TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 NGÔ MÂY

 

TƯ DUY & TẦM NHÌN

 

Hai bên bờ sông Ngân có hai chòm sao, từ đông hay tây nhìn lên đều thấy. Ở bên này Thái Bình Dương nhìn lên đó là Ngưu lang - người chăn trâu và Chúc Nữ - cô gái dệt lụa với một thiên tình sử não lòng. Còn bên kia Đại Tây Dương nhìn lên đó là Thiên Ưng và cây đàn bảy dây với sử thi chim ưng cố vượt qua sông Ngân sang bờ bên kia nghe đàn. Cách nhìn khác nhau cho cùng một hiện thể, đã vạch ra lịch sử khác nhau và tạo dựng những nền văn minhn khác nhau.

Bờđông sông La Vỹ là địa hạt thôn An Hành xưa, từ già đến trẻ đều biết. Với những người hoài cổ là khu Chợ Bò, nơi bày bán công khai những gia súc phổ quát của nông dân. Còn với thế hệ 9x và sau nữa thì đó là Trường Tiểu học số 2 Ngô Mây, nơi in dấu chân  ngày đầu tiên đi học của nhiều lớp học trò. Cách nhớ khác nhau về cùng một địa điểm đã tạo thành chuỗi xoắn kép của quy luật vận hành và phát triển vùng đất Chợ Bò xưa, Trường Tiểu học số 2 Ngô Mây nay vậy.

Hãy đến và dạo bước trên từng lối đi, từng phòng học, phòng chức năng bạn sẽ biết mình thấy gì khi nhìn xuyên qua con số 0, và đó chính là niềm tự hào của tập thể thầy cô giáo Trường Tiểu học số 2 Ngô Mây chúng tôi.

Chân lý không nằm ở bờ đông hay bờ tây, không thuộc về những bậc tiền bối trên đỉnh đá hay lũ mục đồng vốc cát xây kim tự tháp. Nhưng cần biết quy ước của thời đại nằm ở đâu để tập trung trí lực quán chiếu và tự mình thắp sáng ngọn đèn của mình, để biết tự mình đang ở đâu, đang đi về đâu. Lịch sử đều viết nên hầu hết những người như vậy.

Nhà triết học Hy Lạp Aristotle nói: “ Tự bản chất, mọi người đều muốn biết. ” Đồng thời với ông, Trang Tử lại nói: “ Sự sống thì có hạn mà cái biết thì vô cùng, đem cái hữu hạn đuổi theo cái vô cùng, nguy thay! ”. Người thức ngộ là người biết nhìn giữa hai hạt cát để thấy cả vũ trụ vô biên, vô tận và luôn dấn thân trong mọi nẻo đường đời. Đó là lẽ sống, là thiên chức, là lẽ sống để mỗi thầy cô giáo chúng tôi không chỉ học những cái cần thiết cho mình, mà học tất cả những gì cần thiết cho mọi người Tư duy như vậy, tầm nhìn sẽ phóng quang đến bên ngoài cái không và chúng ta sẽ có tất cả.

Hoan hỉ chào đón các bạn đến với Trường Tiểu học số 2 Ngô Mây: 38 Trần Hưng Đạo, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát.