Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 2
Năm 2021 : 341
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương học sinh nghèo vượt khó( HS Giàng A Khua)

Tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi

Sinh ra trong một gia đình với 4 anh, chị, em, Sùng A Khua, học sinh lớp 9A, Trường PTDTBT THCS  Huổi Lếch, huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên, là con lớn trong gia đình, hoàn cảnh gia đình em luôn gặp nhiều khó khăn, nguồn thu nhập chính của gia đình dựa vào tiền làm thuê hàng ngày của cha. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, em Sùng A Khua luôn cố gắng học tập, nhiều năm liền em luôn đạt học sinh giỏi. Là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn học sinh trong trường noi theo.

Ảnh: Sùng A Khua trong giờ học

      Tâm sự về những cố gắng, Khua bộc bạch: “Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước, thời gian còn lại phụ giúp cha mẹ làm những công việc nhà; mỗi khi em được nghỉ, cứ việc gì em làm được em đều giúp cha mẹ, ngoài ra em còn chỉ dạy cho các em. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng cha mẹ và thầy cô”. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Khua từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường, Khua luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Luôn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến.

Ảnh: Sùng A Khua phụ giúp gia đình sau những buổi học

         Cảm nhận được sự vất vả của cha, không phụ niềm hy vọng của mẹ, Khua quyết tâm vượt qua khó khăn để học tốt. Nhờ tính cần cù, chịu khó mà suốt các năm học Khua đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Chia sẻ về ước mơ trong tương lai Sùng A Khua tâm sự: “Em muốn được vào học ngành công an để trở thành một chiến sỹ Công an nhân dân. Bởi đây là một ngành vừa có ích cho xã hội vừa được hỗ trợ học phí sẽ giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Nếu trúng tuyển đại học, em sẽ tranh thủ đi làm thêm để có thêm tiền trang trải việc học tập giúp cha mẹ đỡ không phải lo lắng, buồn phiền…” Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Khua rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp rất quý mến. Em Mùa Chù Chi, một bạn học cùng lớp nhận xét: “Bạn Khua trong lớp là người rất hoà đồng, học giỏi, bạn còn hay giúp đỡ em và các bạn trong học tập. Những bài nào em không hiểu em đều hỏi bạn và được bạn ấy giải thích rất nhiệt tình, em rất vui khi có được một người bạn học cùng lớp như bạn ấy”. Theo thầy Trương Công Chiến – Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Khua rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt. Trong lớp Khua thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài, các hoạt động trong lớp em đều hoàn thành tốt, xuất sắc.

Ảnh: Sùng A Khua – dân tộc Mông

 Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Sùng A  Khua, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực./


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip