Liên Chiểu tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Liên Chiểu tăng cường hoạt động trải nghiệm cho học sinh

 

      Thời gian qua, ngành giáo dục quận Liên Chiểu đang đẩy mạnh các chương trình, hoạt động trải nghiệm trong và ngoài nhà trường, đặc biệt là ở bậc tiểu học, giúp các em học sinh hình thành năng lực phẩm chất, sáng tạo trong các bài học.

     Ngày hội Học sinh tiểu học năm nay của quận Liên Chiểu tràn ngập niềm vui với nhiều hoạt động sôi nổi từ thi kiến thức, năng khiếu đến các môn vận động. Để chương trình thực sự thiên về "hội", các nội dung thi cũng được thiết kế theo hình thức tương tác, gợi mở với học sinh. Những hoạt động ngoại khóa được tổ chức trong và ngoài nhà trường xuyên suốt năm học, giúp học sinh có khoảng thời gian giải trí, tăng cường kỹ năng.

         Em Hoàng Thị Ái Nguyệt, học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, chia sẻ: "Ở trường ngoài việc học, con tham gia nhiều hoạt động như là văn nghệ, kéo co, vẽ. Việc tham gia những hoạt động như vậy giúp con có nhiều niềm vui. Và con rất thích được đến trường". Còn em Hoàng Ngọc Hân, học sinh Trường Tiểu học Trần Bình Trọng, thì cho biết: "Khi tham gia ngày hội này em rất là vui, em cũng được các thầy cô tập luyện ở trường. Em rất thích vì được vui chơi mà lại có rất nhiều bạn".

          Không chỉ học sinh, hoạt động trải nghiệm còn là cơ hội để giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy theo tinh thần của chương trình GDPT 2018. Thầy cô phải sẵn sàng thay đổi, làm mới mình để tạo ra những không gian mới mẻ cho hoạt động trải nghiệm tốt nhất của học sinh. Cô giáo lê Thị Thùy Ngân, Giáo viên Mỹ thuật, Trường Tiểu học Trần Bình Trọng, cho biết: "Do mặt bằng chung là các em học sinh còn nhiều khó khăn nên rất ít em tham gia học các lớ mỹ thuật như các bạn ở các trường trung tâm. Vì vậy, nhà trường tổ chức các câu lạc bộ tại trường hoặc tại nhà cô giáo mỹ thuật để các em học sinh yêu thích môn này được học miễn phí". Không chờ đến khi chương trình GDPT 2018 được triển khai, trước đó, các trường học đã chủ động tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Tuy nhiên, sau khi hoạt động trải nghiệm trở thành môn học bắt buộc, việc tổ chức các hoạt động diễn ra thường xuyên, đa dạng hơn. Cô giáo Trương Thị Cẩm Châu, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Sỹ Liên, chia sẻ: "Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm ngoài giờ cho các em như rung chuông vàng, văn nghệ, kể chuyện, tuyên truyền luật giao thông đường bộ lồng ghép trong những tiết chào cờ đầu tuần. Các hình thức diễn ra đa dạng thông qua sân khấu hóa giúp các em thích thú hơn khi tham gia, trải nghiệm".

        Việc đổi mới và đa dạng hóa các phương thức tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo là cần thiết nhằm tạo sự hấp dẫn, hứng thú cho học sinh để các em được trải nghiệm về kiến thức và rèn luyện các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, cần phối hợp giữa các lực lượng trong và ngoài nhà trường để tổ chức có hiệu quả các hoạt động trải nghiệm, tạo được sự đồng thuận thông qua cơ chế phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa các lực lượng giáo dục; bảo đảm cho các hoạt động trải nghiệm được thực hiện hiệu quả và có chất lượng. 

                                                                                                                                                                                                        Nguồn: Quang Thắng