươi tắn.

Mùa lại thu rồi em thấy không,

Trời xanh như lọc nắng giữa dòng,

Khăn đỏ tung bay trong nắng mới,

Trang sách đang chờ bao ước mong.

Tiếng trống trường rộn ràng ngân vang giữa đất trời, khăn đỏ tung bay trong nắng sớm mùa thu. Ngày hội khai trường với bao niềm vui đang ngân lên trong lòng chúng ta như khúc ca tươi tắn.

Khi chia tay với mùa hè đầy kỉ niệm, đáng nhớ, với mùa hoa phượng đỏ, với tiếng ve trưa hè cũng là lúc học sinh cả nước vui mừng chào đón năm học mới. Chúng ta vô cùng bồi hồi xúc động khi được trở lại mái trường thân yêu, gặp lại thầy cô, bạn bè thân thiết, năm học mới hứa hẹn bao điều tốt đẹp, với những bài học hay, với kho tàng kiến thức vô tận và những bông hoa điểm 10 đang bung nở rạng rỡ trong vườn hoa tri thức tuổi thơ đang chờ đón các em ở phía trước.

Năm học mới đến trong không khí sôi nổi hào hùng của những ngày mùa thu lịch sử - chào mừng 77 năm cách mạng tháng tám thành công và quốc khánh mùng 2 tháng 9 và đặc biệt là niềm vui chào đón năm học mới, ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường. Được sự nhất trí và chỉ đạo của Lãnh đạo Phòng GD&ĐT, chính quyền địa phương, đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 5/9/2022 thầy và trò trường PTDT Bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023 và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường gắn với chủ đề năm học: "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo"!

Trong buổi Lễ trọng thể hôm nay, Nhà trường vinh dự được đón tiếp các vị đại biểu đại diện cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương; các ông bà trưởng, phó các bản, các tổ dân cư; đại diện hội cha mẹ học sinh các lớp và Nhà trường đã tới dự, chia vui, động viên và chúc mừng măm học mới.

Hoà với niềm vui chung của “Ngày toàn dân đưa trẻ tới trường”, trước khi đến với Lễ khai giảng năm học mới, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thực hiện nghi thức đón các em nhỏ vừa tạm biệt trường mầm non thân yêu để bước vào mái trường Tiểu học với 217 em nhỏ thân yêu - những mầm non xinh tươi được Ban giám hiệu, các thầy cô và các anh chị lớp trên đón các em vào lớp 1.

Mỗi khi năm học cũ qua đi Nhà trường phải chia tay với các em học sinh lớp 5 để các em bước lên những bậc học cao hơn, rồi năm học mới, Nhà trường lại vui mừng chào đón các em học sinh vào lớp 1. Đây thực sự là một niềm vui, niềm tự hào và cũng là một trọng trách lớn lao vì sự nghiệp trồng người của những người làm công tác giáo dục và của nhà trường.

Ngày hôm nay, các em học sinh lớp 1 tuy còn bỡ ngỡ với ngôi trường mới, song các em sẽ nhận được tình cảm thân thương gần gũi của các thầy, các cô, sự quan tâm chăm lo của phụ huynh, sự đùm bọc trở che của các anh chị lớp trên, các em sẽ luôn cố gắng chăm ngoan, học giỏi xứng đáng là những bông hoa xinh tươi trong vườn hoa thành tích của nhà trường.

Các cô giáo như những người mẹ thứ hai luôn dang rộng vòng tay chào đón các em, dạy các em biết đọc, biết viết, biết làm tính, mở ra trước mắt các em một kho tàng kiến thức bao la. Các thầy cô giáo sẽ chắp đôi cánh cho những ước mơ của các em bay cao bay xa. Nhà trường đã gửi gắm tới các thầy cô giáo và các em khối 1 tình yêu thương, niềm tin yêu và hi vọng. Phía trước là bầu trời ước mơ rộng mở, là bảng xanh, phấn trắng, trang sách hồng đang chờ đón các em.

Chào đón các em học sinh lớp 1 và chào mừng lễ khai giảng, Đội văn nghệ Nhà trường đã biểu diễn Chương trình văn nghệ với các tiết mục ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, tình thầy cô, mái trường và các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân gian các dân tộc Tây bắc. Chương trình văn nghệ chào mừng đã nhận được sự cổ vũ và động viên nhiệt tình của đại biểu, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường.

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022 - 2023, Thay mặt Cấp ủy, Ban giám hiệu Nhà trường, đồng chí Phạm Thị Ngọc – Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã đọc thư của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Nước CHXH Việt Nam đã gửi thư gửi thư đến tất cả các cán bộ giáo viên và học sinh, sinh viên trong cả nước nhằm động viên, khuyến khích phong trào thi đua dạy và học đạt kết quả tốt, thăm hỏi động viên và giao nhiệm vụ cho thầy và trò của ngành giáo dục Và ngày khai trường cũng trở thành ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Trong không khí trang trọng của buổi Lễ khai giảng năm học mới, đồng chí Đồng Thị Thúy - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã thông qua Diễn văn khai giảng năm học mới và đánh trống khai trường. Trong diễn văn Khai giảng năm học mới, đồng chí Đồng Thị Thúy – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh những thành tích đáng tự hào của nhà trường và những kết quả đã đạt được trong năm học 2021 - 2022:

Năm học 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt sự bùng phát của đại dịch Covid-19 tác động mạnh mẽ đến hoạt động của ngành Giáo dục nói chung, khiến nhiều giai đoạn học sinh không thể học trực tiếp tại trường. Trong bối cảnh đó, Nhà trường đã linh hoạt, chủ động chuyển trạng thái để thích ứng tình hình mới và thực hiện mục tiêu kép là: bảo đảm an toàn phòng dịch và hoàn thành các nhiệm vụ năm học đảm bảo chất lượng. Khắc phục những khó khăn đó, trong năm học vừa qua trường PTDT bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, các hoạt động giáo dục trong nhà trường đều có sự chuyển biến tích cực và đạt những kết quả rất đáng tự hào so với những năm trước.

Trong năm qua, nề nếp, kỷ cương trường học được giữ vững; chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường đã có sự tiến bộ vượt bậc. Tỉ lệ chất lượng về phẩm chất đạo đức của học sinh Tốt: 609 em đạt 68%; tỉ lệ chất lượng về năng lực của học sinh HTT: 547 em đạt: 61%, HT là: em đạt 347% đạt 39%, tỷ lệ lên lớp đạt 100%, chuyển cấp đạt 100%.

Việc triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2, được hoàn thành đúng kế hoạch, đảm bảo chuẩn đầu ra và yêu cầu cần đạt của chương trình. Học sinh lớp 1, lớp 2 học theo chương trình, sách giáo khoa mới được đánh giá là có nhiều điểm vượt trội hơn các khoá học trước. Kết quả này tạo động lực lớn cho đội ngũ nhà giáo và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh trong triển khai thực hiện tiếp chương trình lớp 3.

Cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng được bổ sung, hoàn thiện theo hướng chuẩn quốc gia, đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho dạy và học. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên nhà trường cũng luôn duy trì và phát triển. Các thầy - cô giáo luôn cố gắng trong công tác giáo dục học sinh, nhiệt tình, hăng say, tâm huyết với nghề và tận tâm vì học sinh thân yêu.

Năm học 2021 - 2022, có nhiều cá nhân được đề nghị Chính Phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh và huyện tặng Bằng khen, giấy khen. Toàn trường có 52/56 đồng chí đạt danh hiệu LĐTT đat 93%; 7 đ/c đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 14 đ/c được UBND huyện tặng Giấy khen; 6 công đoàn viên xuất sắc được Liên đoàn Lao động huyện tặng Giấy khen. Tập thể Nhà trường được công nhận Tập thể tiên tiến, Trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích do UBND huyện chứng nhận.

Nhiều học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện được các cấp khen thưởng,... tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng năm 2022 đạt 1 giải nhì cấp huyện. Những nỗ lực, cố gắng trong công tác dạy, học và các hoạt động giáo dục của thầy trò Trường PTDT bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ đã góp phần làm rạng danh truyền thống của nhà trường và quê hương Mường Nhé anh hùng”.

Thay mặt Ban Giám hiệu nhà trường, đồng chí Đồng Thị Thúy – Hiệu trưởng Nhà trường đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của các thầy - cô giáo và các em học sinh trong năm học 2021 – 2022.

Đồng thời, đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ chính trị trọng tâm của nhà trường trong năm học iss, đó là: Năm học 2022 - 2023 bắt đầu trong bối cảnh bình thường hóa sau đại dịch, trong cả nước đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nhằm kiểm soát, đẩy lùi, dập tắt dịch bệnh, trong thời gian vừa qua Nhà trường, các thầy cô giáo đã nỗ lực cùng với các cấp, các ngành, phối hợp với phụ huynh và đội ngũ y tế vận động toàn dân đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm vacxin Covid-19, cho đến nay tỷ lệ tiêm mũi 1 đối với học sinh nhà trường đạt 92%, tỷ lệ học sinh tiêm mũi 2 đạt 27%, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tiêm đủ từ 3 mũi trở lên.

Và năm học mới đã đến, vì vậy toàn trường phải kiên quyết, kiên định thực hiện các giải pháp để đổi mới nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện với phương châm “lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường làm nền tảng, nhà giáo là động lực”. Chú trọng công tác phát triển con người để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Tích cực chuẩn bị về đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDPT 2018 theo lộ trình, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt là việc triển khai giảng dạy có hiệu quả Sách giáo khoa mới đối với lớp 3. Triển khai và thực hiện các kế hoạch ứng phó, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Năm học mới với nhiều thử thách trước mắt, nhưng chúng ta tin tưởng rằng bằng tất cả tâm huyết và sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường cùng với sự quan tâm của các cấp chính quyền, đoàn thể, phụ huynh và nhân dân, chúng ta sẽ lại tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công và thắng lợi mới.

Năm học 2022 - 2023 đã bắt đầu. Đây là năm học tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, năm học thực hiện Chương trình Giáo dục Phổ thông năm 2018 theo lộ trình đến lớp 3, lớp 7, lớp 10; tiếp tục thi đua nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, là năm học có nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức. Đặc biệt trong năm học này, tiếp tục được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của phụ huynh học sinh, sự nỗ lực của các em học sinh, sự nhiệt tình "Hết lòng vì học sinh thân yêu" của đội ngũ các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường; chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng trường PTDT bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ sẽ đạt kết quả tốt đẹp, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân và phụ huynh học sinh./.

                                                                                                                                                                                      BÀI VÀ ẢNH:

                                                                                                                                                                                     Chử Hồng Tuấn

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU TẠI LỄ KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022 - 2023