Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 7
Năm 2022 : 330
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

1. Tên tình huống

"BỨC TÂM THƯ GỬI BỐ"

Bố em nghiện hút thuốc lá, nhiều người thân trong gia đình đã khuyên nhủ nhiều lần nhưng bố không bỏ được. Và nhiệm vụ của em là viết một bức tâm thư gửi bố nói về tác hại của thuốc lá và những biện pháp giúp bố từ bỏ thuốc lá.

2. Mục tiêu giải quyết tình huống

 Kết hợp sự hiểu biết của em về thuốc lá Như nguồn gốc, sự du nhập của thuốc lá vào Việt Nam, thành phần hóa học của khói thuốc, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, những quy định xử phạt đối với người hút thuốc lá…từ các môn học: Lịch sử, Địa lý, Toán học, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, Ngữ Văn…Em viết một bức tâm thư thuyết phục bố bỏ được thuốc lá với các

3. Tổng quan về các nghiên cứu liên quan đến việc giải quyết tình huống

Để giải quyết tình huống này, em đã vận dụng kiến thức của các môn Sinh học, Hóa học, Toán học kết hợp với Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân, Ngữ Văn.. đồng thời tìm kiếm thu thập thêm các tư liệu từ Internet, sách, báo, phương tiện truyền thông, truyền hình...

4. Giải pháp giải quyết tình huống:

Vận dụng các kiến thức liên môn:

- Sinh học –tác dụng và tác hại của thuốc lá đối với cơ thể con người.

- Hóa học–thành phần hóa học của thuốc lá.

- Toán học – Bài toán kinh tế khi sử dụng và không sử dụng thuốc lá.

- Giáo dục công dân – Ý thức công dân tôn trọng quy định của pháp luật, các quy định xử phạt đối với người hút thuốc lá.

- Lịch sử – nguồn gốc thuốc lá, lịch sử du nhập của thuốc lá vào Việt nam nói riêng và các nước trên thếgiới nói chung.

- Ngữ văn – sử dụng từ ngữ, phương thức biểu đạt phù hợp cho lá thư.

- Địa lí – vị trí địa lí, địa hình, đặc điểm phát triển cây thuốc lá.

5. Thuyết minh tiến trình giải quyết tình huống

* Tiến trình giải quyết tình huống

- Định hướng các ý chính.

- Tìm kiếm, tổng hợp tư liệu.

- Viết thành bức thư hoàn chỉnh

* Tư liệu sử dụng: Sách, báo, tư liệu từ Internet, truyền hình, đài…

* Ứng dụng công nghệ thông tin: sử dụng công cụ tìm kiếm Google, yahoo, Cốc Cốc…

* Giải quyết tình huống: Bức tâm thư gửi bố

 

 

 

Kính gửi bố yêu của con!

Bố ơi, lâu nay bố có còn hút thuốc nữa không? Con buồn lắm, con buồn vì bố đã hút thuốc mà không từ bỏ nó.

Bố biết đấy, đã bấy lâu nay việc hút thuốc lá đã là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Nó là nguyên nhân gây tử vong của không biết bao nhiêu người. Nhưng còn đáng buồn hơn nữa, là số người hiện đang cai thuốc chiếm tỉ lệ rất thấp, còn số người nghiện thuốc thì ngày một tăng cao đó bố à! Bố có biết cây thuốc lá bắt nguồn từ đâu không? Cây thuốc lá hoang dại đã có cách đây khoảng 4.000 năm, trùng với văn minh của người da đỏvùng Trung và Nam Mỹ. Lịch sử chính thức của việc sản xuất thuốc lá được đánh dấu vào ngày 12/10/1492 do chuyến thám hiểm tìm ra châu Mỹ của Christopher Columbus, ông đã phát hiện thấy người bản xứ ở quần đảo Antil vừa nhảy múa, vừa hút một loại lá cuộn tròn gọi là Tabaccos. Hàng ngàn năm trước Công nguyên, người da đỏ đã trồng thuốc lá trên vùng đất mênh mông ở Nam Mỹ, Trung Mỹ, quần đảo Antil và một số nơi khác. Tại các nước Châu Á Thái Bình Dương, thuốc lá được trồng vào thế kỷ18. Sau chiến tranh thế giới thứ II, các quốc gia giành được độc lập cũng chú ý phát triển ngành công nghiệp thuốc lá như Trung Quốc, Indonesia, Triều Tiên, Ấn Độ, Philippines, Ai Cập, Pakistan, Việt Nam...

 

Thuốc lá là cây thuộc họ Cà. Đây là loài được trồng phổ biến nhất của chi Thuốc lá, lá dùng để chế biến các sản phẩm thuốc lá. Cây cao từ 1m đến 2 m. Cây thuốc lá được cho là có nguồn gốc từ các loài Nicotiana hoang dại, là dòng lai của các loài Nicotiana sylvetris, Nicotan tomentosiformis, và có thể cả Nicotiana otophora.

Bố biết không? Hằng năm thuốc lá, thuốc lào giết hại hàng triệu người trên thế giới. Hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh và tử vong có thể tránh được. Những năm gần đây người ta ngày càng hiểu rõ các tác hại của hút thuốc lá.

Bố biết không, trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất. Trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khoẻ, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc:

* Nicôtin: Đó là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi thuốc khi tiếp xúc với không khí. Nicôtine được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Khi bố hút thuốc thì trung bình bố đã đưa vào cơthể của bố từ 1đến 2 mg nicôtin đối với mỗi điếu thuốc.

Bố có biết nicôtin là một chất có tính dược lý gây nghiện là chủ yếu, nó cũng tương tựnhưcác chất ma tuý Heroin và Cocain vậy đó. Tác dụng gây nghiện của nicôtin chủyếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não. Chất alcaloide này tác động lên các thụ thể ở hệ thống thần kinh với chất dẫn truyền thần kinh dopamine.

Dopamine là một hoá chất chính trong não điều chỉnh mong muốn sử dụng các chất gây nghiện, gây bài tiết adrenaline (nhịp tim nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế co bóp và chế tiết dịch vị dạ dày). Tuy nhiên trong cơ thể nicôtin sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành cotinin và thải trừ ra nước tiểu.

* Monoxit cacbon (CO): KhíCO có nồng độcao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu, gắn với hemoglobine với ái lực mạnh hơn 20 lần oxy. Với bố hút trung bình 1 bao thuốc mỗi ngày thì hàm lượng hemoglobine khử có thể tới 7-8%. Sự tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobin dẫn đến giảm lượng oxy chuyển đến tổ chức gây thiếu máu tổchức và có lẽ góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch đó bố.

* Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá: Bố biết không trong khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên các thay đổi cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh các tuyến phế quản, các tế bào tiết nhầy và làm mất các tế bào có lông chuyển. Các thay đổi này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn các thay đổi này có thể hồi phục được khi ngừng hút thuốc.

 

* Các chất gây ung thư: Người ta đã tìm hiểu được trong khói thuốc có trên 40 chất trong số đó gồm cả các hợp chất thơm có vòng đóng như:

Benzopyrene có tính chất gây ung thư. Các hoá chất này tác động lên tế bào bề mặt của đường hô hấp gây nên tình trạng viêm mạn tính, phá huỷtổchức, biến đổi tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá. Chắc bố chưa biết tới 3 kiểu khói thuốc: dòng khói chính, dòng khói phụ và khói thuốc môi trường. Dòng khói chính (MS) là dòng khói do người hút thuốc hít vào. Đó là luồng khí đi qua gốc của điếu thuốc. Dòng khói phụ (SS) là khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy toả ra vào không khí, nó không bao gồm phần khói thuốc do người hút thởra. Khoảng 80% điếu thuốc là cháy bỏ đi. Khói thuốc môi trường (ETS) là hỗn hợp của dòng khói phụ và khói thở ra của dòng khói chính cũng như các chất tạp nhiễm khuếch tán qua giấy quấn thuốc lá và đầu điếu thuốc giữa các lần hút.

Tại Việt Nam khói thuốc “giết” khoảng 40.000 người mỗi năm. So với số ca tử vong do HIV/AIDS là 48.000 ca kể từ ca nhiễm HIV/AIDS đầu tiên (năm 1992), hay so với TNGT, mỗi năm 13-14.000 ca tử vong, thì số người chết do khói thuốc gây ra khủng khiếp hơn rất nhiều. Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong trên thế giới. Theo những nghiên cứu gần đây cho thấy, những người hút thuốc lá có thể

mắc phải 25 loại bệnh khác nhau như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch... Trong đó, có tới 95% người mắc ung thư phổi là do thuốc lá gây ra. Chưa hết, thuốc lá còn là nguyên nhân chính gây ra tai biến mạch máu não, sảy thai ở phụ nữ và liệt dương ở nam giới.

 

Ngoài ra, hút thuốc còn làm giảm khả năng lưu thông của máu trong cơ thể, tăng nhịp tim và làm suy giảm sức khoẻ, dẫn đến nhiều bệnh ung thư khác như ung thư miệng, đại tràng, vòm họng, thực quản, gan, thận…Các nhà khoa học đã khảo sát và tìm ra được rằng tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 05 đến 08 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống. Thế thì có phải chỉ có người hút mới chịu những tác hại xấu do thuốc lá?

Không đâu bố! Ngoài con đường hút thuốc trực tiếp (hay còn gọi là hút thuốc lá chủ động), thuốc lá còn có thể gây hại qua việc ta hít phải khói thuốc của người khác (còn gọi là hút thuốc lá thụ động). Khi bố hút thuốc, khói thuốc tỏa ra khiến cho những người trong gia đình chúng ta như mẹ, con, các em và nhiều người thân khác nữa hít phải thì họ sẽ phải chịu rủi ro cao hơn hoặc bịmắc các bệnh kinh niên và cấp tính về họng, tai và trí tuệ cũng như sức khoẻ thể chất bị ảnh hưởng. Phụ nữ có mang mà hút thuốc sẽ chịu rủi ro bị sẩy thai cao hơn, sinh con nhẹ cân, hoặc con bị ốm, tử vong. Trẻ sơ sinh của những người cha hút thuốc trong những tháng trước và trong thời gian mang thai của người mẹ có nguy cơ gấp đôi bị hở hàm ếch, bạch cầu và chịu mức rủi ro bị ung thư não cao hơn tới 40% so với những trẻ có cha không bao giờ hút thuốc.

 

Đó là những ảnh hưởng không nhỏ tí nào phải không bố? Dù có thể vì lịch sự nhiều người không nói ra nhưng việc hút thuốc nơi đông người sẽ làm nhiều người rất khó chịu, thậm chí coi đó là một hành vi khiếm nhã, bất lịch sự.

 

Không chỉ gây bệnh thuốc lá còn gây thiệt hại lớn về kinh tế đó bố. Bố thử nghĩ xem: trung bình một ngày bố chi 20.000 đồng cho việc hút thuốc thì một năm bố phải tốn 7.300.000 đồng. Cứ như thế bố hút chắc khoảng cũng 40 đến 50 năm thì phải tốn 292.000.000 đồng đến 365.000.000 đồng cho mặt hàng này. Trong khi với số tiền đó bố có thể làm được rất nhiều việc có ích khác cho con, mẹvà các em. Theo Bộ Công Thương thì người dân Việt Nam tiêu tốn khoảng 10.400 tỉ đồng cho các sản phẩm thuốc lá, nhiều gấp đôi chi phí cho giáo dục và gấp rưỡi chi phí chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, hằng năm nhà nước và người dân phải dành 1.016 tỉ đồng để chi phí cho 3 trong 25 loại bệnh do thuốc lá gây ra (bệnh tim mạch, ung thư phổi và các bệnh khác có nguyên nhân từ thuốc lá).

 

 Bố biết không? Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: nếu một người sử dụng thuốc lá từ 30-40 năm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi khoảng 20-30%, bình quân cứ 8 giây thì sẽ có hai người chết vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Sử dụng thuốc lá là 6 trong 8 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của thế giới.

 

Nhưng có thể phòng tránh được! Đâu chỉ có vậy, hút thuốc lá không đúng nơi còn là vi phạm pháp luật nữa đó bố. Theo Việt Nam mình thì Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực tháng 5/2013, cấm các hoạt động quảng cáo thuốc lá, nghiêm cấm bán thuốc lá cho trẻ e m dưới 18 tuổi và cấm hút thuốc ở những khu vực công cộng bao gồm trường học, bệnh viện, tòa nhà văn phòng và các phương tiện giao thông công cộng. Bên cạnh đó, nhà nước ta cũng có một số quy định về chính sách quốc gia phòng chống tác hại của thuốc lá: tăng thuế thuốc lá làm tăng nguồn ngân sách (năm 2008 thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá là 65% giá xuất xưởng và 10% thuế giá trị gia tăng; tương đương 45% giá bán lẻ); phát động phong trào xây dựng môi trường không khói thuốc; in lời cảnh báo sức khỏe trên bao bì với diện tích chiếm 30% vỏ bao...

Con biết bố đã nghiện thuốc là từ lâu và việc từ bỏ nó đối với bố hình như là không thể. Cái chính là bố phải tìm ra nguyên nhân vì sao mình lại hút thuốc, để từ đó tìm cách làm sao cho mình bỏ được. Và quan trọng nhất, bố phải quyết tâm cai thuốc: trước khi cai thuốc, bố phải quyết định thật sự mình muốn gì chứ không phải chỉ gia đình, bạn bè của mình muốn gì. Hãy lên kế hoạch cho tương lai, đưa ra các mục tiêu cho bố và lập kế hoạch để thực hiện và hãy tập trung vào các mục tiêu đó hút thuốc có thể xuất hiện trong quá trình thực hiện mục tiêu. Một trong những cách hữu hiệu nhất là nhai kẹo cao su mỗi khi muốn hút thuốc. Tập dần thói quen này dần sẽ thay thế hẳn luôn việc nghiện thuốc lá. Và sau khi bố đã bỏ được, đôi khi những cơn “nghiện” vẫn quay lại. Hãy sẵn sàng để đối phó nếu tình huống đó xảy ra. Cai thuốc không phải là việc dễ dàng nhưng nhiều người vẫn làm được đó bố ạ!

Bố ạ! Bố thử nghĩ xem việc hút thuốc lá rõ ràng mang tới nhiều tác hại hơn là lợi ích phải không bố? Nó làm cho sức khỏe con người ngày càng giảm sút đi, nghe tiếng ho của bố mỗi đêm, lòng con đau biết mấy. Con thật không dám nghĩ đến những hậu quả mà thuốc lá gây ra cho sức khỏe con người. Bố hãy vì gia đình chúng ta, vì các con, vì mẹ hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách nói không với thuốc lá từ hôm nay. Hơn nữa, lâu nay bố luôn là niềm tự hào của chúng con. Con không muốn người khác tỏ vẻ khó chịu với bố ở chốn đông gười chỉ vì bố hút thuốc lá. Theo con nghĩ bố nên từ bỏ thuốc lá để làm một hình mẫu lý tưởng hơn trong lòng của chúng con.

 

          Con cũng không muốn thấy hoặc tưởng tượng ra cảnh bố phải đi nộp phạt vì vi phạm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá vì lâu nay con luôn hãnh diện về bố! Con biết, bố hút thuốc lá vì căng thẳng khi làm việc và những áp lực của cuộc sống xung quanh. Nhưng đâu phải chỉcó hút thuốc mới giúp chúng ta giảm stress phải không bố? Những lúc căng thẳng bố có thể đọc báo, nghe đài, xem ti vi, thưởng thức âm nhạc, chơi thể thao, đi dạo hay chuyện trò cùng với mẹ và chúng con… Chỉ cần có quyết tâm, chắc chắn không gì là không thể. Hơn nữa, như con thấy có nhiều người nghiện thuốc lá còn nặng hơn bốnhưng một khi có quyết tâm, họ đều có thể bỏ được. Với một người như bố lẽ nào lại không làm được chứ.

Nói chung là thuốc lá gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến kinh tế, sức khỏe của cá nhân và của cộng đồng. Cái vòng luẩn quẩn nghèo đói - thiếu hiểu biết - hút thuốc - bệnh tật, nghèo đói... sẽ không bao giờ kết thúc nếu thuốc lá chưa được loại trừ ra khỏi cuộc sống người dân. Vì vậy, chúng ta phải quyết tâm nói “không” với thuốc lá, vì một xã hội văn minh, phát triển, vì một tương lai tươi sáng cho loài người nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng.

Con tin là bố sẽ làm được. Vì bố mãi mãi là niềm tự hào của chúng con mà!

                                                                   Con yêu của bố!

6. Ý nghĩa của việc giải quyết tình huống

Sự kết hợp kiến thức của nhiều môn học như Sinh học, Hóa học, Toán học, Giáo dục công dân, Lịch sử, Địa lý, Ngữ văn…vào cùng một chủ đề: “Tác hại và cách từ bỏ thuốc lá” mang đến cho người đọc một sự thuyết phục cao hơn. Qua đó người đọc vừa thấy được tính hợp lý, logic của việc từ bỏ thuốc lá qua các môn học tự nhiên vừa thấy được tính thuyết phục từ tình cảm nhẹ nhàng của các môn học xã hội. Từ đó có thể giúp người đọc ngộ nhận ra và tự mình quyết tâm từ bỏ thuốc lá.

Như vậy, kiến thức liên môn giúp học sinh biết kết hợp thế mạnh của mỗi môn học vào cuộc sống, rèn luyện các kĩ năng giải quyết tình huống trong cuộc sống tốt hơn. Qua đó ta cũng thấy kiến thức của các môn học luôn bổ sung cho nhau, giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển mình một cách toàn diện hơn.

Trên đây là bài viết dự thi của em, chắn chắc là còn rất nhiều sai sót, rất mong được sự thông cảm và đóng góp của quý thầy, cô để bản thân em ngày càng hoàn thiện kiến thức và kĩ năng của một người học sinh.

Em xin chân thành cảm ơn!


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip