CHẤT LƯỢNG TỪ MÔ HÌNH BÁN TRÚ

CHẤT LƯỢNG TỪ MÔ HÌNH BÁN TRÚ

Thực hiện Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ “Quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn”Huyện Mường nhé tỉnh Điện Biên, do dân cư phân bố rải rác nên việc đến trường của học sinh gặp nhiều khó khăn. Từ khi mô hình trường học bán trú được triển khai, học sinh được hỗ trợ ăn, ở tại trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số.

Đúng 6 giờ 00 phút hàng ngày, sau khi ngủ dậy học sinh đánh răng, rửa mặt vệ sinh cá nhân và một hoạt động không thể thiếu được đó là hoạt động tập thể dục buổi sáng giúp cho các em có một sức khoẻ tốt.

 

(Học sinh bán trú tập thể dục buổi sáng)

Nhà trường đã tổ chức 3 bữa/ngày với chế độ dinh dưỡng đảm bảo. Để có nguồn thực phẩm phong phú, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín, đồng thời tổ chức tăng gia, trồng rau xanh để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho học sinh.

 

Học sinh bán trú chia sẻ, từ khi được ăn bán trú, chế độ dinh dưỡng đảm bảo nên chúng em rất yên tâm học tập.Trong nhưng năm qua tất cả các trường PTDT BT trong huyện thực hiện rất tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nấu ăn ở trường PTDT BT.

 

Trước đây, khi chưa có mô hình trường bán trú, học sinh phải học ở các điểm trường lẻ nằm ở các bản xa trung tâm, cơ sở vật chất đều chưa đảm bảo, học sinh phải học trong các ngôi nhà tạm làm bằng vật liệu thô sơ. Việc đi lại của giáo viên cũng rất khó khăn vì đường không thuận lợi. Từ năm 2013 đến nay, khi mô hình trường học bán trú được triển khai, nhà trường đã đưa học sinh ở điểm trường lẻ về điểm trung tâm, các em có nơi học đảm bảo.

 

Ban giám hiệu trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Quảng Lâm cho biết, từ khi triển khai mô hình trường học bán trú, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng không còn, chất lượng giáo dục ngày càng nâng lên. 100% các em được ở trong phòng học mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Các em được ăn, ở với khẩu hiệu phòng ở "không mùi, không rác” điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo nên phụ huynh yên tâm gửi gắm con em tại trường.

Việc triển khai trường học bán trú đã tạo điều kiện thuận lợi cho con em đồng bào dân tộc ở vùng cao yên tâm học tập. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các thầy cô vất vả hơn so với trước vì trở thành người cha, người mẹ thứ hai của học sinh trong suốt thời gian các em ở trường.

 

Các thầy cô trường Phổ thông dân tộc bán trú bày tỏ, mỗi giáo viên ở đây đều coi các em như con cháu trong nhà nên mọi người rất vui. Vượt qua khó khăn, các thầy cô luôn cố gắng sắp xếp công việc khoa học, dành tình cảm, sức khỏe, thời gian để tận tâm, tận lực nuôi dạy các cháu và đưa chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao.

Bên cạnh các trường học có đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức ăn ở bán trú cho học sinh, nhiều nơi vẫn còn khó khăn khi chưa đủ phòng ở, phòng ăn. Mặc dù vậy, các trường vẫn cố gắng huy động mọi nguồn lực để tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh.

Ban giám hiệu các trường PTDT BT cho biết, từ trước đến nay, do chưa có nhà bán trú nên học sinh tại trường vẫn phải ở trong các nhà ở tạm, nhà ăn do bà con nhân dân và các thầy cô trong trường xây dựng. Trước thực tế đó, để đảm bảo điều kiện tốt hơn cho học sinh, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Mường Nhé đầu tư xây dựng các phòng ở cho học sinh bán trú. 

Thực tế cho thấy, việc tổ chức nấu ăn bán trú cho học sinh ở những vùng đặc biệt khó khăn là chủ trương đúng đắn của Nhà nước, từ đó tạo điều kiện cho việc huy động trẻ em đến trường, nhiều năm đạt 100%. Việc tổ chức nấu ăn bán trú góp phần tổ chức các hoạt động được toàn diện hơn, tạo điều kiện để cơ sở giáo dục tăng cường chất lượng tại điểm trường trung tâm.\

Nguồn: Trường PTDT BT Tiểu học Quảng Lâm

Người viết: Nguyễn Ngọc Duy