A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới

Học sinh cả nước tưng bừng khai giảng  năm học mới

Sáng nay (5/9), học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2020-2021 trong không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

 

Học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới 2020-2021. Ảnh: Vĩnh Quý

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn có nhiều ảnh hưởng đến toàn ngành Giáo dục, khai giảng năm nay có lẽ là một khai giảng vô cùng đặc biệt.

Các nhà trường, thầy cô đều cố gắng hết sức có thể để học sinh được trải nghiệm không khí của ngày đầu tiên trong năm học mới: gọn nhẹ nhưng vẫn trang trọng, vui tươi và bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh; học sinh vẫn được háo hức khi đến trường với rực rỡ cờ, hoa.

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội, để bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục sẽ tổ chức lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến theo như chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Đây cũng là tinh thần được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi gắm: Năm nay, ngành Giáo dục sẽ bước vào năm học mới bằng một lễ khai giảng gọn nhẹ, phù hợp với tình hình dịch bệnh nhưng trang trọng, ý nghĩa, vui tươi và truyền đi được niềm tin, sự hứng khởi; lan tỏa yêu thương cho mỗi học sinh, giáo viên và cộng đồng.

Tại lễ khai giảng cũng sẽ vang lên lời thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với lời thăm hỏi thân chân tình, những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh trên cả nước.

Dự báo, năm học 2020-2021, quy mô giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông gồm gần 23 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông. Trong đó, số trẻ mầm non là khoảng gần 5,4 triệu; học sinh phổ thông gần 17,6 triệu (tiểu học: hơn 8,7 triệu; THCS: trên 6 triệu và THPT hơn 2,8 triệu).

 Giáo viên Đà Nẵng động viên trò trong lễ khai giảng trực tuyến

 

Tập thể trường Mầm non Bình Minh cùng đại diện chính quyền địa phương theo dõi chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng – Chào năm học mới” qua truyền hình

 

Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm - Hiệu trưởng trường Mầm non Bình Minh (Q. Hải Châu) tâm sự: "Sáng nay, chúng tôi đến trường sớm như ngày khai giảng của những năm trước. Mở cánh cửa trường mà tâm trạng quá bồi hồi. Chưa bao giờ cảm xúc lại nhiều như bây giờ. Trường vắng lặng. Vắng tiếng cười, tiếng khóc của trẻ. Chỉ mong dịch bệnh qua mau để mọi hoạt động dạy - học ổn định trở lại như trước". 

Cô Lữ Thị Kim Hoa - Trưởng phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu xúc động: "Tháng 9 về trong gió heo may, mùa thu, mùa khai trường, vẫn vẹn nguyên cảm xúc, cảm xúc của niềm vui gặp lại thầy cô, bè bạn, niềm vui ngày gặp lại trường, lớp và hơn hết là niềm vui của những khởi đầu mới tinh khôi khi bắt đầu lật giở từng trang sách còn vương mùi giấy, háo hức của các em. Thành phố Đà Nẵng vẫn trong những ngày khó khăn đấu tranh vì dịch bệnh Covid-19, nhưng cùng với mục tiêu “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD&ĐT, thầy cô giáo và học sinh vẫn hân hoan trong niềm vui ngày khai trường. Ngày 5/9 hôm nay, mỗi ngôi trường, lớp học dù chưa có tiếng ríu rít của các cô cậu học trò, nhưng đã được khoác lên mình màu áo mới. Từng gốc cây, ngọn cỏ, những tán lá bàng vẫn xanh mướt dưới trời thu, từng nhành hoa đủ sắc màu đang nhẹ nhàng trong gió dịu nhẹ. Trường học đã được trang hoàng, lớp học đã tinh tươm, bảng đen, chỗ ngồi, thầy cô đang chờ đón HS, tất cả, tất cả đã sẵn sàng để chào mừng năm học mới 2020-2021".

Học sinh lớp Một đón khai giảng tại nhà với đồng phục mới

 

Cô Hoa cũng nhắn nhủ HS đầu cấp: "Năm học này, những HS đầu cấp chưa được các cô dắt vào trường mới với hoa, cờ và niềm tò mò của đôi mắt trong trẻo nhất, cảm xúc ngày khai giảng có thể chưa trọn vẹn, nhưng chắc hẳn đây vẫn sẽ là những ngưỡng cửa mới, những khởi đầu rất đẹp cho chặng đường học tập sau này. Và thời gian ngắn nữa, khi các em được đến trường, các thầy cô, anh chị sẽ chào đón các em với niềm hân hoan nhất. Chúng ta vẫn biết đây là năm học đặc biệt và rất nhiều khó khăn với các thầy cô giáo, khi mà thầy cô phải thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng tránh dịch bệnh vừa hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm học. Nhưng tất cả chúng ta cùng đoàn kết, sẵn sàng cho một năm học 2020-2021 nhiều hoa thơm và trái ngọt".

                                          Hà Nguyên

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết