Trường TH số 2 Cát Tường tiền thân là trường PTCS cấp 1 Cát Tường được thành lập ngày 07/08/1990 theo QĐ số 137/QĐ-UB ngày 07/08/1990 của UBND huyện Phù Cát.

Lúc mới thành lập, trường có tất cả 4 điểm: Điểm trường chính tọa lạc tại thôn Chánh Liêm: khu hành chính gồm 2 phòng nằm phía bắc tỉnh lộ 635; 4 phòng học thuộc mặt nam của tỉnh lộ. Điểm Xuân An gồm 3 phòng học chung trong khu vực trường PTCS cấp 2; điểm Chánh Lạc có 2 phòng học và điểm Chánh Lý có 1 Phòng học còn tạm bợ.

Năm 1994, Phòng Giáo dục cho xây thêm 1 phòng học tại Chánh Liêm.

Đến năm học 1996-1997, trường cấp 2 chuyển hẳn lên nơi mới để toàn bộ cơ sở cũ lại cho trường cấp 1. Kể từ đó, trường TH số 2 Cát Tường trả khu hành chính cũ cho xã thanh lý, tiếp quản toàn bộ cơ sở của trường cấp 2 để lại tại Xuân An và điểm trường Xuân An trở thành điểm chính của trường TH số 2 Cát Tường.

Năm 2000 và 2002, các phòng học ở điểm trường Chánh Lý và Chánh Lạc cũng lần lượt được xây mới khang trang thay phòng học cũ.

Năm học 2006- 2007, các phòng học Chánh Liêm nằm trong khu giải tỏa để làm đường Gò Găng – Cát Tiến nên được di dời đền bù xây cất mới lại 5 phòng học tại cơ sở Xuân An.

Ra đời trong điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn, tiếp nhận cơ sở cũ của trường THCS để lại, song với truyền thống hiếu học của nhân dân địa phương, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và lòng yêu nghề mến trẻ của đội ngũ thầy cô giáo, nhà trường đã không ngừng phát triển. Đặc biệt năm học 2008-2009, điểm trường Xuân An như được thay áo mới bỡi sừng sững dãy tầng lầu 10 phòng học mới mẻ, khang trang, vững chãi mọc lên cuối sân trường mặt bắc và để lộ diện toàn bộ không gian xanh thắm bấy lâu bị ẩn khuất sau dãy phòng học cũ kỹ xuống cấp. Cảnh quang nhà trường trở nên rộng rãi, thoáng mát hẳn ra và ngày càng xanh, sạch, đẹp bỡi những bồn hoa và lối đi bê tông.

Năm học 2014-2015, theo nguyện vọng của cử tri thôn Chánh Liêm và nhu cầu CSVC của nhà trường, UBND huyện cho xây cất mới 4 phòng học cấp 4 trên khu đất rộng rãi tại thôn Chánh Liêm. Năm học 2015-2016, dự án UNIV cho xây khu nhà vệ sinh, năm học 2016-2017, UBND xã tiếp tục xây tường rào, cổng ngõ, đặt bảng tên trường; cha mẹ học sinh tự nguyện quyên góp làm giếng nước, nhà xe, trụ cờ, bồn hoa và lối đi bê tông. Cảnh quang điểm trường trở nên bừng sáng và tăng giá trị mỹ quang, cảm giác an toàn, tạo niềm tin, lòng phấn khởi cho giáo viên, học sinh, nhân dân và cán bộ địa phương. Có điểm trường này thì cơ sở Chánh Lý cũng được bàn giao cho Mẫu giáo.

Năm học 2014-2015, thôn Chánh Lạc nâng cấp đường và bê tông, sau đợt lũ lớn, điểm trường Chánh Lạc ngập chìm trong biển nước mênh mông, UBND huyện đã cho xây lối đi nội bộ cao ráo, rộng rãi; nhà hảo tâm cho làm cống thoát nước, cha mẹ học sinh xây tường rào phía tây cũng đã tạo được bề ngoài hoành tráng, khang trang.

Tính đến nay (2017), trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò của trường luôn cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn xây dựng nhà trường trở thành một trong những trường mạnh của ngành giáo dục Phù Cát. Hiện nay, trang thiết bị phục vụ dạy học của nhà trường ngày càng đầy đủ, hiện đại đáp ứng tương đối tốt nhu cầu đổi mới của ngành. Đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao về số lượng lẫn chất lượng. Từ năm 2010 đến nay có thêm 2 GVDG cấp tỉnh, 10 GVDG, 5 GVCN giỏi cấp huyện. Năm 2011 trường được công nhận trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và năm 2017 được kiểm tra công nhận lại. Hàng năm nhà trường đều được công nhận Tập thể LĐTT, CĐCS vững mạnh, Chi  đoàn vững mạnh, Liên đội xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh. Năm học 2015-2016, được UBND tỉnh khen Tập thể LĐXS.

Nguyên cán bộ quản lý nhà trường: Bí thư chi bộ   : Đặng Đức Tuấn

      Hiệu trưởng     : Nguyễn Văn Dũng

                                                          P. Hiệu trưởng : Võ Đông Sơ

                                                          Chủ tịch CĐ    : Nguyễn Diêm

 

Hiện nay:                                           Bí thư chi bộ   : Trần Thị Khánh

                                                          Hiệu trưởng     : Trần Thị Khánh

                                                          P. Hiệu trưởng : Phạm Thị Bích Nghệ

                                                          Chủ tịch CĐ    : Nguyễn Kế Tuấn