Thứ hai, 04/12/2023|
Trang thông tin điện tử Trường Trung Học Cơ Sở An Thới, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bình Thủy đảm bảo nhiệm vụ dạy và học

Là quận chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19 tại TP Cần Thơ, nhưng ngành Giáo dục và các trường ở Bình Thủy đã nỗ lực vượt khó, vừa hoàn thành nhiệm vụ dạy - học, vừa đảm bảo an toàn trong năm học mới 2021-2022.

Em Lê Tuấn Kiệt, học sinh lớp 9A1, Trường THCS An Thới, cho biết: “Học trực tuyến gần giống như trực tiếp trên lớp. Thầy cô cho chúng em nhiều ví dụ, bài tập minh họa. Em hiểu bài”. Còn em Phạm Bạch Dương (cùng lớp với Tuấn Kiệt), bộc bạch: “Dù em vẫn thích học trực tiếp hơn vì được tiếp xúc thầy cô và bạn bè, cũng như được thực hành qua dụng cụ thí nghiệm; nhưng học trực tuyến như hiện nay thì an toàn, thầy cô giảng bài dễ hiểu, cho chúng em làm một số bài tập nâng cao”. Để tham gia lớp học trực tuyến, hầu hết học sinh, phụ huynh đều dành riêng góc học tập đảm bảo yên tĩnh. Giáo viên dạy trực tuyến quan tâm và thấu hiểu những khó khăn của các em trong quá trình học. Một số bài học khó hiểu hoặc đường truyền không ổn định trong lúc học, các em có thể hỏi lại thầy cô ngoài giờ trên lớp học trực tuyến, qua ứng dụng zalo, facebook… 

Lớp 9A1 Trường THCS An Thới do cô Nguyễn Thị Thu Thảo (giáo viên dạy Tiếng Anh), làm chủ nhiệm, với 41 học sinh đều có thiết bị tham gia lớp học online. Cô Thảo cho biết: “Sau một tuần thực học trực tuyến, tình hình học tập của lớp khá tốt”. Khi dịch bệnh bùng phát năm học trước, Trường THCS An Thới đã tổ chức dạy và học online. Nhiều thầy cô soạn bài và trình chiếu bằng powerpoint để tăng tương tác với học sinh. Cô Thu Thảo nói thêm: “Trong quá trình dạy, tôi gọi bất kỳ em nào để trả lời bài học; vừa để các em tập trung học, tránh làm việc riêng, vừa điểm danh”. 

Năm học 2021-2022, Trường THCS An Thới có 92 cán bộ, giáo viên và nhân viên, đảm bảo giảng dạy cho 2.101 học sinh/49 lớp học. Do đây là năm học đầu tiên tất cả học sinh phải học trực tuyến, nên Ban giám hiệu nhà trường quan tâm tuyên truyền phụ huynh, học sinh, qua thông báo trên zalo, web, facebook. Giáo viên chủ nhiệm các lớp mở nhóm zalo lớp, qua đó hướng dẫn phụ huynh, học sinh cài đặt phần mềm tham gia lớp học trực tuyến. Cô Lam Mỹ Linh, Hiệu trưởng Trường THCS An Thới, cho biết: “Ban Giám hiệu trường luôn quan tâm, động viên các thầy cô giáo cố gắng vượt qua khó khăn tạm thời để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trường tạo điều kiện hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn trực tiếp giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học trực tuyến”.

Thường trực Quận ủy, UBND quận Bình Thủy luôn quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Năm học 2021-2022, UBND quận triển khai kế hoạch đầu tư mua sắm bàn ghế học sinh, máy vi tính trị giá gần 15 tỉ đồng; gần 10 tỉ đồng trang thiết bị cho lớp 2, lớp 6; chuẩn bị chu đáo đội ngũ nhà giáo, nhất là thầy cô phụ trách giảng dạy Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Quận đã tập huấn cho 100% các giáo viên ở mô-đun 3. Theo cô Nguyễn Kiều Phương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Bình Thủy, hiện có trên 96% học sinh THCS đủ điều kiện tham gia các lớp học trực tuyến. Số học sinh còn lại chưa tham gia vì gặp khó về trang thiết bị, ngành chỉ đạo các trường học tổ chức giao và gửi bài cho học sinh. Các trường tiếp tục phối hợp phụ huynh để việc dạy học đạt hiệu quả.

Đơn cử, Trường THCS An Thới vẫn còn 42 học sinh (khối 6, 7, 8) chưa có phương tiện học tập trực tuyến. Trường đã lập danh sách gửi về Sở GD&ĐT thành phố đề nghị hỗ trợ; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, các thầy cô, học sinh tặng thiết bị đến nhà trường để làm “Thư viện thiết bị học trực tuyến” cho học sinh khó khăn mượn học. Cô Lam Mỹ Linh cho biết, do thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội nên chưa thu nhận được thiết bị, nên trường giải quyết khó khăn trước mắt bằng cách photo tài liệu học tập, gửi đến 42 em học sinh. Cô Linh nói: “Tuần qua, tất cả 507 học sinh khối 9 đều ra lớp học trực tuyến. Về sách giáo khoa, trường đã phối hợp công ty sách thiết bị, giao sách tận nhà học sinh...”.

Bước vào năm học 2021-2022, thầy và trò các trường trên địa bàn quận Bình Thủy đã cùng nỗ lực, thực hiện nhiều phương án tổ chức dạy và học phù hợp, bảo đảm chất lượng học tập.


Tác giả: B.Kiên
Nguồn:Cần Thơ Online Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin Video
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 12
Tháng 12 : 395
Tháng trước : 1.062
Năm 2023 : 8.496
Năm trước : 260.709
Tổng số : 298.685