Trong những năm qua, phong trào hoạt động Đội của trường Tiểu học Mỹ Khánh 1 luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc. Liên tục nhiều năm liền nhận được nhiều Bằng khen của Trung Ương  Đoàn. Để có được những thành công ấy phải kể đến vai trò của người giáo viên TPT Đội – Thầy Đoàn Minh Phụng.

Với sự nhạy bén, năng nổ và tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề, Thầy Phụng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của một tổng phụ trách. Thầy thường xuyên tổ chức cho học sinh nhiều hoạt động bổ ích và lý thú như thi hát dân ca, các trò chơi dân gian, thi kể chuyện, vẽ tranh về biển đảo… Ngoài ra mỗi lần tổ chức cho học sinh đi dã ngoại hay tham quan các khu di tích lịch sử của địa phương  thầy còn tỏ ra thành thạo như một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

 

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất anh hùng, đầy những chiến công với những chiến tích hào hùng, đó là xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền

“Vòng Cung đi dễ khó về,

Đạn chen đầu đạn, bom kề hố bom”.

Thời thơ ấu, thầy là một người học trò rất đam mê phong trào Đội TNTP Hồ Chí Minh, tự hào trên vai với chiếc khăn quàng đỏ. Ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường, Thầy luôn là người đội viên gương mẫu có nhiều đóng góp trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi như phong trào “Trần Quốc Toản”, Kế hoạch nhỏ, phong trào  “Áo lụa tặng bà”, “Uống nước nhớ nguồn”, … đã thôi thúc thầy hình thành ước mơ trở thành “Người kỹ sư tâm hồn”.

Để thực hiện ước mơ đó, sau khi tốt nghiệp Trung học sư phạm, trở về với ngôi trường xưa. Thầy Phụng  xung phong nhận nhiệm vụ làm Giáo viên – Tổng phụ trách Đội tại trường Tiểu học Mỹ Khánh 1 để tiếp tục dìu dắt đàn em thân yêu.

Thầy tâm sự:  “Những năm đầu làm công tác Đội, đối với tôi là một nhiệm vụ, công việc không dễ tí nào, bởi vì:

- Làm một giáo viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và tổ chức các hoạt động để thu hút các em tham gia.

- Là một trường vùng ven với 03 điểm học cách nhau từ 03 – 04 km, với điều kiện giao thông nông thôn gặp nhiều khó khăn; cơ sở vật chất của trường rất thiếu thốn đặc biệt là các trang thiết bị phục vụ trong công tác Đội.

- Đa số học sinh là con em của nông dân nghèo, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, các em phải vừa học vừa phụ giúp cha mẹ nên việc tham gia các hoạt động phong trào công tác Đội còn gặp nhiều hạn chế.”

Nhận thức được về vai trò, nhiệm vụ của người GV-Tổng phụ trách Đội là đòi hỏi phải cần mẫn, tỉ mỉ, biết ngọt ngào, biết vỗ về những em nhi đồng, đội viên còn ham chơi và đôi khi rất tinh nghịch, vì thế bản thân phải biết thuần thục những lời ca, điệu múa và những kỹ năng nghi thức Đội. Nhưng với lòng nhiệt huyết yêu nghề mến trẻ, với sự hỗ trợ chỉ dạy nhiệt tình của những thầy giáo cô giáo đi trước, của đồng nghiệp đã giúp thầy vượt qua  những khó khăn, sẵn sàng vượt khó để giúp đỡ những em đội viên có hoàn cảnh khó khăn, uốn nắn những em chưa ngoan, hưóng dẫn các em những bài hát, bài múa, những bài trống khó, đặc biệt là tập huấn đội nghi thức tham gia hội thi Nghi thức các cấp hàng năm.

 

Với lòng tâm huyết yêu nghề mến trẻ, trong suốt 27 năm công  tác Đội, thầy Minh Phụng đã mang lại nhiều thành tích đáng tự hào cho nhà trường

* Đối với thành tích của liên đội:

+ 20 năm liền Liên đội đạt danh hiệu vững mạnh cấp tỉnh, thành phố;

+ 20 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Đội và phong trào thiếu nhi được nhận Bằng khen của Tỉnh ( thành) Đoàn;

+ 15 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Đội và phong trào thiếu nhi được nhận Bằng khen Trung Đoàn;

* Đối với cá nhân:

       + 20 năm liền đạt Tổng phụ trách đội giỏi cấp Tỉnh và thành phố; 5 lần được công nhận là giáo viên tổng phụ trách Đội giỏi khu vực đồng bằng sông Cửu Long; 01 lần Tổng phụ trách Đội giỏi toàn quốc năm 2015; nhận giải thưởng “Cánh én hồng” toàn quốc năm 2012.

       + 15 năm liền từ năm 2003 đến năm 2017 nhận bằng khen Trung ương Đoàn

      + 07 lần nhận bằng khen của Ủy ban Thành phố ; Năm 2016 nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ;  02 lần nhận Huy chương Phụ trách Đội giỏi năm 2009; 2012

      + Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2012 đạt Chiến sĩ thi đua thành phố.

     + Nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục năm 2010; Nhận kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ năm 2011 và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

+ Năm 2017 thầy  vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Với tinh thần ham học hỏi, không ngừng sáng tạo,  thầy  Đoàn Minh Phụng  đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong các phong trào thi đua của đơn vị cũng như uy tín đối với hội đồng  Đội các cấp. Tin chắc rằng bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của mình, trong thời gian tới thầy sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào những thành công của công tác Đội và các hoạt động khác của nhà trường.

Tác giả: La Thị Kim Yến - Trường tiểu học Mỹ Khánh 1