Thứ sáu, 01/12/2023 - 22:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Long Tuyền 2

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới

Ngày 5-9 tới, TP Cần Thơ sẽ khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến. Công tác chuẩn bị năm học mới được ông Nguyễn Phúc Tăng cho biết:

- Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp. Ðến nay toàn thành phố có gần 247.000 trẻ, học sinh, học viên đăng ký ra lớp trong năm học mới. Trong đó, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đúng độ tuổi đạt trên 80%. Ở học sinh tiểu học đạt trên 95% và ngành phấn đấu khi năm học mới bắt đầu đảm bảo huy động học sinh tiểu học đạt 100%. Tỷ lệ huy động học sinh lớp 6 đạt gần 100%. Ðối với lớp 10, tỷ lệ huy động học sinh theo học tại các trường THPT đạt 73,56%.

 Thưa ông Sở GD&ÐT thành phố làm gì để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; đồng thời với triển khai hình thức dạy và học phù hợp để đảm bảo chất lượng?

- Sở đã chỉ đạo các trường học triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn như tiêu độc, khử trùng; đặc biệt là ở các cơ sở giáo dục được trả lại sau thời gian trưng dụng làm khu cách ly. Khi đảm bảo các điều kiện an toàn, các trường phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế, thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đối với cấp trung học, trước mắt ngành chỉ đạo các trường tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội. Khi học sinh trở lại trường, các trường phải duy trì hình thức dạy học trực tuyến với tỷ lệ tối thiểu 20% thời lượng dạy học. Sau thời gian tổ chức dạy và học trực tuyến ở năm học trước, chúng tôi nhận thấy các em học sinh từng bước nắm vững kỹ năng học trực tuyến. Ý thức tự giác trong học tập của các em có tiến bộ. Ðây là những điều kiện cơ bản để triển khai hình thức học này.

Ðối với tiểu học, do đặc điểm tâm sinh lý của học sinh và chưa sử dụng thành thạo các phương tiện công nghệ thông tin, đặc biệt là sự tập trung của các em đối với việc học trực tuyến không đảm bảo; chúng tôi quyết định trước mắt chưa triển khai dạy học trực tuyến đối với tiểu học. Tuy nhiên, để chuẩn bị lâu dài cho việc này, ngành chỉ đạo các trường nghiên cứu cách làm của các tỉnh, thành bạn; chủ động áp dụng tùy thuộc vào tình hình thực tế của trường, đội ngũ giáo viên để từng bước triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học, làm cơ sở nhân rộng trong những năm học tới.

 Việc chuẩn bị các nguồn lực phục vụ năm học mới được tiến hành như thế nào, thưa ông?

- Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và đồ dùng, đồ chơi cho năm học mới. Ðối với các trường tiểu học, đảm bảo bố trí mỗi lớp 1 và lớp 2 có phòng học riêng, được học 2 buổi/ngày nhằm đáp ứng việc triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều trường học trưng dụng làm khu cách ly tập trung nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Do đó, việc sửa chữa, nâng cấp các hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp đã phải tạm ngưng. UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương bàn giao lại các cơ sở giáo dục đã trưng dụng làm khu cách ly cho các trường trước ngày 1-9. Sau khi nhận bàn giao, các trường sẽ đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, bảo đảm an toàn để đón học sinh đi học trở lại trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát.

 

Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp năm học 2020-2021. 

Ngành Giáo dục thành phố đã chỉ đạo các trường trung học tăng cường trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật để bảo đảm các điều kiện triển khai dạy học trực tuyến.

Về đội ngũ nhà giáo, ngay từ đầu năm học vừa qua, Sở đã chỉ đạo các trường lập danh sách giáo viên dự kiến dạy lớp 2, lớp 6 năm học 2021-2022, tổ chức để đội ngũ này dự các lớp bồi dưỡng chuyên môn đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình GDPT mới; bồi dưỡng, hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa (SGK) mới.

Sở cũng đã hướng dẫn các phòng GD&ÐT quận, huyện rà soát cơ cấu đội ngũ, đảm bảo chất lượng và số lượng; nhất là giáo viên các môn Tin học, Ngoại ngữ, Nghệ thuật. Ðối với một số trường còn thiếu giáo viên thực hiện Chương trình GDPT mới, các phòng GD&ÐT đã xây dựng kế hoạch phân công giáo viên trên địa bàn một cách phù hợp, đồng thời có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tuyển dụng bổ sung.

Nhìn chung, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên toàn ngành đáp ứng tốt yêu cầu triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới.

 Xin ông cho biết thêm về việc chuẩn bị SGK phục vụ năm học mới của thành phố?

- Trong điều kiện toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Sở yêu cầu các trường chủ động liên hệ học sinh, phụ huynh để hướng dẫn gia đình chuẩn bị các điều kiện đến trường, trong đó có SGK. Nhà trường tổng hợp nhu cầu và mua hộ SGK cho học sinh trên tinh thần tự nguyện. Các trường liên hệ với các công ty sách, nhà xuất bản trên địa bàn thành phố cung ứng kịp thời đến học sinh trước khi bắt đầu tuần thực học. Mặt khác, địa chỉ SGK điện tử cũng đã được gửi đến từng học sinh, cha mẹ học sinh để tham khảo trước khi bắt đầu năm học mới.

Ngoài ra, các trường phải trang bị đầy đủ SGK, sách tham khảo các môn học cho thư viện trường để phục vụ giáo viên và học sinh; hỗ trợ kịp thời SGK cho những em có hoàn cảnh khó khăn.

 Mục tiêu ngành Giáo dục thành phố hướng đến trong năm học mới là gì, thưa ông?

-Ðến thời điểm hiện tại, ngành Giáo dục thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới. Trong bối cảnh nhiều biến động và thách thức, toàn ngành quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm học 2021-2022. Ðó là thực hiện nhiệm vụ kép: đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em, học sinh trước dịch COVID-19; vừa khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục.

 Xin cảm ơn ông!

Theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 TP Cần Thơ, ngày tựu trường đối với mầm non, tiểu học là 15-9; THCS, THPT vào 1-9 và giáo dục thường xuyên vào 15-9. Các trường tổ chức khai giảng trực tuyến ngày 5-9. Học kỳ I của mầm non, tiểu học từ ngày 20-9-2021 đến 21-1-2022. Căn cứ diễn biến của dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố có thể điều chỉnh thời điểm bắt đầu của học kỳ I bậc tiểu học. Ở bậc Giáo dục trung học, lớp 9 và lớp 12 học từ ngày 6-9-2021 đến 15-1-2022; các khối lớp còn lại từ ngày 13-9-2021 đến 22-1-2022. Hệ Giáo dục thường xuyên từ ngày 20-9-2021 đến 15-1-2022. Các cơ sở giáo dục trung học, giáo dục thường xuyên tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến từ ngày bắt đầu học kỳ I cho đến khi có thông báo mới. 

Bích Ngọc (Thực hiện)

Lượt xem: 20.385
Nguồn:https://baocantho.com.vn/da-chuan-bi-s-n-sang-cho-nam-hoc-moi-a137288.html Copy link
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 41
Tháng 12 : 12
Năm 2023 : 1.089