"NGƯỜI ĐƯA ĐÒ" NƠI BIÊN CƯƠNG MƯỜNG NHÉ

Bài viết tri ân các thế hệ Nhà giáo, cán bộ quản lý Giáo dục đã và đang công tác trong Ngành GD&ĐT huyện Mường Nhé nhân dịp Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

Bài viết của: Chử Hồng Tuấn - Giáo viên trường PTDT Bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ

Mường Nhé, nơi mảnh đất heo hút gió ngàn của những cung đường biên cương, uốn lượn theo triền núi, quanh năm sương trắng phủ mờ; những ngôi nhà người Thái, người Mông nằm cheo leo trên những đỉnh núi. Nơi đó đã có biết bao thầy, cô giáo dành cả tuổi thanh xuân, ước mơ, hoài bão miệt mài “gánh” con chữ đến với con em bản làng. Là người góp phần nhỏ bé cùng gánh vác trọng trách chèo lái “con đò” đưa nhiều thế hệ học sinh cập bến tương lai, tôi luôn thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn ban đầu của nền giáo dục huyện nhà. Khi đặt chân lên Mường Nhé nhận nhiệm vụ, tôi được bắt đầu từ những câu chuyện, ký ức của các anh chị đồng nghiệp, những người cán bộ quản lý giáo dục là những người đầu tiên cõng con chữ lên non, những người được coi là khai sáng nền giáo dục huyện nhà, bắt đầu những câu chuyện đi bộ vượt đường rừng từ Mường Chà, Chà Cang vào Mường Nhé; đi công tác, giao ban, tập huấn... vượt đỉnh Tà Tổng sang Mường Tè... rồi những câu chuyện cắm bản với ngọn đèn dầu neo lắt bên những trang giáo án ám mùi khói muội vật nộn với những con chữ bắt đầu từ con số 0 bởi sự bất đồng ngôn ngữ; những lần vượt suối, chèo đèo cõng gạo, muối, dầu đèn, đồ khô đến bản vào mùa mưa chứa đựng biết bao gian nguy dình dập... Tôi còn nhớ như in lần Tôi và Anh Đức (Trường Tiểu học Pa Tần bấy giờ) đi dạy phổ cập phải vượt qua con suối Van Thàng suýt chút nữa Tôi và Anh Đức đã bị dòng nước lũ giữ dội cuốn chôi, may mà qua suối cùng đoàn có Anh Lò Văn Hoa người to cao và nhanh trí đã kéo được tôi và Anh Đức trở lại cùng mọi người. Rồi có những câu chuyện dở khóc dở cười...

Lớp học tạm

Năm ấy, hàng trăm nhà giáo trẻ từ miền xuôi lên với giáo dục Mường Nhé. Đặc biệt có những cô giáo chẳng quản ngại thân gái dặm trường, mỗi người một điều kiện, hoàn cảnh nhưng đều có chung bầu nhiệt huyết, khát khao được cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” của huyện, thời điểm mà hệ thống giáo dục của huyện còn quá mỏng. Bước chân của những nhà giáo đã đi đến, lập nghiệp và làm công tác giảng dạy ở khắp các bản, các xã khó khăn nhất như: Huổi Lếch, Pá Mỳ, Nậm Vì, Sín Thầu, Sen Thượng... những bản làng heo hút khó khăn trăm bề. Với tâm nguyện, tất cả vì học sinh thân yêu, tất cả vì sự nghiệp giáo dục dân tộc, miền núi; các thầy, cô giáo đã vượt qua nhiều gian khó, hòa mình vào sức mạnh của các cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc, từng bước gây dựng sự nghiệp giáo dục miền núi Mường Nhé phát triển. Biết bao tên tuổi các thầy, cô giáo gắn với bao ngôi trường, bao bản làng xa xôi hẻo lánh trong huyện, điển hình như: Bà Trần Mai Sim, Bà Lò Thị Kiều Oanh, Ông Trần Ngọc Kiên (Nguyên là lãnh đạo phòng GD&ĐT qua các thời kỳ); các cựu giáo chức, như: Ông Vàng Văn Pịch, Ông Phạm Ngọc Sáng, Bà Tống Thị Thu... các anh chị nay đã là lãnh đạo các cơ quan đơn vị của huyện như: Chị Phạm Thị Quỳnh Minh, Lò Thị Kiều Oanh, Pờ Diệu Ninh, Cà Văn Lả, Trần Mỹ Nam,... Các thầy cô giáo hiện là lãnh đạo Ngành như: Thầy giáo Phạm Thiết Chùy, Phan văn Uyên, Cô giáo Trần Thị Hải, các anh chị là cán bộ quản lý các đơn vị trường hiện nay như: Cô giáo Đồng Thị Thúy, Thầy giáo Dương Tiến Công..., các anh chị là những giáo viên cốt cán... những cán bộ quản lý giáo dục và trong những năm tháng đó đã nhen lên ngọn lửa tâm huyết với “con chữ” cho biết bao thế hệ học sinh Mường Nhé. Nhiều nhà giáo, từ ngày khởi đầu gian nan đó đã gắn bó cả cuộc đời mình đối với sự nghiệp GD &ĐT và quê hương Mường Nhé.

Cô giáo Đồng Thị Thúy - Hiệu trưởng trường PTDT Bán trú Tiểu học Trần Văn Thọ, một trong những tấm gương điển hình trong xây dựng Ngành Giáo dục

Biết bao giấy mực cũng không thể k hết những gian nan vất vả của các thầy cô giáo đi trước mở đường đưa con chữ đến với những bản làng vùng cao Mường Nhé để chúng tôi là những người đến sau kế thừa và phát huy sản phẩm của các anh chị đi trước, chúng tôi thấy đó là niềm tự hào khi nghĩ đến công lao to lớn của các thế hệ anh chị em lên trước chúng tôi ngày ấy để thấy rằng trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, yêu nghề, yêu mến trẻ vùng cao biết bao. Ngày ấy từ cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị, thậm chí nơi ăn, chốn ở của học sinh nội trú và thầy cô nhiều nơi cũng chỉ là những căn nhà dột nát, cũ kỹ chỉ cần một trận mưa là có thể cuốn phăng tất cả.

Vận động học sinh đến trường

Ngày ấy, sự nghiệp GD&ĐT còn mỏng, yếu và manh mún, sau những nỗ lực không biết mệt mỏi của các cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong huyện, nhất là sự cố gắng, phấn đấu của ngành GD &ĐT (cả những người đặt những viên gạch đầu đó), sự nghiệp Giáo dục Mường Nhé đã có những bước tiến, phát triển thật sự. Qua thăng trầm cùng những khúc ngoặt khác nhau, nhất là sau sự kiện thành lập huyện Mường Nhé năm 2002, bức tranh GD&ĐT huyện Mường Nhé đã có những thay đổi cả về lượng và chất. Quy mô, mạng lưới trường học phát triển rộng khắp trong toàn huyện đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân.

Vững tay lái con đò, đưa em đến bến bờ vui

Vượt qua những thách thức ban đầu, cùng với sự phát triển đi lên của Huyện nhà, với sự quan tâm đầu tư của Ðảng và Nhà nước, tận dụng tối đa những tiềm năng sẵn có của địa phương, sự đồng lòng giúp sức của người dân, của các bậc phụ huynh, những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân trên khắp mọi miền của tổ quốc đóng góp xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, trường lớp học cho các đơn vị trường. Và hơn hết đó là sự nỗ lực, tâm huyết của tập thể sư phạm, các thầy cô giáo tập trung bám bản, bám lớp, bám trường. Đến nay hệ thống các trường mầm non, tiểu học, THCS đã được xây dựng, kiên cố hóa, hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị dạy và học đã được đầu tư trang cấp tương đối đầy đủ, phòng công vụ, phòng nội trú; công trình nước sạch, công trình vệ sinh; máy tính và hệ thống phòng học tin học được nối mạng… là minh chứng rõ nhất cho sự nỗ lực, đổi mới căn bản, toàn diện và từng bước hòa nhập với nền giáo dục hiện đại của tỉnh.

Cùng với công tác xây dựng, củng cố nâng cấp hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, thiết bị, chất lượng giáo dục được nâng lên từng tháng từng năm, và cùng với đó là công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được lãnh đạo huyện cũng như Phòng Giáo dục và Ðào tạo đặc biệt quan tâm, đưa ra nhiều quyết sách mang tính đột phá… xây dựng lộ trình đề nghị công nhận đạt chuẩn phù hợp với điều kiện thực tiễn. Đến nay ngành Giáo dục và Ðào tạo Mường Nhé đã có 18/35 trường đạt chuẩn quốc gia.

Đón Bằng Công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I

Ðể khơi nguồn những ước mơ cho học sinh trên vùng đất biên cương Mường Nhé, mỗi thầy cô giáo nơi đây thực sự là một tấm gương tự học, tự rèn luyện đối với học sinh; đội ngũ sư phạm các trường đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, không ngừng nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho sự nghiệp “trồng người”. Không chỉ là những hạt nhân ươm mầm cho bản, làng vùng cao mà mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Ðào tạo thực sự là những người “chiến sĩ trên mặt trận văn hóa”, là những người cha người mẹ thứ hai của các em, quan tâm chăm lo cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ, mang kiến thức đến cho các em, dạy cho các em nét chữ, nết người, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xã hội… Không những đem cái chữ đến vùng cao, các thầy cô giáo còn là cầu nối đưa chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước đến gần hơn với Nhân dân, với phụ huynh học sinh.

Hai năm học gần đây, cùng với Ngành Giáo dục cả nước, các thầy cô giáo và Ngành Giáo dục Mường Nhé đã trải qua đầy khó khăn, thách thức vì phải đối mặt với dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Việc đảm bảo chất lượng giáo dục và phòng, chống dịch Covid-19 đã và đang là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đặt ra đối với ngành giáo dục huyện nhà.

Phát huy vai trò, phẩm chất tốt đẹp của Nhà giáo trong điều kiện dịch bệnh phức tạp, các thầy giáo, cô giáo luôn cố gắng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để được trực tiếp tham gia các hoạt động giáo dục tại trường. Xác định đây là thời điểm vàng để thực hiện các nhiệm vụ giáo dục tại đơn vị, công tác dạy học được các thầy cô giáo thực hiện các nhiệm vụ giáo dục theo chỉ đạo của Lãnh đạo Ngành GD&ĐT như: Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động giáo dục, trong đó xây dựng phương án dạy học sát với tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Trước mắt khi tình hình dịch bệnh của địa phương đang được kiểm soát tốt, các thầy cô giáo tranh thủ dạy học bình thường theo chương trình giáo dục học kỳ 1, ưu tiên dạy các nội dung kiến thức cốt lõi, những nội dung, đối tượng không thể hoặc khó tổ chức dạy học trực tuyến. Quan tâm đến các lớp đầu cấp, cuối cấp và các lớp đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới. Tạm thời chưa tổ chức các hoạt động tập trung toàn trường; đội ngũ thầy, cô giáo luôn chủ động phòng, chống dịch Covid-19, giáo dục cho các em học sinh nâng cao ý thức phòng, chống dịch, giúp các em có thể tự bảo vệ mình, gia đình và xã hội.

 

Lễ khai giảng năm học mới

Trải qua gần 20 năm sau khi chia tách, thành lập huyện, cùng với sự cố gắng phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ kể từ khi thành lập huyện đến nay của cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc huyện Mường Nhé đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ và đạt được những thành tựu quan trọng. Cùng với sự phát triển đi lên của huyện, Ngành Giáo dục Mường Nhé đã tạo được sức bật đáng kể không chỉ tính trong các huyện vùng cao mà đã có tầm lan toả trong tỉnh, đáp ứng nguyện vọng học tập của Nhân dân nói chung và của học sinh nói riêng, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp giáo dục và đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - chính trị; văn hóa - xã hội của huyện, góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, cùng với các cấp chính quyền, nhân dân các dân tộc nỗ lực chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho học sinh, người dân; xây dựng quê hương Mường Nhé ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

                                                                                                                                                                                          Bài và ảnh: Chử Hồng Tuấn