Ngày 8-7-2021, các thí sinh (TS) của TP.Cần Thơ bước vào ngày thi cuối: Buổi sáng là môn thi tổ hợp gồm bài thi khoa học tự nhiên (KHTN) và bài thi k hoa học xã hội (KHXH). Buổi chiều TS thi môn ngoại ngữ. Các môn thi đều theo hình thức trắc nghiệm.


Các chốt trực của Đoàn Thanh niên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã “bám trụ” tại Điểm thi đến buổi thi cuối

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (BCĐ) Kỳ thi, ở tổ hợp KHTN, môn vật lí có 4.482 TS đăng ký dự thi (ĐKDT), số TS thi là 4.465 (vắng 17). Môn Hoá học, số TS dự thi là 4.791/4.820 thí sinh ĐKDT (vắng 29). Môn sinh học, số TS dự thi là 4.690/4.718 (vắng 28).

Tổ hợp KHXH, tỷ lệ TS dự thi gồm: Môn lịch sử: 7.255/7.275 (vắng 20), tỷ lệ 99,73%. Môn địa lí: 7.103/7.123 (vắng 20), tỷ lệ 99,72%. Môn giáo dục công dân: 6.114/6.123 (vắng 09), tỷ lệ 99,85%.

Buổi chiều thi môn ngoại ngữ, số TS dự thi môn tiếng Anh là 10.341/10.364, tỷ lệ 99,78%. Những ngoại ngữ có TS thi đạt tỷ lệ 100% là: Tiếng Pháp: 64/64, Tiếng Trung: 7/7, Tiếng Nhật: 3/3.

Điểm nổi bật trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là sự đồng hành, hỗ trợ rất thiết thực của cộng đồng. Các cấp chính quyền, ban ngành, các địa phương, hội Phụ huynh HS các trường, đã tạo mọi điều kiện để TS an tâm bước vào kỳ thi. Chỉ tính suất ăn trưa miễn phí dành cho TS nhà ở xa và TS có hoàn cảnh khó khăn trong 2 ngày thi là trên 4.000 suất. Nhiều em nhà ở xa điểm thi được tình nguyện viên đưa đón. Hơn 1.000 tình nguyện viên đã tham gia chương trình tiếp sức mùa thi.

Các TS có biểu hiện ho, sốt, đến từ vùng dịch, được các điểm thi liên hệ cơ quan y tế địa phương tổ chức test nhanh Covid-19. Tất cả các em đều cho kết quả âm tính, nhưng để đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch và ổn định tinh thần cho cán bộ coi thi, trên cơ sở đề nghị của cơ quan y tế địa phương, lãnh đạo các Điểm thi đã bố trí các TS trên dự thi tại phòng thi dự phòng, do vậy ngày thi thứ 2 có 9 TS thi trong phòng thi dự phòng.


Thí sinh nộp bài thi

Kết thúc ngày thi cuối, ở cả 2 buổi thi, các Điểm thi không xảy ra hiện tượng bất thường. Không có TS, cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ vi phạm quy chế thi. Đối với môn thi tổ hợp, nhiều TS nhận định đề thi có tính phân loại cao nhưng khá vừa sức. TS Lê Phú Thịnh, điểm thi THPT Châu Văn Liêm, thi tổ hợp KHTN, vui vẻ: “Theo em đề thi dù khó hơn đề minh hoạ của Bộ GD-ĐT vì có nhiều đồ thị hơn (môn lí), nhất là môn Sinh học, như là câu về tạo giống mới nhờ công nghệ gen, nhưng chúng em vẫn làm khá tốt vì nằm trong chương trình lớp 12, chỉ có môn vật lí có 1 câu trong chương trình lớp 11. Các môn trong bài thi tổ hợp đều dành nhiều câu hỏi về kiến thức cơ bản, nếu làm tốt sẽ đạt hơn 7 điểm, còn lại là 10 câu nâng cao. Bạn nào chăm chỉ ôn luyện sẽ làm được nhiều câu trong phần nâng cao”.


Thí sinh điểm thi THPT Châu Văn Liêm vui vẻ trao đổi sau buổi thi môn tổ hợp

 Đối với môn ngoại ngữ, nhiều TS nhận định đề nhẹ nhàng, sát với nội dung ôn tập của thầy cô giáo.

…Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Hội đồng thi TP.Cần Thơ đã đạt được mục tiêu kép: Tỷ lệ TS dự thi cao. Các khâu từ in sao đề, vận chuyển, coi thi, bảo mật đề và bài thi đều an toàn tuyệt đối… Vừa bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khoẻ, an toàn cho cán bộ coi thi và TS. Để có thành công trên, Tiến sĩ Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám Sở GD-ĐT - Phó Trưởng ban chỉ đạo thường trực kỳ thi, cho rằng: “Công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện sớm, và được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của lãnh đạo TP và cả hệ thống chính trị, sự chung sức của toàn xã hội, đặc biệt là quyết tâm rất cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia coi thi. Các thành viên trong BCĐ kỳ thi đều có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đặt quyền lợi, an toàn của TS và lực lượng làm công tác thi lên hàng đầu. Công tác phòng chống dịch Covid-19 thực hiện nghiêm, tất cả đội ngũ coi thi được tiêm vaccine ngừa Covid-19, 100% TS tự do được xét nghiệm và kết quả âm tính,  tạo tâm lý ổn định cho đội ngũ tham gia công tác thi”.


Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND - Trưởng BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP.Cần Thơ (áo trắng, bìa phải) và Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phúc Tăng, tại khu vực nhận  bài thi từ các điểm thi chuyển đến

Một trong những thành quả nổi bật của ngành GD-ĐT TP.Cần Thơ là nhiều năm nay, các kỳ thi tốt nghiệp THPT đều không có TS vi phạm quy chế thi. Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phúc Tăng lý giải: “Trong các nhà trường, thầy cô giáo đã đẩy mạnh giáo dục học sinh về đạo đức, sự trung thực, lễ phép đối với người lớn và thầy cô, kết hợp sự chung sức trong công tác giáo dục của cha mẹ các em. Các buổi kiểm tra, thi học kỳ,…trong nhà trường tổ chức nghiêm túc, qua đó đã rèn cho các em học sinh ý thức đúng đắn và sự chuẩn mực khi tham gia các kỳ thi”.

Kết thúc môn thi cuối, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND - Trưởng BCĐ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP.Cần Thơ đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của đội ngũ làm công tác thi.

Dự kiến, ngày 26-7-2021, Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP.Cần Thơ sẽ công bố kết quả thi.

Đan Phượng