Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, trẻ em ở trong nhà cả ngày, nhiều trẻ học online có sử dụng thiết bị dùng điện như máy tính, điện thọai…Với tính hiếu động, thích khám phá của trẻ nhỏ, để đảm bảo an toàn, các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh rủi ro tối đa có thể để đảm bảo an toàn điện cho trẻ trong gia đình.

“Học online là biện pháp không có sự lựa chọn nào khác trong bối cảnh hiện nay. Các bậc cha mẹ cần lưu ý nguồn điện, ổ điện đảm bảo an toàn khi cắm máy tính cho con học trực tuyến. Cần hướng dẫn và dần hình thành cho con các kỹ năng sử dụng thiết bị trong gia đình một cách an toàn.

Trong trường hợp học bằng điện thoại thì phải đảm bảo thiết bị được sạc pin đầy đủ trước giờ học, không vừa sử dụng vừa sạc pin dẫn đến cháy nổ, đe dọa đến tính mạng của người học”

Bên cạnh đó, khi trẻ em ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính sẽ ảnh hưởng đến hệ cơ xương, thị giác. Thậm chí nguy cơ tiếp cận những thông tin xấu độc, bắt nạt trên môi trường mạng cũng có thể gia tăng.

Để giảm thiểu rủi ro về tai nạn điện đối với trẻ em. Cha mẹ, người lớn cần giáo dục, nhắc nhở trẻ em tránh xa dây điện, thiết bị điện; Nếu có thiết bị điện rơi vào chỗ có nước, bồn rửa, tuyệt đối không chạm tay vào mà phải báo ngay cho người lớn; Nếu đồ chơi rơi vào thiết bị điện, không được tự tìm cách lấy ra. Cần hướng dẫn con cái phải đảm bảo tay khô hoàn toàn khi sử dụng các thiết bị điện; thấy dây điện bị sờn, hở, chạm chập điện, phải báo ngay cho người lớn; Không nên chạm tay vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở; Không dùng ngón tay hoặc que đâm, chọc vào các ổ cắm điện; Không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt; Không nên sử dụng thiết bị điện hoặc rút phích cắm điện khi không được người lớn cho phép; Không nên lấy dây điện, thiết bị điện làm đồ chơi.. Việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình phải an toàn cho trẻ. Để đảm bảo việc này, phụ huynh nên sử dụng ổ cắm và phích cắm có 3 chân, 3 dây để chống rò rỉ điện; Chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt. Đặc biệt, ổ cắm điện, công tắc nên được lắp đặt ở vị trí cao hơn 1,4 m để trẻ em không với tới được.

Với những đứa trẻ hiếu động thì cẩn thận không bao giờ thừa. Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ những kỹ năng sinh tồn, cảnh báo những tai nạn nhất định với bất kỳ với những vật dụng trong nhà như dụng cụ học tập, dao, kéo, vật sắc nhọn…

Còn đối với giáo viên, ngoài trách nhiệm dạy kiến thức, mỗi người cũng cần phải trang bị thêm kiến thức về điện, điện tử để hướng dẫn, cảnh báo các con trước mỗi giờ học.