TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU ĐIÊU THỊ VÂN OANH

Hơn 30 năm gắn bó với nghề, cô giáo Điêu Thị Vân Oanh - Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công Đoàn trường PTDT Bán trú Tiểu học Tràn Văn Thọ đã không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu. Là người giáo viên gương mẫu, cán bộ quản lý có trách nhiệm, được đồng nghiệp hết sức tin yêu. Trong công tác quản lý giáo dục, công tác Công đoàn, cô luôn đề cao tính dân chủ, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của cán bộ, giáo viên, công nhân viên chức và người lao động.

Cô giáo Điêu Thị Vân Oanh

Cô giáo Điêu Thị Vân Oanh - Sinh năm 1972, sinh ra và lớn lên trên quê hương Lai Châu anh hùng - nơi vùng cao Tây Bắc, trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng bản thân cô lớn lên, và trong quá trình học tập, công tác vẫn luôn giữ vững ý chí, nỗ lực tự động viên bản thân cố gắng vượt lên trên hoàn cảnh, sống tích cực, lạc quan, hy sinh và cống hiến hết mình để làm tốt vai trò, trách nhiệm của người người cán bộ quản lý, cô luôn tận tâm với công việc, có nhiều việc làm đổi mới, sáng tạo, hữu ích, góp phần đưa chất lượng giáo dục ở xã vùng cao Mường Nhé ngày càng phát triển toàn diện. Cô là một nhà giáo, cán bộ quản lý đầy nhiệt huyết, đầy nghị lực cho những người xung quanh học hỏi và vươn lên trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp giáo dục. Cô giáo Điêu Thị Vân Oanh đã có nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục, với bề dày kinh nghiệm, từng trải qua nhiều nhiệm vụ được giao từ khi là giáo viên, tổ trưởng, phó hiệu trưởng và Chủ tịch Công đoàn, mặc dù ở cương vị nào, cô đều đảm nhận trọng trách để hoàn thành xuất xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm 1990, rời mái trường sư phạm, cô giáo trẻ - Thiếu nữ dân tộc Thái Điêu Thị Vân Oanh nhận nhiệm vụ công tác tại Mường Lay - Lai Châu. Ngày ấy, cô được phân công đi điểm bản lẻ cách điểm trường chính hơn17km đường rừng, với ngôi trường tranh tre vách nứa, chỉ vài chục học sinh. Năm ấy đồng lương còn quá ít ỏi, ảnh hưởng mưa lũ khó khăn chung của xã hội, giáo viên phải ăn rau rừng, ăn cơm độn khoai sắn là chuyện quá bình thường và hạnh phúc, có thầy cô đã không chịu nổi và bỏ nghề về quê.

Sau 4 năm vất vả đi bộ 17km đường rừng dạy học. Cô xây dựng gia đình, sinh con và chuyển ra điểm trường trung tâm dạy, từ đó cô có cơ hội tiếp cận chuyên môn, được học hỏi đồng nghiệp tay nghề vững vàng hơn. Tháng 11 năm 2002 cô được bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng,Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Mường Tùng - Mường Chà - Điện Biên

Đến tháng 9 năm 2007, cô tự nguyện lên biên giới và công tác tại Trường Tiểu học Mường Nhé số 1 - thuộc huyện vùng cao Mường Nhé (Nay là trường PTDT bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ), đây là một trông những ngôi trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn và nghèo nhất cả nước. Dù công tác ở ngôi trường nào, cô cũng luôn tâm huyết, trách nhiệm xây dựng tập thể nhà trường đoàn kết, thống nhất, là một tấm gương điển hình tiêu biểu về tinh thần vượt khó, vươn lên trong cuộc sống và công tác.Cô gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi đua của ngành như "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Mỗi thầy giáo,cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", "Giỏi việc trường, đảm việc nhà"; tích cực tham các hoạt động nhân đạo, từ thiện để giúp đỡ các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Thăm hỏi, động viên và vận động học sinh khuyết tật đến lớp

Trong những ngày tháng khó khăn ấy, cô giáo Điêu Thị Vân Oanh vẫn luôn tâm niệm với vai trò trọng trách của một người nhà giáo, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Nhiều lần, cô đã trích số tiền lương ít ỏi của mình mua cho các em cuốn vở, cây bút hay vài chiếc kẹo để các em thấy vui khi đến trường. Bằng sự ân cần của mình, cô đã gieo vào tâm hồn các em HS nghèo vùng cao nhiều ước mơ cho tương lai. Nhiều thế hệ học sinh của cô đã tiếp tục học lên cao, trở thành thầy giáo, cô giáo, cán bộ về phục vụ bản làng và quê hương.

Những nỗ lực của cô đã được cấp trên ghi nhận, đến tháng 8 năm 2011, cô được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường; với cương vị mới nhưng cô vẫn giữ tác phong chân tình, cởi mở với đồng nghiệp và nếp sống giản dị, dễ mến. Các chế độ, quyền lợi của cán bộ, công đoàn viên đều được cô chú ý thực hiện đầy đủ, kịp thời và công khai.  

Với tinh thần nêu gương của người cán bộ quản lý, cô luôn hăng hái, là người tiên phong để anh chị em trong Nhà trường cùng học hỏi, cùng anh chị em khắc phục những khó khăn từ khi nhà trường còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học. Cô luôn đi sớm về muộn lo toan cho công việc của nhà trường và đời sống tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; cần mẫn cho từng bài dạy của giáo viên trong nhà trường, góp ý từng chút, từng chút để bài dạy mang đến cho các em học sinh đạt hiệu quả cao nhất.

Công tác vận động học sinh ra lớp

Từ các hoạt động phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, công tác lá lành đùm lá rách, của nhà trường, của ngành giáo dục, cô luôn là tấm gương sáng để anh chị em giáo viên, nhân viên trong nhà trường noi theo, luôn động viên chia sẻ, gắn bó với từng hoạt động của anh chị em. Không ngại khó, ngại khổ với bất cứ việc gì, những bữa trưa, những buổi cuối chiều cô quên cả thời gian dành cho bản thân và gia đình để ngồi một mình trong căn phòng làm việc chăm chút, nghiên cứu công việc nhà trường và lĩnh vực được phân công phụ trách.

Khi nhìn thấy Cô, từng giọt mồ hôi vươn đầy trên gò má, những nếp nhăn trên trán, thấm qua từng lời nói, hành động trong những buổi lao động của cán bộ, giáo viên trong nhà trường, mới cảm nhận và biết được Cô thật sự tâm huyết với ngôi trường Trần Văn Thọ như thế nào.

Chính với những tâm huyết của mình, Cô giáo Điêu Thị Vân Oanh đã luôn đồng hành cùng Ban giám hiệu nhà trường mang mùa xuân đến mọi nơi, như một con tàu hành trình để dìu dắt những thế hệ đàn em đến với một vùng trời mới, nơi đó có sự cần cù, học hỏi và dám nghĩ dám làm trong mọi khó khăn thách thức.

Những bông hoa tươi thắm cùng những bông hoa điểm tốt dành tặng Cô nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Trong công tác chuyên môn, là người cán bộ quản lý Cô luôn đưa ra những sáng kiến hữu ích để kịp thời xây dựng ngôi trường Trần Văn Thọ ngày một tốt hơn để nhận được sự tin yêu và tin tưởng từ các em học sinh và phụ huynh trên địa bàn.

Bản thân Cô giáo Điêu Thị Vân Oanh có nhiều sáng kiến trong công tác xây dựng cảnh quan nhà trường "Xanh, sạch, đẹp"; tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm, vui chơi thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh, giáo viên và phụ huynh; làm tốt công tác phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường cô luôn vận động sự ủng hộ của cha mẹ học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên trong công tác cải tạo, xây dựng khuôn viên, trường lớp đến tất cả các điểm trường; xây dựng khu vui chơi cho học sinh bằng các phế liệu, tạo cảnh quan, khuôn viên nhà trường thân thiện, khang trang, sạch đẹp.

Cảnh quan nhà trường khang trang, xanh - sạch - đẹp

Bên cạnh đó, cô luôn chủ động tham mưu, cùng với Ban giám hiệu khuyến khích đội ngũ giáo viên sáng tạo trong giảng dạy, tạo hứng thú cho HS trong mỗi tiết học. Giáo viên được khuyến khích và tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn, các lớp bồi dưỡng, tham dự các hội thi, thao giảng, tổ chức các buổi dự giờ để nâng cao chất lượng chuyên môn, trau dồi kiến thức nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ đó, Trường PTDT Bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng về giáo dục của huyện, được ngành Giáo dục huyện chọn là trường điểm thực hiện nề nếp bán trú HS, được công nhận là đơn vị xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Là giáo viên gương mẫu, cán bộ quản lý có trách nhiệm, được đồng nghiệp hết sức tin yêu.Trong công tác quản lý giáo dục, cô cùng với Ban giám hiệu luôn đề cao tính dân chủ, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo của giáo viên..., nên chất lượng dạy và học của trường ngày càng được nâng cao. Dưới sự tham mưu của cô, Nhà trường luôn là một khối tập thể năng động, đoàn kết nhất trí.

 

Hỗ trợ công tác chuyên môn điểm bản Tân Phong

Với những cố gắng nỗ lực, sự cống hiến của mình, Cô giáo Ðiêu Thị Vân Oanh ðã được công nhận danh hiệu là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm 2009 và nhiều năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều Giấy khen của UBND huyện, Công đoàn Giáo dục tỉnh và Giám đốc Sở GD&ĐT; Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh, nhiều giấy khen của Hội khuyến học và các đoàn thể khác.

Có thể nói cô giáo Điêu Thị Vân Oanh là một trong những người giáo viên, cán bộ quản lý có uy tín, mẫu mực về sự tận tụy và xuất sắc trong công tác quản lý. Cô là một trong những con chim đầu đàn có trách nhiệm cùng với BGH trong việc xây dựng khối tập thể sự phạm đoàn kết nhất trí. Nhiều năm qua nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh, đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen, cờ thi đua cấp tỉnh, Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2012 và 2021. Công đoàn nhà trường liên tục đạt vững mạnh xuất sắc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen năm 2014 và năm 2019.

Hơn 30 năm miệt mài cõng chữ lên non, gieo mầm xanh trên mảnh đất biên cương heo hút gió ngàn, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, Cô đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Những thành quả mà Cô đạt được trong những năm qua đã góp phần đem lại sự khởi sắc cho ngôi trường bình yên trên địa bàn khó khăn, nơi phên dậu của tổ quốc. Cô xứng đáng là tấm gương sáng tiêu biểu về trí tuệ và tâm huyết trong Ngành giáo dục để tập thể giáo viên tin yêu, tự hào và noi theo./.

 

Chử Hồng Tuấn