Sáng ngày 7-7-2021, cùng với cả nước, các thí sinh của Hội đồng thi Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 – TP.Cần Thơ, bước vào môn thi Ngữ văn với hình thức tự luận. Thời gian làm bài 120 phút. Trước đó, 100% thí sinh đã khai báo y tế.


Đo thân nhiệt cho thí sinh 

Dù trời mưa do áp thấp nhiệt đới nhưng tại 24 điểm thi, hầu hết thí sinh (TS) đến rất sớm. Các điểm thi  bố trí lực lượng để đo thân nhiệt. Tất cả Giám thị, cán bộ coi thi và các thí sinh đều có ý thức tốt trong phòng chống dịch Covid-19. Mọi người đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn và giữ khoảng cách.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi TN-THPT năm 2021 TP.Cần Thơ: Môn thi Ngữ văn có 11.605 TS đăng ký dự thi, số dự thi là 11.581, vắng 24 em, ngoài 2 TS tại điểm thi Trung học phổ thông (THPT) An Khánh vắng do 1 em thuộc diện xét miễn thi, em còn lại mắc bệnh sốt xuất huyết đang điều trị trong bệnh viện, số TS còn lại vắng không lý do. Có 2 TS thi ở phòng thi dự phòng (Điểm thi THPT Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, và Điểm thi THPT Lương Định Của, quận Ô Môn) do tiếp xúc với người từ vùng dịch.


Giám thị hướng dẫn TS điền thông tin vào giấy làm bài 

Với sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, không xảy ra bất cứ sự cố nào về điện, nước, thông tin liên lạc. An ninh, an toàn được xiết chặt ở trong và ngoài điểm thi. Công tác in sao đề và vận chuyển đến các điểm thi an toàn tuyệt đối. Với phương án điều tiết của ngành công an và giao thông, không xảy ra tình trạng kẹt xe tại tất cả các điểm thi.

Ngay khi tiếp quản điểm thi, lãnh đạo các điểm thi đã kiểm tra và bổ sung đầy đủ vật dụng, phương tiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tất cả số thí sinh tự do, trong đó có nhiều em ở ngoài TP đến Hội đồng thi TP.Cần Thơ dự thi. Kết quả: 100% mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Kết thúc buổi thi, đa số TS cho biết: Đề nằm trong nội dung ôn tập của thầy cô giáo, sát với đề minh hoạ của Bộ GD-ĐT. Em Hà Minh Anh, Điểm thi THPT An Khánh, vui vẻ cho biết: “Em làm bài khá tốt. Em rất thích phần Làm văn với chủ đề “Phải biết sống cống hiến” và cảm nhận bài thơ Sóng của nhà thơ  Xuân Quỳnh.”. Thí sinh Nguyễn Hoàng Ngọc Trân tự tin: “Đối với em, câu 3 của phần Đọc - Hiểu hơi khó nhưng câu 4 sẽ giúp em lấy điểm. Các phần còn lại em đều làm tốt. Em hy vọng đạt được 8 điểm môn Ngữ văn”…


Thí sinh trao đổi hướng làm bài sau buổi thi 

Theo nhận định của nhiều thầy cô giáo: Đề thi Ngữ văn rất hay, vừa sức, không đánh đố nhưng đảm bảo yêu cầu phân loại. Trong đó nổi bật ý tưởng chủ đạo là lẽ sống của mỗi người, thông qua hình tượng ẩn dụ là dòng sông, từ lúc bắt nguồn đến khi ra biển lớn. Đề mang tính thời sự khi có liên quan đến những người đang hết lòng cống hiến trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ đó góp phần giáo dục học sinh về lối sống đẹp, ý thức cống hiến cho xã hội, cho cộng đồng. Phần làm văn có yêu cầu phù hợp thí sinh với bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, trong đó yêu cầu phân tích vẻ đẹp nữ tính là tình yêu đẹp, trọn vẹn và thuỷ chung trong nội dung tác phẩm.

Kết thúc môn thi đầu tiên, Hội đồng thi TN-THPT năm 2021 TP.Cần Thơ không có giám thị, nhân viên phục vụ và thí sinh vi phạm qui chế thi.

Đan Phượng