TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU - CÔ GIÁO KHÚC THỊ HÀ

Bằng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, không quản ngại khó khăn, vất vả vượt lên trên tất cả đó là mong muốn được cống hiến cho giáo dục vùng cao Mường Nhé với tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu". Trên mỗi tuyến đường thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng cao nơi biên cương cực Tây của Tổ quốc đều có dấu chân Cô giáo Khúc Thị Hà, mọi người không còn xa lạ với hình ảnh cô giáo ngày đêm âm thầm, bền bỉ vượt suối, băng rừng đến nhà học sinh để vận động học sinh đến trường, để hướng dẫn học bài, chăm sóc, dạy dỗ học sinh...

Cô giáo Khúc Thị Hà - Sinh năm 1983, sinh ra và lớn lên trên quê lúa Thái Bình. Tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm năm 2001, cô xung phong lên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn thuộc huyện Mường Chà - Tỉnh Điên Biên. Đến năm 2005 tiếp tục xung phong lên vùng cao biên giới Mường Nhé - một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên và là một trong những huyện nghèo nhất cả nước và được điều động về công tác tại trường tiểu học Mường Nhé số 1 - Nay là trường PTDT Bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ. Cô đã hy sinh tuổi xuân của mình, xa gia đình, người thân để toàn tâm gắn bó với từng điểm trường, thôn, bản nơi công tác của mảnh đất Mường Nhé. Bằng sự nỗ lực của bản thân, Cô đã chèo lái con thuyền tri thức trở biết bao thế hệ học sinh cập bến bờ, trở biết bao ước vọng trong sáng của tuổi thơ các em đến thành công.

Gắn bó với bản làng vùng cao gần hai chục năm nay, chưa lúc nào cô giáo Khúc Thị Hà thôi trăn trở về việc đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học, giúp các em nhỏ dân tộc thiểu số nơi đây từng bước chiếm lĩnh tri thức một cách chủ động.

Những ngày đầu mới về trường, cô gặp không ít khó khăn vì khi đó cơ sở vật chất nhà trường còn tạm bợ, nhà tre vách nứa, phải đi bộ, leo dốc, điện không có, buổi tối ở bản phải thắp đèn soạn bài. Đối mặt với muôn vàn khó khăn, thân gái rặm trường, cũng có đôi lúc dao động muốn chuyển về xuôi hoặc vùng thuận lợi hơn. Nhưng khi nghĩ đến tình cảm của bà con dân bản và các em học sinh đã dành cho Cô trong những lúc khó khăn nhất, Cô quyết định từ bỏ suy nghĩ đó mà tập trung vào việc tự học, tự nghiên cứu để có phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng học sinh dân tộc nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tạo niềm tin với nhân dân.

Với lòng nhiệt huyết ấy, ban ngày cô dạy cho các em kiến thức, buổi tối cô lại cần mẫn dạy lớp xóa mù chữ cho các đối tượng là người lớn không biết chữ ở thôn bản. Vì vậy, có gia đình đến nay cả ba thế hệ đều theo học lớp của cô. Nhiều học sinh của cô sau này đã trở thành cán bộ xã, bí thư, trưởng bản... Đó là niềm vui và món quà lớn lao nhất mà sự cố gắng nỗ lực vươn lên vượt khó của cô giáo đã được đền đáp đó là sự trưởng thành của các thế hệ học sinh, đã thay đổi cuộc sống trên chính quê hương mình, bản làng mình.

_MG_8006.JPG

 

Cô giáo Khúc Thị Hà lên lớp tiết học Toán

Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và các cuộc vận động lớn của ngành Giáo dục mà trọng tâm là cuộc vận động “Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" cô giáo Khúc Thị Hà luôn tích cực đổi mới, tìm tòi, học hỏi để nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, soạn bài, quản lý hồ sơ… cũng như có những sáng kiến, cách làm hay nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Phương pháp dạy học được cô từng bước đổi mới, chuyển từ chương trình giáo dục tiếp cận nội dung sang tiếp cận năng lực của người học, thực hiện chuyển từ phương pháp dạy học theo lối “truyền thụ một chiều” sang dạy cách học, cách vận dụng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, hình thành năng lực và phẩm chất. Tăng cường việc học tập trong nhóm, đổi mới quan hệ giáo viên - học sinh theo hướng cộng tác có ý nghĩa quan trọng nhằm phát triển năng lực xã hội. Bên cạnh việc học tập những tri thức và kỹ năng riêng lẻ của các môn học, Cô còn bổ sung các chủ đề học tập thích hợp nhằm phát triển năng lực tự giải quyết các vấn đề.
Bên cạnh việc đổi mới, cô thường xuyên quan tâm đến các em, hiểu tính cách của từng học sinh, giúp các em thoải mái trong môi trường học tập, thoải mái trao đổi với thầy cô và bạn bè. Không dừng lại ở đó, cô kết hợp và vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học để không gây sự nhàm chán cho học sinh, tạo môi trường học tập thân thiện và hứng thú, say mê.

Ha 1.jpg

Kết hợp và vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học để không gây sự nhàm chán cho học sinh

Qua những năm giảng dạy, tích lũy kinh nghiệm của bản thân cũng như học hỏi những người đi trước, những người có nhiều kinh nghiệm, cô đã đưa ra được một số sáng kiến trong giảng dạy nhằm nâng cao kết quả học tập của học sinh. Những sáng kiến không chỉ mang lại hiệu quả đối với học sinh trong lớp cô phụ trách mà còn được đồng nghiệp và các trường trên địa bàn vận dụng.

_MG_7937.JPG

_MG_7961.JPG

Thăm hỏi động viên gia đình và vận động học sinh ra lớp

Tâm  niệm của Cô trong phong trào thi đua, mỗi người dù ở cương vị nào cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu đạt và vượt mức kế hoạch được giao, Cô giáo Khúc Thị Hà luôn là tấm gương để mọi người noi theo, với vai trò là người đảng viên, giáo viên, là tổ trưởng tổ khối, cô luôn làm hết trách nhiệm của bản thân. Đối với công việc, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với đồng nghiệp, cô luôn giúp đỡ, hỗ trợ về công tác chuyên môn và các mặt hoạt động công tác giáo dục, luôn ân cần, gần gũi, thân thiện. Với học sinh, cô luôn mẫu mực, giúp đỡ, coi học sinh như con em mình, chỉ bảo tận tình, thấu hiểu tâm tư các em để động viên, khích lệ cũng như dạy bảo hàng ngày.

                                                                                                            

 

IMG_7921.JPG

Chia sẻ khó khăn và hỗ trợ công tác chuyên môn cho điểm bản

Vì vậy, trong nhiều năm qua, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã được nhận nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp: Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh năm 2011-2012; 3 lần liên tiếp đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (2012-2013; 2015-2016; 2019-2020); Giấy khen của GĐ sở giáo dục đạt thành tích cao trong hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2019-2020, đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm 2009-2010; 2011-2012. Đạt giải Nhất hội thi giáo viên giỏi cấp huyện năm 2009-2010. Nhiều năm đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhiều năm được UBND huyện tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ năm học; UBND huyện tặng giấy khen: Đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; UBND huyện tặng giấy khen: Đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua, góp phần phát triển Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh trên địa bàn huyện Mường Nhé giai đoạn 2015-2020. Năm học 2020-2021 được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Được Hội đồng các cấp xét duyệt, đề nghị phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú lần thứ 15 năm 2020.

Năm học 2021 - 2022 là năm tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT mới,  đổi mới sách giáo khoa đối với lớp 2, là giáo viên công tác trong ngành Giáo dục, Cô cũng như các đồng nghiệp luôn nêu cao tinh thần quyết tâm đổi mới trong giảng dạy để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Phát huy vai trò trách nhiệm, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực giúp cho học sinh chiếm lĩnh kiến thức một cách chủ động, đạt được những yêu cầu cần đạt về kiến thức, năng lực, phẩm chất của con người mới trong thời kỳ mới./.

 

Chử Hồng Tuấn