THCS NGÔ MÂY: NGÀY ẤY...BÂY GIỜ!

Ai đó nói rằng: Mọi vật đều sợ thời gian vì lớp bụi thời gian sẽ xóa mờ đi tất cả. Nhưng bản thân thời gian lại sợ các vĩ nhân và những sự việc, những chứng nhân lịch sử bởi sự tồn tại của các vĩ nhân và những sự việc, những chứng nhân lịch sử là trường cửu. Lớp bụi thời gian càng dày lên bao nhiêu, càng tôn cao hơn, rực rỡ hơn, rõ nét hơn những hình ảnh, phẩm chất, giá trị của những con người và sự việc bất tử. Trường THCS Ngô Mây là một điển hình như thế.

1. Lịch sử thành lập và phát triển:

  Năm 1967, một năm lịch sử. Lần đầu tiên huyện Phù Cát thành lập một ngôi trường mang tên gọi trường trung học Phù Cát tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát. Tiếng là Trường trung học nhưng buổi đầu còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nhân sự nên chủ yếu là dạy đệ nhất cấp hay cấp 2 và THCS sau này. Về sau, trường phát triển thêm đệ nhị cấp hay cấp 3 và THPT (song cũng chỉ có lớp 10). Muốn học lên, học tiếp phải vào An Nhơn hoặc Quy Nhơn.

  Năm 1975, sau khi đất nước thống nhất, trường trung học Phù Cát ngày ấy cũng như bao trường trung học khác lúc bấy giờ theo cơ cấu tổ chức giáo dục miền Bắc tách cấp 2 riêng và cấp 3 riêng. Trường được mang tên là trường PT cấp 2 số 1 huyện Phù Cát (toàn huyện có 6 trường), tọa lạc trên cơ sở Trường tiểu học cộng đồng Cát Trinh.

  Thời kỳ sau giải phóng đầy khó khăn, biến động. Theo vận nước nổi trôi, trường lần lượt mang nhiều tên khai sinh: Ban đầu là Trường PT cấp 2 Cát Trinh, rồiTrường PTCS Cát TrinhTờng PTCS Cát Trinh 1 và ngày 1/9/1987, theo Quyết định số 11/QĐ-UB ngày 29/8/1987-UBND Huyện Phù Cát, đổi tên Trường PTCS Cát Trinh 1 thành Trường PTCS Ngô Mây. Đến 1/7/1989 tách Trường PTCS Ngô Mây thành Trường PT cấp 1 thị trấn Ngô Mây và Trường PT cấp 2 thị trấn Ngô Mây, mới  thành lập trường chỉ có 1 Hiệu trưởng, 1 Hiệu phó và 30 CBCNV với 20 lớp học. Đến 1/10/1990 đổi Trường PT cấp 2 thị trấn Ngô Mâythành Trường PTCS cấp 2 Thị trấn Ngô Mây theo quyết định số 03/QĐ-UB ngày 13/9/1990 và đến nay là Trường THCS Ngô Mây.

Ngô Mây - Người Anh Hùng Cảm Tử

Ngô Mây – người anh hùng đánh bom cảm tử – là một nhân vật lịch sử nổi tiếng, đặc biệt đối với người dân Bình Định. Ngô Mây sinh năm 1924, quê ở xã Cát Chánh, huyện Phù Cát.

      Nhà nghèo, cha mất sớm, năm 1945 Ngô Mây cùng tham gia cướp chính quyền ở huyện lỵ. Tháng 7-1947, Ngô Mây từ biệt mẹ già nhập ngũ. Anh xung phong vào Tiểu đoàn 120, Đại đoàn 305. Ngô Mây hy sinh năm 1947.

      Tên của anh đã được đặt cho nhiều địa danh: Thị trấn Ngô Mây (Phù cát), phường Ngô Mây, đường Ngô Mây, trường THCS Ngô Mây (Phù cát, Quy Nhơn, Daklak, tp Hồ Chí Minh)

67 năm, trong dòng chảy của phát triển, khi âm thầm, lúc mải miết, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh. Từ giải phóng đến nay, trường cũng đã có 39 năm xây dựng và trưởng thành .

  39 năm chưa phải là dài lắm trong cuộc đời của một con người và có đáng là bao so với chiều dài phát triển của đất nước. Tuy nhiên, giống như dòng suối đổ ra sông, sông đổ vào trường giang, trường giang chảy ra biển, sự nghiệp giáo dục của trường đã có sự bùng nổ, nhảy vọt. Đã có 39 thế hệ học sinh tốt nghiệp ra trường. Trong số đó, nhiều học sinh đã chắp cánh bay cao, bay xa. Có người nay đã là cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các ngành, các cấp, là Tiến sĩ, Thạc sĩ, Bác sĩ, Kỹ sư, giáo viên, nhà doanh nghiệp hay bộ đội, công an, người lao động bình thường một nắng hai sương ...có mặt trên khắp mọi miền đất nước.

 2. Về Cơ sở vật chất và thiết bị nhà trường:

  Trường THCS Ngô Mây tọa lạc tại số 139, đường Quang Trung (thuộc thị trấn Ngô Mây), huyện Phù Cát , tỉnh Bình Định. Nhớ lại năm nào, cơ sở ban đầu của trường chỉ vỏn vẹn một dãy trường cấp 4 với 5, 6 phòng học .Sau xây thêm một dãy cấp 4 nữa ở phía bắc, Đất nước đổi mới mở cửa, tạo điều kiện cho cơ sở vật chất (CSVC) của trường được đầu tư xây dựng, nâng cấp ngày càng khang trang hơn.

  Tại thời điểm năm 2014, trường được mở rộng với diện tích 22.561m2, với 3 dãy nhà 2 tầng, có 25 phòng học dành cho 30 lớp chia làm 2 ca. Ở mỗi phòng học đều có đủ bàn ghế và quạt, điện cho học sinh. Các phòng học bộ môn Âm nhạc, Tin học, Hóa, Lý , Sinh đều đủ tiêu chuẩn quy định. Phòng thiết bị đầy đủ thiết bị, tranh ảnh phục vụ tốt hoạt động dạy học. Sân thể dục có diện tích trên 1000m2, là nơi diễn ra nhiều hoạt động chuyên môn của trường, của ngành. Thư viện được đầu tư đáng kể với tổng số hơn 6921 đầu sách các loại. Sân trường có nhiều cây xanh bóng mát và cảnh quan được bố trí sắp xếp khá ấn tượng. Nhìn chung, CSVC và trang thiết bị của trường đủ điều kiện phục vụ việc đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học, rèn luyện phát triển thể chất học sinh.Một góc thư viện

 Một góc thư viện

3. Về cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên

  Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) của trường không ngừng phát triển về số lượng và chất lượng. Năm 1975, số lượng CB, GV, NV toàn trường có thể đếm được trên đầu ngón tay. Giáo viên thì đa khoa, gặp đâu dạy đó. Đến nay, trường đã đi vào chính quy, nền nếp với 68 CB, GV, NV, sinh hoạt trong 5 tổ chuyên môn: Toán-Lý-Tin; Văn-Sử-GDCD; Hóa-Sinh-Địa-CN; Tiếng Anh-TD-Nhạc-Họa và tổ Văn phòng.

  Trong 39 năm qua, nhiều CB, GV, NV đã nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn nâng tỉ lệ giáo viên có trình độ trên chuẩn (Đại học) là 98,3%. Như con ong chăm chỉ  hút mật, đội ngũ CB, GV, NV không ngừng tự học, tự  bồi dưỡng để có đủ khả năng đáp ứng yêu cầu cách mạng đặt ra cho GD nói chung và nhà trường nói riêng là phấn đấu xây dựng trường thành trường trọng điểm GD của huyện nhà, là địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân, đến nay đã có 06 giáo viên đạt GVDG cấp Tỉnh; 28 giáo viên đạt GVDG cấp Huyện. Nhiều thành viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua.

4. Về chất lượng giáo dục

  Năm học 2014-2015, trường THCS Ngô Mây có 30 lớp với trên một nghìn học sinh.

  Là một trường  trọng điểm GD, là Quốc tử giám của Huyện nhà, nhà trường luôn xác định vai trò, vị trí tiên phong. Tự nơi sâu kín nhất của trái tim, ban giám hiệu và thầy cô giáo nhà trường, lớp trước rồi lớp sau, thế hệ này đến thế hệ khác, bao giờ cũng đặt vấn đề chất lượng giáo dục lên hàng đầu.

  Để làm tốt công tác này, Ban Giám hiệu đã luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như giáo dục đạo đức học sinh.Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn. Các nhóm, tổ và Hội đồng Sư phạm đã đưa hoạt động chuyên môn vào nền nếp, tinh giản họp hành, tăng cường công tác thông báo và thực hiện tốt khâu 3 quản: Quản lý bằng kế hoạch; Quản lý bằng chuyên môn và Quản lý bằng thi đua. Từ đó góp phần tạo sự chuyển biến về chất và từng bước có sự đột phá về Dạy và Học. 100% các tiết dạy đều có sử dụng đồ dùng dạy học. Ngoài việc tận dụng hết đồ dùng dạy học mà trường có, giáo viên còn tự làm thêm nhiều đồ dùng có chất lượng, phục vụ tốt cho việc thiết kế và thi công .. Tiếp cận với công nghệ thông tin, hầu hết các tổ chuyên môn đều có nhiều tiết dạy bằng giáo án điện tử. Những tiết học này đã thực sự gây hứng thú cho cả thầy và trò.

  Với một đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm và yêu nghề, với truyền thống hiếu học của học sinh Ngô Mây, trường đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trung bình 98-100%, tỉ lệ học sinh vào trường công lập 60% trở lên, luôn giữ vững vị thế đi đầu của ngành GD Phù Cát. Trường cũng là cái nôi cung cấp học sinh ưu tú cho trường chuyên Lê Quý Đôn của Tỉnh. Trong các kì thi học sinh giỏi huyện, tỉnh, các kỳ thi toán, tiếng Anh trên mạng Internet, học sinh của trường là lực lượng nòng cốt .

  Kết quả thi học sinh giỏi, tính từ năm 1996 đến nay, trường có 92 HSG cấp Tỉnh, nhiều HSG cấp Huyện. Năm học 2013- 2014: Trường có 4 học sinh đạt giải, trong đó có 1 giải ba, 3 giải Khuyến khích..., 1 HS đạt Huy chương đồng cấp Quốc Gia cuộc thi Tiếng Anh tên Internet, 3 HS đạt giải nhì cấp tỉnh giải Toán trên Internet, 2 KK cấp Tỉnh Tiếng anh qua Internet,…

  Không chỉ trong học tập mà trong các hoạt động thể dục- thể thao, văn nghệ trường cũng luôn đạt giải cao.

 5. Công tác xã hội hóa giáo dục

   Nhà trường chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng và chính quyền xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục của địa phương dài hạn và ngắn hạn, thường xuyên phối hợp với các đoàn thể ở địa phương thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện học sinh, hạn chế học sinh bỏ học giữa chừng.

  Mối quan hệ và thông tin giữa Nhà trường, Gia đình và Xã hội được duy trì thường xuyên, kịp thời, chặt chẽ, tạo nên môi trường giáo dục lành mạnh, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực xâm nhập vào nhà trường.

 6. Về Tổ chức nhà trường:

   Các tổ chức trong nhà trường được thành lập và thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo đúng Điều lệ trường trung học và các quy định hiện hành; hoạt động có kế hoạch, nề nếp, đạt hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nề nếp kỷ cương của nhà trường. 

Chi bộ: Hàng năm đều được đánh giá là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Đảng ủy xã tặng giấy khen liên tục nhiều năm; hầu hết đảng viên hàng năm đều được đánh giá là đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhà trường: Nhiều năm liền, trường được công nhận là Trường Tiên tiến xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh. Trường học văn hóa loại xuất sắc.

 Các đoàn thể, tổ chức xã hội khác như: Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các năm đều được đánh giá và công nhận vững mạnh, hoạt động có hiệu quả và tham gia tích cực các phong trào ở địa phương.

 Công đoàn: đạt công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc 5 năm liền được Công đoàn các cấp tặng giấy khen.

 Chi đoàn: đạt chi đoàn vững mạnh 5 năm liền được Đoàn Thị trấn công nhận.

 Liên đội TNTP Hồ Chí Minh

  Công tác Đội là thế  mạnh của trường Ngô Mây. Liên đội luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của huyện và Tỉnh. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội xuất sắc, được nhận nhiều cờ và bằng khen Liên đội xuất sắc do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng,...

Trở lên là những thành tựu của thầy và trò THCS Ngô Mây, Phù Cát. Với những thành tích trên, trường THCS Ngô Mây, Phù Cát đã được quý cấp lãnh đạo ghi nhận và đã vinh dự được UBND tỉnh Bình Định công nhận là Trường Trung học đạt chuẩn quốc gia.

  Trường đạt được những thành tích rất đáng tự hào như trên một phần là nhờ sự quan tâm chỉ kịp thời của các Cấp uỷ Đảng, chính quyền thị trấn và sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD-ĐT. Đó còn là sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể, của hội phụ huynh học sinh và các lực lượng xã hội. Đó cũng là sự đoàn kết nhất trí, tích cực giảng dạy và công tác của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, là sự cố gắng nỗ lực học tập của các thế hệ học sinh trong suốt 39 năm qua.   

***   

   Năm học 2014-2015 là năm học toàn ngành tập trung triển khai kế hoạch hành động thực hiện “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

   Nhiệm vụ năm học thật nặng nề nhưng cũng thật vẻ vang. Hơn lúc nào hết, từ nơi sâu thẳm của trái tim chúng ta vang vọng lời dạy bảo ân cần của Bác Hồ: "Dù khó khăn gian khổ đến đâu, thầy và trò cũng phải ra sức thi đua dạy thật tốt và học thật tốt ".

   67 năm tồn tại, 39 năm lớn lên dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, hai tiếng NGÔ MÂY giờ đây đã trở thành cái tên rất đỗi thân thương và rất đáng tự hào. Với tất cả lòng khiêm tốn, chúng ta vẫn có quyền nói rằng: NGÔ MÂY DÙ CHƯA CAO NHƯNG AI CŨNG PHẢI NGƯỚC NHÌN.

 Tổ quốc đang bão giông từ biển. Qua mỗi bài dạy, qua mỗi tiết lên lớp, thầy và trò phải quán triệt sâu sắc học tập là yêu nước; yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. Hãy nhớ rằng chúng ta được nuôi dưỡng bằng dòng sữa Việt Nam, tuy rất ngọt ngào nhưng được chắt lọc từ biết bao nhọc nhằn và cay đắng…

   Ai có nghe những âm thanh ngày mới? Ngày ấy tốt đẹp là bệ phóng để hôm nay, bây giờ chúng ta cất cánh, bay cao bay xa, bay theo ĐƯỜNG DÂN TỘC ĐANG BAY.

 

BAY, BAY MÃI TỚI CHÂN TRỜI CỘNG SẢN

NHƯ NHỮNG CÁNH BẰNG CƯỠI GIÓ ƯỚC MƠ!

____________________________________________________________________________

 

                                                                    

                                                               Thầy giáo Lê Kym Phương (năm học 2014 - 2015)