Trường THPT Giai Xuân được thành lập theo Quyết định số 544/QĐ-UBND ngày 07 tháng 3 năm 2011 của Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ. Trường THPT Giai Xuân thực hiện nhiệm vụ giáo dục bậc THPT trên địa bàn xã Giai Xuân, Tân Thới, Mỹ Khánh thuộc huyện Phong Điền và một số địa phương lân cận như: Long Tuyền, Long Hòa, Thới An Đông, Trường Thành, Trường Lạc,... Từ ngày thành lập đến nay Nhà trường đang từng bước xây dựng để phát triển bền vững, ngày càng trưởng thành và sẽ phấn đấu trở thành một ngôi trường có chất lượng giáo dục tốt, một địa chỉ tin cậy của cha mẹ học sinh và học sinh của huyện nhà và các khu vực xung quanh.

Tập thể công chức viên chức 

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường lúc mới thành lập là 31 người, hầu hết giáo viên được chuyển về từ trường THPT Phan Văn Trị. Hiện nay tổng số công chức, viên chức nhà trường là 67 người; trong đó: BGH: 3, giáo viên: 58, nhân viên: 6. Có 24 lớp học với 856 học sinh.

- Trình độ chuyên môn: 100% đạt trình độ chuẩn trong đó có 10 GV có trình độ trên chuẩn.

- Đội ngũ BGH: chịu khó, ham học hỏi trong công tác quản lý và có kế hoạch dài hạn, kế hoạch ngắn hạn sát thực tế.

- Cơ sở vật chất trường học được xây dựng khang trang, trang thiết bị dạy học được trang bị từng bước hiện đại.

- Chất lượng giáo dục được quan tâm.

- Hoạt động dạy và học dần ổn định và đi vào nền nếp.

- Đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên: nhiệt tình, có trách nhiệm, yêu nghề, gắn bó với nhà trường mong muốn nhà trường phát triển, chất lượng chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm đa số đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục.

Với tình thần yêu nghề, yêu người tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường đã cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ được giao từ việc giáo dục đạo đức, ‎ thực học tập cho học sinh; xây dựng cảnh quan sư phạm cũng như tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh; dân chủ trong nhà trường được phát huy; đổi mới PPDH, ƯDCNTT vào bài giảng được chú trọng; tham gia tốt các phong trào do địa phương, cấp trên tổ chức.

Năm học 2013-2014: 98,68% học sinh lớp 12 của trường thi đỗ TN THPT và có gần 50% học sinh học các trường đại học, cao đẳng.

 

Tập thể công chức viên chức nhà trường phấn đấu vượt khó khăn để chất lượng hai mặt giáo dục ngày càng tiến bộ, đạt mục tiêu xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia vào năm 2015.