BÀI DỰ THI "BÀI VIẾT HAY, HÌNH ẢNH ĐẸP"

TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO

      “Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực” đó là những gì mà bạn bè, đồng nghiệp nói về cô giáo Lê Thị Thu Hiền, giáo viên trường Tiểu học Hồng Quang. Một ngôi trường nằm cách xa trung tâm thành phố Đà Nẵng, một ngôi trường còn quá nhiều những khó khăn, vất vả nhưng cô vẫn không ngừng phấn đấu vươn lên và tỏa sáng.

Cô giáo Lê Thị Thu Hiền

      Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm, tháng 10/ 2001 cô giáo Lê Thị Thu Hiền được phân công giảng dạy tại trường Tiểu học Lê Lợi - Hiệp Đức - Quảng Nam. Một ngôi trường thuộc vùng sâu vùng xa, 100% học sinh con em người dân tộc. Mang trong mình hoài bão lớn lao, cùng với tình yêu nghề mến trẻ, cô giáo Lê Thị Thu Hiền đã vượt qua khó khăn cách trở ở lại với thôn bản gieo chữ, thắp ước mơ. Cô vẫn đang ngày ngày thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho các em học sinh vùng cao trong quá trình đi tìm lấy con chữ. Sự nghiệp trồng người ở đây thật quá gian nan, con đường nào để các em tiếp thu kiến thức làm chủ cuộc đời, con đường nào để đem đến một tương lai tươi đẹp hơn cho vùng đất này. Câu hỏi ấy luôn là niềm trăn trở của cô và đó cũng chính là lí do cô gieo chữ 6 năm ở vùng đất này. Đó là quãng thời gian đẹp nhất và nhiều kỉ niệm mà cô không bao giờ quên được. Ôi thương làm sao, hình ảnh những học sinh vùng cao với đầu trần chân đất đến trường, thương làm sao những bộ quần áo vá trên chắp dưới, những củ khoai củ sắn là thực phẩm chính cho bữa ăn hằng ngày.

       Chia tay vùng cao cô lại về với miền biển nơi đầy nắng và gió. Thương lũ học trò làng chài nghèo khó, cô lại cần mẫn gieo cái chữ thêm bốn năm nữa. Mười năm công tác cả hai miền núi và biển đó có lẽ là quãng thời gian nhiều kỉ niệm nhất của cô.

     Năm 2011, cô được luân chuyển về công tác tại trường Tiểu học Hồng Quang, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Ngay từ những ngày đầu, khi vừa bước chân vào ngôi trường mới, cô được nhà trường phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 1. Công tác chủ nhiệm lớp 1 rất vất vả, đòi hỏi người giáo viên phải tận tụy, nhiệt tình trong chuyên môn, nhẹ nhàng dạy bảo các em như một người mẹ hiền. Cô hết sức tận tụy, chịu khó, tự học, tìm tòi, học hỏi đồng nghiệp để tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân. Trong công việc cô luôn gương mẫu, yêu nghề, mến trẻ, hăng say, nhiệt tình, tích cực tham gia mọi phong trào hoạt động chung của trường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Với những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục học sinh từ đó khiến các em thích đến lớp, say mê học tập tỷ lệ học sinh của lớp cô phụ trách luôn đạt và vượt chỉ tiêu nhà trường giao, còn đối với các em có nhận thức chậm, có nhiều kỹ năng yếu, cô luôn dành thời gian để tìm nhiều hình thức để giúp các em như: Phụ đạo cho các em trong các giờ trống tiết, sau các giờ học. Cô thường xuyên trò chuyện vui vẻ với các em để các em mạnh dạn và tự tin hơn trong giao tiếp với thầy cô và bạn bè, cô phân công bạn giỏi kèm bạn yếu, tổ chức hình thức đôi bạn cùng tiến và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp. Nhờ đó, mà kết quả học tập của lớp cô chủ nhiệm ngày một tiến bộ, không có học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng, tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập luôn tăng lên hàng năm.

      Nhiều năm học liên tiếp, cô luôn đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Quận. Ngoài ra cô còn đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi do trường tổ chức như giải nhất hội thi làm ĐDDH, làm lồng đèn, báo tập..vv

      Dù ở đâu, trong điều kiện nào cô luôn được sự tín nhiệm cao của phụ huynh, sự yêu mến của học sinh. Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Lúc nào mọi người cũng thấy ở cô sự hòa nhã, dễ gần. Hình ảnh một người giáo viên luôn vui vẻ, nhẹ nhàng, tâm lý luôn để lại ấn tượng tốt trong lòng đồng nghiệp. Quan hệ giữa cô với các giáo viên trong trường không đơn giản là quan hệ đồng nghiệp mà là tình bạn, tình chị em cao cả.

      Đã hơn 18 năm – một quãng thời gian đủ để bào mòn tất cả nhưng không thể bào mòn được tâm huyết của cô đối với nghề dạy học Với lòng say mê nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, tinh thần trách nhiệm và đặc biệt là lòng tận tâm, nhiệt huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô giáo Lê Thị Thu Hiền thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để các giáo viên, học sinh học tập và noi theo./.