Monday, 20/09/2021 - 11:43|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Giai Xuân 1

TIN MOI

Thông tin tại diễn đàn "Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách" chiều 17/5, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) cho biết, thuế liên quan đến bất động sản hiện nay ở cả 4 khâu: Nguyên vật liệu đầu vào, nhà thầu xây dựng, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đề cập đến đề xuất thu thuế tài sản với nhà từ 700 triệu đồng và ô tô từ 1,5 tỷ đồng trở lên khiến dư luận xôn xao trong thời gian qua, ông Phụng cho biết: “Thuế tài sản hiện nay đang nằm trong chương trình nghiên cứu chứ chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, trong năm nay và sang năm chưa áp dụng loại thuế này”.

Cũng theo ông Phụng, thuế tài sản nhiều nước đã áp dụng, chúng ta đang học tập những cái hay của các nước. Tuy nhiên, phải mất một thời gian nữa chúng ta mới có thể đưa mức thuế này vào thực hiện bởi chúng ta còn phải xem xét xem mức thuế có phù hợp hay không và người dân chịu được thuế ở ngưỡng nào.

Nói thêm về vấn đề thuế nhà đất, Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn cho hay, đối với khâu nắm giữ bất động sản, từ năm 1990, Quốc hội đã có sắc lệnh về thuế nhà đất nhưng chỉ thu thuế nhà đất chứ không thu thuế nhà. Đến nay, chúng ta có Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ban hành năm 2010 hiệu lực 2011 đánh theo 3 mức thuế suất 03%; 0,07%; 0,15%.

Năm 2010, khi ban hành luật này, thuế đối với đất ở nông thôn giảm đi nhưng thành phố lại tăng gấp đôi, vì nhà ở đô thị được hưởng lợi ích công cộng nhiều hơn nên thiết kế chính sách tăng thuế từ năm 2011. 

Đối với khâu cho thuê bất động sản thì với doanh nghiệp cho thuê phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Với cá nhân có nhà cho thuê, từ năm 1995 chúng ta áp dụng loại thuế đơn giản. Theo đó, 100 triệu đồng trở xuống thì được miễn thuế; trên 100 triệu đồng đánh 5% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Còn đối với cá nhân có bất động sản đem bán, bao gồm cả bán căn hộ, bán nhà gắn với chuyển quyền sử dụng đất thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng mà nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản. Quy định hiện hành áp dụng là 2% trên giá thực tế chuyển nhượng…

Đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì giá tính thuế do cá nhân tự khai nhưng tính thuế không được thấp hơn mức giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định có hiệu lực thi hành tại thời điểm chuyển nhượng.

Đối với trường hợp chuyển nhượng nhà ở, căn hộ có gốc là mua của chủ dự án bất động sản thì giá tham chiếu sẽ là giá bán của chủ đầu tư dự án. Trường hợp nhà ở, căn hộ đang trong quá trình hình thành, chưa bàn giao đưa vào sử dụng (bất động hình thành trong tương lai) thì căn cứ vào trị giá thực tế giao dịch giữa người mua, người bán hoặc tiến độ thu tiền của chủ đầu tư để xác định mức thuế.

Ví dụ một căn hộ có mức giá bán khi hoàn thành bàn giao là 4 tỷ đồng, hiện tại nộp tiền được 50% nay được nhượng bán cho người khác thì cá nhân sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân là 2% trên trị giá 2 tỷ đồng (ứng với 50% theo tiến độ).

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 09 : 41
Năm 2021 : 820