GD&TĐ - Ngày 16/11, Sở GD&ĐT TP. Cần Thơ tổ chức Lễ vinh danh và kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 bằng hình thức truyền hình trực tiếp và trực tuyến với 9 điểm cầu tại các quận, huyện. 

Lãnh đạo UBND thành phố, Sở GD&ĐT cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.Lãnh đạo UBND thành phố, Sở GD&ĐT cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 không chỉ là ngày hội của các thầy giáo, cô giáo, học sinh mà còn là ngày hội của truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, là dịp để tôn vinh, khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà giáo lão thành và thầy cô giáo trên địa bàn thành phố.

Năm học 2021 - 2022 là năm học đặc biệt có nhiều sự thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ nỗ lực thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Toàn ngành giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 do các thầy cô  biểu diễn.

Toàn thành phố có hơn 15.000 công chức, viên chức ngành Giáo dục không ngừng phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới để phát triển, góp phần vào sự phát triển bền vững của thành phố.

Trong những năm học qua, chất lượng dạy học được luôn đảm bảo và không ngừng cải tiến qua từng năm học, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp tăng lên. Đặc biệt, em Đặng Lê Minh Khang, học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã đoạt Huy chương vàng tại Cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 32 năm 2021.

Với những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Giáo dục thành phố, năm học 2020 - 2021, nhiều giáo viên, cán bộ quản lý được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi, danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp.

Trong đó có 1 nhà giáo vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Nhân dân” và 75 nhà giáo vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Nhà giáo Ưu tú”.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ.

Đây là năm mà thành phố Cần Thơ vinh dự có 1 “Nhà giáo Nhân dân” và cũng là năm có số lượng nhà giáo được tặng danh hiệu “Nhà giáo Ưu tú” nhiều nhất từ trước đến nay.

Những thành tích mà thầy cô đạt được không chỉ là niềm tự hào của cá nhân mà còn là niềm vinh dự của cả thành phố. Thành tích của ngành GD&ĐT thành phố hôm nay có sự đóng góp trực tiếp hoặc gián tiếp của các thế hệ cán bộ quản lý và giáo viên lão thành.

Ông Hiển nhấn mạnh: "Tin rằng, với lòng yêu nghề và lương tâm, trách nhiệm của người giáo viên, đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý ngành Giáo dục thành phố tiếp tục thực hiện thành công sứ mệnh đào tạo nhiều thế hệ trẻ có phẩm chất và năng lực phù hợp, đáp ứng sự phát triển và tiến bộ xã hội; góp phần xây dựng thành phố Cần Thơ ngày càng văn minh, giàu đẹp".

Ông Nguyễn Trung Nhân, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ trao danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” cho PGS. TS Huỳnh Thanh Nhã.

Dịp này, nhằm biểu dương những thành tích và tôn vinh những đóng góp của các nhà giáo, Ban Tổ chức cũng công bố quyết định của Chủ tịch nước tặng danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân” cho 1 cá nhân và "Nhà giáo ưu tú" cho 75 cá nhân; tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT); tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 6 cá nhân; tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp Giáo dục" cho 14 cá nhân ngoài ngành Giáo dục.

PGS. TS Huỳnh Thanh Nhã, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ TP Cần Thơ chia sẻ, là một người con được sinh ra và lớn lên trên vùng đất Tây Đô, hơn 32 năm công tác trong ngành Giáo dục, nhận được danh hiệu cao quý của nhà nước bản thân rất vinh dự và vui mừng.

"Những cống hiến, tâm huyết và trăn trở của mình được Đảng và nhà nước, nhân dân ghi nhận. Bản thân nghĩ rằng, khi được vinh dự này là niềm vui mừng, tuy nhiên cần phải có trọng trách, trách nhiệm của một nhà giáo. Trong thời gian tới, bản thân cũng sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục", thầy Nhã nói.

Thầy cô giáo vui mừng, phấn khởi vinh dự khi nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú".

Cô Cao Thị Kim Lợi, giáo viên Trường Tiểu học Trường Thành 1, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vinh dự, bản thân cảm thấy cần phải cố gắng hơn nữa, phấn đấu hơn nữa, trau dồi về đạo đức chuyên môn để phục vụ trong công tác giảng dạy để xứng đáng với danh hiệu Nhà giáo ưu tú đạt được".

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố trao tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT).

Bà Thiệu Thị Kim Chi, Trưởng phòng Mầm non Sở GD&ĐT vui mừng và vinh dự khi nhận Huân chương Lao động hạng Ba,. Chia sẻ về nghề, bà Chi cho biết: "Để giữ được lửa nghề, đặc biệt là giáo dục mầm non, đòi hỏi mình cần phải yêu nghề, yêu trẻ và hết lòng vì công việc chăm sóc, nuôi dưỡng các cháu.

Mong muốn của tôi là sắp tới có nhiều đổi mới hơn nữa, ứng dụng mô hình tiên tiến của các nước vào giáo dục mầm non tại địa phương. Giáo viên mầm non phải có tinh thần trách nhiệm, yêu nghề mến trẻ và đặt lên tình thương các cháu như con trong gia đình; phải có nhiều sáng tạo, năng động và vận dụng đổi mới sáng tạo hơn trong phương pháp giảng dạy, theo quan điểm giáo dục là "lấy trẻ làm trung tâm".