Monday, 15/08/2022 - 07:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Long Hòa
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP.Cần Thơ: Ngành giáo dục đề nghị miễn học phí

Ngày 1-9-2021, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết năm học 2020 – 2021, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021 -2022 đối với giáo dục mầm non.

Hoạt động cho trẻ trải nghiệm môn vẽ trên máy vi tính tại Trường MN 2/9, quận Ninh Kiều

TP.Cần Thơ có 175 trường mầm non, mẫu giáo (MN, MG) (138 trường công lập, 37 trường ngoài công lập) với tổng số trẻ là 49.363, trong đó số trẻ MG 5 tuổi: 16.726, đạt tỷ lệ 99,70%. Có 174 trường tổ chức bán trú. Số trẻ bán trú là 46.083. GDMN Cần Thơ đạt tỷ lệ định biên 1 phòng học/lớp. Bình quân 2 giáo viên/lớp (tỷ lệ đạt cao hơn bình quân chung của cả nước).

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng năm học vừa qua, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được nâng cao rõ rệt. 100% trường MN, MG triển khai nghiêm túc, hiệu quả Chương trình GDMN, tạo sự chuyển biến tốt về chất lượng giáo dục, thực hiện tốt bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi. Các trường xây dựng kế hoạch thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” (thực hiện đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm, giúp trẻ phát triển toàn diện, phát huy năng lực sáng tạo, phù hợp với phương châm “Học bằng chơi – chơi mà học”); Xây dựng môi trường GD trong và ngoài lớp học có nhiều đổi mới, đa dạng, phù hợp với trẻ. Trong lớp học được bố trí các góc chơi phù hợp từng độ tuổi và gợi mở cho trẻ vào hoạt động. 83/83 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. Công tác đổi mới quản lý GD đẩy mạnh, năng lực chỉ đạo, điều hành công việc của cán bộ quản lý các trường, đặc biệt là hiệu trưởng, từng bước được nâng lên, thể hiện rõ tính sáng tạo trong xây dựng, điều chỉnh và đề ra nhiều giải pháp khả thi nhằm thực hiện tốt kế hoạch năm học...

Cô Thiệu Thị Kim Chi, Trưởng phòng GDMN, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, thông báo danh sách khen thưởng 91 GV đạt giải tại hội thi giáo viên MN dạy giỏi cấp TP, năm học 2020-2021

Bên cạnh những thành quả, cô Thiệu Thị Kim Chi, Trưởng phòng GDMN, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, thẳng thắn: “Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài ảnh hưởng đến việc thực hiện các quy chuẩn về đội ngũ, cơ sở vật chất, tổ chức hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ về kiểm định chất lượng GD và công nhận trường chuẩn quốc gia; đồng thời khiến trẻ MN phải ở nhà trong thời gian dài, ảnh hưởng đến nền nếp, thói quen thực hiện chế độ sinh hoạt theo yêu cầu phát triển của độ tuổi. Các cơ sở GDMN ngoài công lập gặp nhiều khó khăn về nguồn kinh phí để chi trả cho đội ngũ và các chi phí khác để duy trì hoạt động của trường”.

Năm học 2021-2022, GDMN TP.Cần Thơ chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ, đáp ứng yêu cầu của chương trình GDMN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Cô Thiệu Thị Kim Chi cho biết: “Sở GD-ĐT chỉ đạo: Trong thời gian trẻ chưa đến trường, các cơ sở GDMN tuyên truyền, phối hợp, hướng dẫn phụ huynh thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học và tổ chức cho trẻ hoạt động vui chơi tại nhà; hình thành các nhóm qua zalo, youtube… Phân công GV phụ trách nhóm, lớp nắm bắt cụ thể tình hình sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ mẫu giáo 5 tuổi, lựa chọn những nội dung cốt lõi hướng dẫn phụ huynh tổ chức giáo dục trẻ tại nhà, phù hợp điều kiện của gia đình nhằm chuẩn bị cho trẻ sẵn sàng vào lớp Một… Khi trẻ đến lớp trở lại, các cơ sở GDMN điều chỉnh kế hoạch năm học và tổ chức thực hiện chương trình theo các kịch bản phù hợp. Lựa chọn nội dung GD cần thiết, phù hợp với thời gian còn lại của năm học, giúp trẻ đạt mục tiêu, kết quả mong đợi cuối độ tuổi theo Chương trình GDMN”.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phúc Tăng chỉ đạo tại HN

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, TS. Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, thống nhất với nhiệm vụ trọng tâm của năm học mới, và đề nghị các phòng GD-ĐT tổ chức xây dựng kho tài liệu, học liệu trực tuyến dùng chung, các công cụ hỗ trợ (phần mềm tương tác, tài liệu trực tuyến, ngân hàng video…) phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Hướng dẫn, giới thiệu các nguồn, kênh thông tin, tài liệu để  hỗ trợ các cơ sở GDMN, các phụ huynh thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, GD trẻ. Tiếp tục huy động trẻ trong độ tuổi MN ra lớp. Có biện pháp linh hoạt để giáo viên giảm áp lực về hồ sơ sổ sách: “Các cơ sở GDMN đẩy mạnh xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu đổi mới GD và giúp các GV giảm bớt những công việc lao động tay chân không cần thiết để tập trung hơn cho chuyên môn. Những trường có điều kiện cần triển khai thí điểm chương trình “Giúp trẻ MN làm quen với tiếng Anh”. Đề nghị các trường có biện pháp hỗ trợ những trẻ có hoàn cảnh khó khăn để các cháu ra lớp. Về điều này, tôi đã đề nghị lãnh đạo UBND TP và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ thực hiện miễn học phí cho bậc học MN và học sinh phổ thông các cấp, ít nhất là học kỳ I,  năm học 2021 – 2022, góp phần để những gia đình khó khăn vì đại dịch sẽ an tâm cho con đến trường” - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Phúc Tăng nhấn mạnh.

Đan Phượng


Nguồn:https://www.giaoduc.edu.vn/tpcan-tho-nganh-giao-duc-de-nghi-mien-hoc-phi-2021-2021.htm?zarsrc=1303&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 08 : 89
Năm 2022 : 3.768