Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 20
Năm 2022 : 447
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương học sinh nghèo vượt khó( HS Hạng Thị Ly)

 

 

HẠNG THỊ LY -  CÔ BÉ HIẾU HỌC TẤM GƯƠNG TIÊU BIỂU TRONG PHONG TRÀO VƯỢT KHÓ HỌC GIỎI CỦA TRƯỜNG PTDTBT THCS HUỔI LẾCH

         

                    

Ai sinh ra trên đời cũng muốn mình được may mắn được sống hạnh phúc trong một mái ấm gia đình, Nhưng ta nào có thể chọn cho mình 1 cách sống hoàn hảo cuộc sống ấy chăng? Vì vậy ắt hẳn cuộc sống sẽ có những mãnh đời khác nhau bởi nó muôn hình vạn trạng. Thế nên ngay trên dãy đất hình chữ S biết bao hoàn cảnh khó khăn và ko ít những con người không chịu đầu hàng trước số phận. Trong xã hội ngày nay ,Nhiều học sinh đã cố gắng vượt lên trong học tập và phân đấu vượt qua đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn ,thiếu thốn. Đó là những tấm gương sáng để chúng ta noi theo và học tập. Học sinh nghèo là những bạn học sinh có hoàn cảnh gia đình vô cùng nghèo , không đủ tiền để mà nuôi nấng , cơ cực và thiếu thốn. Vượt khó học giỏi là quá trình vượt qua những khó khăn , thách thức trong cuộc sống hằng ngày nhưng vẫn cố gắng rèn luyện , học tập để đạt và gặt hái những thành quả cao trong cuộc sống.Trong ngôi  trường em theo học có 1 tấm gương sáng trong học tập mà ta không thể nào quên: bạn Hạng Thị Ly Lớp 7B.

           

 

Ảnh : Ly giúp đỡ bạn học tập trong giờ ra chơi

 Lớn lên trong một gia đình nghèo khó ,với nghề làm nương, thu nhâp ko đủ bao nhiêu. Nhà Ly có 6 thành viên, Ly cùng sống với bố mẹ và đứa 3 em nhỏ đang học Tiểu Học và Mầm Non. Mẹ Ly sức khỏe yếu gánh nng đó dồn lên cha Ly và cuộc sống gia đình chỉ nhờ vào người cha. Hàng ngày,Cha Ly phải đi làm Nương, làm Thuê ,Làm mướn để bươn chải cho cuộc sống của gia đình. đi học phải đi bộ 4 km nhưng Ly đã vượt lên nghịch cảnh, cố gắng học tập tốt.Cái tên Hạng Thị Ly, học sinh Lớp 7B trường PTDTBT THCS Huổi Lếch  tấm gương nghèo vượt khó đã không còn xa lạ với thầy cô, bạn bè trong nhà trường nữa, bởi lẽ Ly đã thật sự trở thành một tấm gương sáng về học tập và nghị lực ở lứa tuổi học trò. Một cô bạn hồn hiên, trong sáng, niềm nở với bạn bè và đặc biệt là học giỏi nữa. Tuổi 12  cái độ tuổi mà vừa ăn vừa học và được vui chơi hồn nhiên như bao bạn học trò khác nhưng ai có thể ngờ được đằng sau thành tích ấy, sau nét mặt rạng rỡ kia của bạn là một hoàn cảnh khó khăn về mọi mặt và là quá trình nỗ lực vươn lên khiến mọi người  không khỏi xúc động và cảm phục trước cô bạn nhỏ bé nhưng giàu ý chí và nghị lực kia.

Ảnh: Ly giúp đỡ bố mẹ lúc ở nhà

Nói về thành tích học tập của Ly, được biết Ly đã đạt danh hiệu học sinh giỏi, là học sinh giỏi về môn sinh nằm trong đội tuyển của nhà trường PTDTBT THCS Huổi Lếch với điểm bình quân tất cả các môn ở hoc kì vừa rồi là trên 8,1. không chỉ đạt thành tích cho riêng mình, Ly còn giúp đỡ các bạn học yếu trong lớp nên Ly luôn được thầy yêu, bạn mến Một điều tạo động lực cho Ly quyết tâm học giỏi hơn đó là khi nhìn cảnh cha mình cực khổ tần tảo, nhìn hoàn cảnh đó Ly rất thương cha và mẹ, từ đó Ly càng quyết tâm phải nổ lực hơn. Sự quyết tâm và nỗ lực ấy của Ly không phải ai cũng có được.

          Câu chuyện của Ly khiến tôi không khỏi xúc động và mong muốn được cảm thông, được chia sẻ với những gì mà Ly đã và đang phải trải qua. Nghĩ về chuyện của Ly, tôi lại nhớ đến câu nói của một nhà văn: “Ở đời người này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới, điều cốt yếu là phải có sức mạnh để bước qua những ranh giới ấy.”Mong rằng con đường thành công sẽ mở rộng hơn, lớn hơn để đón chào những con người biết vượt khó, vượt khổ và vượt lên trên số phận của Ly, nhé ! .

          Bất cứ ai, con đường dẫn đến thành công của mỗi người không bao giờ trải đầy hoa hồng mà còn có cả gai góc, Chính  mình phải có sự Kiên trì, nhẫn nại để vượt qua cái gai âý. Vậy nên , càng phải thấm rằng : “ Trên đường dẫn đến thành công không có vết chân của kẻ lười biếng “ . Trên vạn dặm , hãy biết chọn một dặm đường và đi cho đến , Để một lúc nào đó quay lại nhìn lại , ta hiểu rằng , cuộc đời này đã có gương mặt của ta , Tương lai đang đợi chờ ta phía trước.Để có một tương lai rạng rỡ , mỗi chúng ta hãy sống nhiệt tình và trọn vẹn với hiện tai . Nhưng dù có thê nào đi nữa , Ly cũng đừng buông xuôi mà hãy nhớ rằng muốn nhìn thấy cầu vồng  bạn phải đi qua cơn mưa. Hãy tin rằng ngày mai nắng sẽ lên và cụôc đời sẽ ươm hồng  ước mơ của Ly

Người viết: GVCN lớp 7B Đinh Xuân Hiến

                                                                                                          

                                                                                                          


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip