Đại hội liên đội Trường THCS Cát Sơn năm học 2018-2019

ĐẠI HỘI LIÊN ĐỘI NĂM HỌC 2018-2019

Năm học 2018 – 2019 là năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phù Cát  lần thứ XVI,  Đại hội Đoàn cấp tỉnh lần thứ XIII.

Phát huy những thành quả đã đạt được trong những năm học qua. Trong năm học 2018-2019, công tác Đội và phong trào thiếu nhi Liên đội tiếp tục thực hiện phong trào “Nói lời hay, làm việc tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, phong trào " Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực".

            Trong giờ phút trang nghiêm này, Đại hội chúng ta tưởng nhớ đến Bác Hồ kính yêu, Người đã sáng lập ra Đảng ta, tưởng nhớ tới các Đảng viên, các anh chị Đoàn viên, các bạn Đội viên, những đồng bào và các chiến sĩ đã hy sinh  trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam XHCN.

          Kính thưa quý vị Đại biểu.

          Thưa Đại hội.

           Trong năm học vừa qua, được sự chỉ đạo chặt chẽ của Chi bộ, Ban giám hiệu, các đoàn thể trong và ngoài nhà trường tạo mọi điều kiện cho Đội ta thực hiện tốt, đem lại những bước tiến đáng kể cho Liên đội. Bên cạnh những ưu điểm, chúng ta còn mắc phải không ít những khuyết điểm. Vì vậy qua Đại hội này chúng ta rút kinh nghiệm những việc đã thực hiện năm qua, đồng thời vạch ra phương hướng, nhiệm vụ năm học này và bầu Ban chỉ huy Liên đội mới có năng lực để đưa phong trào Đội ngày càng vững mạnh đi lên sánh bước với các Liên đội bạn.

Em xin nhiệt liệt chúc mừng quý đại biểu, các anh chị phụ trách, quý thầy cô giáo và 36 đại biểu là Đội viên các chi đội đã về tham dự Đại hội của chúng ta hôm nay. (vỗ tay)

            Chúng ta hoàn toàn tin tưởng với tinh thần trách nhiệm và ý thức trước Đảng, trước Đoàn, trước anh chị phụ trách, chúng ta sẽ làm hết sức mình  để Đại hội thành công rực rỡ. Với niềm hân hoan và tin tưởng sâu sắc vào sự thành công của Đại hội. Một lần nữa em xin thay mặt Đoàn chủ tịch tuyên bố khai mạc Đại hội Liên đội  Trường THCS Cát Sơn năm học 2018– 2019. 

PHẦN I

BÁO CÁO TỔNG KẾT

CÔNG TÁC ĐỘI VÀ PHONG TRÀO THIẾU NHI

Năm học 2017– 2018

 

Năm học 2017 - 2018 diễn ra trong thời gian giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XIX và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; toàn Đoàn tập trung tổ chức Đại hội Đoàn cấp tỉnh lần thứ XIII và hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tiếp đó là triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn huyện Phù Cát lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Trên cơ sở thực hiện Chương trình số 02-CT/HĐĐ, ngày 5/9/2017 của Hội đồng Đội Huyện về việc triển khai Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018, Liên đội THCS Cát Sơn báo cáo việc thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2017 - 2018 với các nội dung cụ thể như sau:

* CHỦ ĐỀ NĂM HỌC

“Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

I.  Kết quả công tác đội và phong trào thiếu nhi

A.ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

1/ Thuaän lôïi:

- Được sự quan tâm chỉ đạo của BGH, các đoàn thể và sự hỗ trợ của địa phương.

            - Sự hỗ trợ, động viên tinh thần cũng như vật chất của các đoàn thể trong nhà trường. 

 - Tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình công tác của TPT và lực lượng anh chị phụ trách chi đội.

2/ Khoù khaên:

- Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho hoạt động đội còn hạn chế nên việc tổ chức các hoạt động đội còn gặp nhiều khó khăn.

- Một số ủy viên chuyên môn trong Ban chỉ huy Liên đội ít mạnh dạn, ít linh hoạt sáng tạo trong công tác điều hành Liên đội 

` II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

         A.Công tác tổ chức.

- Toàn Liên đội có 12 chi đội, trong đó khối lớp 9 có 3 chi đội/83 đội viên, Khối lớp 8 có 3 chi đội/95 đội viên, khối lớp 7 có 3 chi đội/91 đội viên, khối lớp 6 có 3 chi đội /88 đội viên. Tổng số đội viên là 357, trong đó có 169 đội viên là nữ.

B. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

1. Giáo dục lý tưởng, truyền thống

            - Tổ chức lễ khai giảng năm học mới và đón học sinh đầu cấp trang nghiêm, ngắn gọn đúng theo sự hướng dẫn của HĐĐ Huyện và sự chỉ đạo của PGD

- Tuyên truyền, phổ biến cho đội viên, thiếu nhi về những nội dung cơ bản của phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” trong giai đoạn mới. Tổ chức cho thiếu nhi sinh hoạt, học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ về tinh thần học tập suốt đời, nhân ái, sẻ chia và ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

- Tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh thông qua các hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, của Đoàn, của Đội. Tổ chức thi đua tháng học tốt với tổng số tiết tham gia 271 tiết.Tổ chức hội thi “Báo tường” cấp Liên đội chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

- Thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần theo chủ đề, chủ điểm gắn với các hoạt động giáo dục thiếu nhi, định hướng cho các em phấn đấu trở thành đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh.

- Tuyên truyền, phổ biến và triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn huyện Phù Cát lần thứ XVI và Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp về công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; tuyên truyền về Luật Trẻ em năm 2016, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến trẻ em thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt Chi đội, Liên đội.

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về xây dựng ý thức đạo đức cho thiếu nhi. Tập trung rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường. Tổ chức các hoạt động giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho thiếu nhi, đặc biệt là pháp luật về an toàn giao thông. Cho học sinh toàn trường ký cam kết ATGT nhân tháng ATGT (tháng 9).

            -Liên đội tổ chức ngày hội “Tiến bước lên Đoàn” kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

            - Kết nạp 7 đội viên đủ tuổi và có thành tích học tập tốt vào Đoàn

            - Tổ chức hội thi “chúng em kể chuyện Bác Hồ” nhằm triển khai thực hiện tốt phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

            - Liên đội triển khai hoạt động giáo dục chủ quyền biển đảo với hình thức vẽ tranh. Tổng số bài tham gia 25 bài.

            - Tham gia các hoạt động chăm sóc, dọn vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ nhân ngày 27/7, ngày lễ tết nguyên Đán.

2. Triển khai phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”

2.1. Về nội dung

2.1.1. Tạo môi trường cho thiếu nhi rèn luyện đạo đức, lối sống

- Triển khai hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt”:  Kết quả được 47,5 kg lon kim loại, 140 kg giấy vụn.

- Tăng cường các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy, bia rượu và các chất kích thích; triển khai các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc, giáo dục sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV/AIDS trong thiếu nhi. Phối hợp với các ngành trong giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa thiếu niên chậm tiến.

- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho thiếu nhi tham gia giữ gìn vệ sinh học đường, nơi ở, làng xóm, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thu nhặt, vứt rác đúng nơi quy định, dã ngoại khám phá, tìm hiểu thiên nhiên, tuyên truyền bảo vệ môi trường sinh thái biển.

- Liên đội triển khai phong trào “nói lời hay, làm việc tốt” nhiều học sinh nhặt được cuả rơi và trả lại cho người mất như: nhẫn, tiền, dụng cụ học tập như :bút,thước, sách, vở….

2.1.2. Tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua học tập

- Rèn luyện ý thức, tác phong học tập cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm túc nề nếp học đường. Phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự tu dưỡng, tự rèn luyện của mỗi đội viên. Tổ chức cho thiếu nhi tham gia Hội thi “Tin học trẻ” huyện Phù Cát lần thứ VIII.

- Định hướng, khuyến khích thiếu nhi tiếp cận với các bộ môn khoa học hiện đại và ứng dụng. Tổ chức cho các em tham gia Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” các cấp. Tham gia cuộc thi vẽ tranh “Mizuku – em yêu nước sạch” với tổng số bài 106 bài. Tham gia viết thư Quốc tế UPU với số bài 65 bài.

- Liên đội kết hợp với Đoàn xã tổ chức chương trình “thắp sáng ước mơ cho thiếu nhi Việt Nam” tại UBND xã Cát Sơn và tặng quà cho em Thái Thị Mỹ Trà lớp 9a2 với xuất quà 200.000đ.

- Tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, vận động thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đến trường; phát huy và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả như kết nghĩa giữa các Liên đội, "Bạn giúp bạn", “Đôi bạn cùng tiến" ... Phối hợp với các cơ quan chính quyền tại địa phương tổ chức rà soát, phân loại và nắm rõ số lượng học sinh bỏ học, có nguy cơ bỏ học để chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, giúp đỡ các em trở lại trường; đồng thời chủ động tìm kiếm, huy động các nguồn lực để giúp đỡ thiếu nhi đến trường. Huy động nguồn lực hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Trong năm Liên đội quyên góp quỹ vì bạn nghèo hỗ trợ cho 13 học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 1.950.000đ. Liên đội giới thiệu 1 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn biết vươn lên trong học tập cho Tỉnh Đoàn hỗ trợ với số tiền 500.000đ cho em Võ Thị Hằng Nga lớp 7a2. Liên đội giới thiệu 3 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cho Đoàn hỗ hỗ trợ nhân dịp tết nguyên Đán để vui xuân đón tết với số tiền 300.000đ.

Xây dựng quỹ đội 5.340.000 đồng, quỹ tồn năm học trước 16.000đ và quỹ % kế hoạch nhỏ 646.000đồng. Tổng thu 6.002.000đ. Chi cho các hoạt động 6.250.000đ. Âm 250.000đ

2.1.3. Tạo môi trường cho thiếu nhi thi đua rèn luyện sức khỏe, kỹ năng

- Tuyên truyền về tầm quan trọng của sức khoẻ và định hướng, hướng dẫn cho thiếu nhi rèn luyện sức khoẻ thường xuyên.

-Duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ “Phóng viên nhỏ’’, “Đội tuyên truyền măng non”. Tham gia chương trình phát thanh măng non Huyện Phù Cát đúng thời gian.

- Liên đội tổ chức tham quan làng nghề truyền thống trên địa bàn đó là máy ép dầu vào ngày 3/4/2018.

- Liên đội triển khai Tuần lễ lì xì heo đất trao góc học tập . Kết quả được 1.313.000đ và đã trao tặng cho 2 em học sinh: Nguyễn Văn Bộ lớp 7a3 và Lê Nguyễn Thu Trang lớp 6a3.

- Tổ chức hội thi kỹ năng chuyên môn đội cấp trường và hội thi chỉ huy đội giỏi cấp trường và tham gia các hoạt động do cấp trên tổ chức.

-Tổ chức triển khai chương trình rèn luyện đội viên sửa đổi và công nhận “Chuyên hiệu Rèn luyện đội viên”. Trên 85 % đội viên đạt chuyên hiệu. Tổ chức triển khai có hiệu quả sổ tay đội viên.

- Tổ chức đại hội chi đôi đúng theo điều lệ và đại hội Liên đội đúng thời gian quy định.

- Làm tốt công tác phát triển đội viên và giới thiệu 7 đội viên lớn tuổi kết nạp vào Đoàn.

- Quan tâm lựa chọn lực lượng cán bộ Chỉ huy Liên, Chi đội; Duy trì tốt nề nếp sinh hoạt

- Tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, trang bị phương pháp, kiến thức cho đội ngũ chỉ huy đội, phát huy vai trò tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ đội.

- Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng các gương điển hình chỉ huy Đội giỏi, từ đó khuyến khích, cổ vũ, động viên các em phấn đấu tốt trong học tập và công tác Đội.

- Thực hiện tốt công tác tập huấn kỹ năng nghiệp vụ do HĐĐ các cấp tổ chức. Ban chỉ huy Liên đội thường xuyên tập huấn về nghiệp vụ và kỹ năng đội có hiệu quả.

            - Thực hiên báo cáo theo đúng thời gian mà cấp trên quy định.

* CÁC THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC TRONG NĂM:

            Học sinh giỏi cấp Tỉnh đạt giải khuyến khích

            Tham gia HKPĐ cấp Huyện đạt giải nhất nhảy cao, giải nhất cờ vua nữ, giải nhì bóng chuyền nam.

            Tham gia hội thi nghiên cứu khoa học đạt giải khuyến khích cấp Huyện

            Tham gia hội thi “tiếng hát hoa phượng đỏ” đạt giải ba.

            Tham gia hội thi chỉ huy đội giỏi cấp Huyện đạt giải khuyến khích, giải nhì hội thi “tiếng kèn Đội ta”

            Học sinh giỏi cấp Huyện đạt 1 giải khuyến khích môn ngữ văn.

            B. Những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân

             * Tồn tại:

- Học sinh vi phạm nội quy trường, lớp vẫn còn diễn ra ở một vài học sinh.

- Một bộ phận PHHS chưa thật sự quan tâm đến việc học của con em mình dẫn đến các em lười học,...

- Có 4 hs nghỉ học.

* Nguyên nhân:

- Lực lượng anh chị phụ trách chi đội làm việc chưa đều tay

- Một số học sinh chưa ý thức rèn luyện, chưa có động cơ học tập.

Trên đây là toàn bộ chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội THCS Cát Sơn năm học 2017 – 2018. Rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể trong và ngoài nhà trường để Liên đội hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra./.

PHẦN II

CHƯƠNG TRÌNH

Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019

------------

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phù Cát  lần thứ XVI,  Đại hội Đoàn cấp tỉnh lần thứ XIII. Trên cơ sở thực hiện sự hướng dẫn của Hội đồng Đội Huyện về việc triển khai Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019. Liên đội THCS Cát Sơn xây dựng Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 – 2019 với các nội dung cụ thể như sau:

I. CHỦ ĐỀ NĂM HỌC:

                         Thiếu nhi Việt Nam

                                          Học tập tốt, rèn luyện chăm

* CHỦ ĐIỂM THÁNG ĐỘI VIÊN

Tháng 9: Tiếp bước đến trường

Tháng 10: Chăm ngoan học giỏi

Tháng 11: Nhớ ơn thầy cô

Tháng 12: Hành quân theo bước chân những người anh hùng

Tháng 01: Chào năm mới 2019

Tháng 02: Mừng Đảng, mừng xuân

Tháng 3: Thiếu nhi vui khỏe, tiến bước lên Đoàn

Tháng 4: Mừng non sông thống nhất

Tháng 5: Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 6: Chào hè

Tháng 7: Hè vui, an toàn, bổ ích

Tháng 8: Lớn lên cùng đất nước

II. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

 A.Công tác tổ chức.

- Toàn Liên đội có 12 chi đội, trong đó khối lớp 9 có 3 chi đội/94 đội viên, Khối lớp 8 có 3 chi đội/85 đội viên, khối lớp 7 có 3 chi đội/90 đội viên, khối lớp 6 có 3 chi đội /95 đội viên. Tổng số đội viên là 364, trong đó có 160 đội viên là nữ.

III. NHIỆM VỤ, GIẢI PHÁP

1. Giáo dục lý tưởng, tự hào truyền thống

1.1. Mục đích: Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, định hướng giá trị, hình thành nhân cách cho thiếu nhi thông qua các phong trào, các cuộc vận động của Đội; tạo môi trường thuận lợi cho thiếu nhi có tâm hồn trong sáng, nuôi dưỡng ước mơ và khát vọng vươn lên trong cuộc sống.

 1.2. Nhiệm vụ và giải pháp

- Tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi hiểu biết lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh; phát động trong thiếu nhi chương trình “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” hướng tới kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, duy trì và thực hiện tốt các phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Hành trình đến với các địa chỉ đỏ”, - Tiếp tục hướng dẫn thiếu nhi thực hiện có hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, tạo môi trường cho thiếu nhi được rèn luyện sức khỏe, đạo đức, lối sống, thi đua học tập và bồi dưỡng kỹ năng.

            - Tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền biển đảo cho thiếu nhi.

            - Tăng cường tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ, khát vọng vươn lên trong cuộc sống thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, tác phẩm điện ảnh, âm nhạc đáp ứng yêu cầu, thị hiếu nghệ thuật của các em thiếu nhi. Tổ chức hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện” để giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho thiếu nhi.

- Thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần theo chủ đề, chủ điểm gắn với các hoạt động giáo dục thiếu nhi, định hướng cho các em phấn đấu trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh và đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

2. Luyện rèn đạo đức, lối sống, thi đua học tập, lao động

2.1 Mục đích: Rèn luyện ý thức, lòng nhân ái, đoàn kết, dũng cảm, lễ phép, thân thiện, trung thực. Xây dựng môi trường học tập tích cực, có phương pháp, chủ động, khoa học; biết chia sẻ, giúp đỡ bạn cùng tiến bộ; tạo phong trào thi đua sôi nổi nhằm khuyến khích sự sáng tạo; từng bước trang bị cho các em nền tảng tri thức khoa học mới, hiện đại đáp ứng nhu cầu, đòi hỏi của xã hội; phù hợp với xu thế phát triển và hội nhập quốc tế.

2.2 Nhiệm vụ và giải pháp

- Chú trọng giáo dục rèn luyện đạo đức, lối sống cho đội viên, thiếu niên nhi đồng nhận thức đúng các giá trị chân, thiện, mỹ “Thương người như thể thương thân” hình thành lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng cho thiếu nhi, phù hợp với các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

- Tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt” và các phong trào nhánh trong từng nội dung, đối tượng để cụ thể hoá phong trào xuyên suốt của Đội là “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Tập trung đổi mới phương thức triển khai các phong trào, đảm bảo tính giáo dục, tránh hình thức, chạy theo thành tích.

- Rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nền nếp học đường. Phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự rèn luyện, tự tu dưỡng của mỗi đội viên, thiếu nhi. Tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường” văn hóa học đường. Định hướng cho thiếu nhi ý thức "Học đều, học đủ, học chăm", "Học thực chất - Thi nghiêm túc", "Vượt khó học tốt"; tiếp tục triển khai có hiệu quả các phong trào: "Hoa điểm tốt", "Rèn nét chữ, luyện nết người",…

- Triển khai phong trào “Đọc sách cho tương lai”; tổ chức đồng loạt “Ngày hội đọc sách” và các hoạt động giúp các em thiếu nhi ham thích đọc sách, chia sẻ thông tin thu nhận từ sách với bạn bè.

- Chọn cử thiếu nhi tham gia Hội thi Tin học trẻ cấp huyện . Khuyến khích thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị những kiến thức về ngoại ngữ, tin học.

- Chọn cử học sinh tham gia Chương trình “Chiếc xe tri thức” do Hội đồng Đội tỉnh tổ chức .

- Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn cho thiếu nhi tham gia giữ gìn vệ sinh học đường, nơi ở, làng xóm, bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thu nhặt, vứt rác đúng nơi quy định.

- Tổ chức các hoạt động phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Trường em xanh, sạch, đẹp”, “Vì màu xanh quê hương”… giữ gìn vệ sinh trường học, chăm sóc ông bà, giúp đỡ gia đình dọn dẹp nhà cửa, đường làng ngõ xóm, tham gia tu sửa, bảo tồn các di tích lịch sử, văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương; nâng cao kỹ năng phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, sạt lở đất.

3. Vui khỏe an toàn, rèn luyện kỹ năng

3.1 Mục đích: Phát triển và nhân rộng các mô hình, hoạt động vui chơi giải trí cho thiếu nhi; giáo dục và rèn luyện cho các em kỹ năng thực hành xã hội, giúp các em hiểu rõ hơn những giá trị đạo đức truyền thống, trang bị kiến thức, rèn luyện phẩm chất, tình cảm nhằm đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế; tạo cho các em kỹ năng ứng xử tích cực, cần thiết để có cuộc sống an toàn, khỏe mạnh và hiệu quả.

 3.2 Nhiệm vụ và giải pháp:

Trang bị cho các em một số kỹ năng cần thiết như: phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích, phòng chống bạo lực học đường, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính,... Tiếp tục nâng cao chất lượng và triển khai nhân rộng các mô hình giáo dục kỹ năng có hiệu quả như: chương trình "Rèn luyện kỹ năng sống"," học làm người có ích

- Lồng ghép đưa nội dung giáo dục văn hóa dân gian vào trong các hoạt động, sinh hoạt của Đội. Triển khai cho các em học sinh tham gia tìm hiểu và học các câu hò, điệu hát dân ca góp phần giáo dục các em về truyền thống văn hóa tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

- Duy trì và phát triển các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sáng tác thơ văn tuổi học trò… tạo môi trường an toàn, lành mạnh để thiếu nhi phát triển năng khiếu, bồi dưỡng ươm mầm tài năng nhỏ tuổi. Duy trì tốt hoạt động của chương trình Phát thanh thanh thiếu nhi, tạo môi trường cho thiếu nhi nói lên tiếng nói của chính các em trong các hoạt động Đội ở tại Liên đội.

- Tổ chức các em thiếu nhi tham gia vào các hoạt động do Liên đội, Hội đồng Đội xã, Hội đồng Đội huyện tổ chức như: Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, góp phần tạo sân chơi bổ ích, an toàn lành mạnh vui tươi cho các em thiếu nhi. Khuyến khích các liên đội giao lưu văn hóa văn nghệ, tặng quà cho các em thiếu nhi nghèo ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em làng dân tộc  .... qua đó giáo dục tinh thần tương thân, tương ái, biết chia sẻ, cảm thông với những bạn có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

4. Xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh

4.1. Mục đích: Nâng cao chất lượng đội viên, triển khai chương trình Rèn luyện đội viên, Rèn luyện phụ trách, tập trung xây dựng, củng cố, chấn chỉnh, nâng cao chất lượng về tổ chức, phong trào và hoạt động của Đội trong và ngoài nhà trường; từng bước đổi mới nội dung, hình thức hoạt động Đội phù hợp với điều kiện vui chơi, học tập của thiếu nhi, phát huy tính chủ động, sáng tạo của thiếu nhi trong tham gia hoạt động Đội.

4.2. Nhiệm vụ và giải pháp

- Thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; giúp các em thiếu niên hiểu được ý nghĩa và nhiệm vụ của mình khi được đứng trong hàng ngũ của Đội.

- Triển khai thực hiện Chương trình Rèn luyện đội viên giai đoạn 2018 - 2022, tiếp tục nghiên cứu, triển khai “Ngày hội công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên

 - Đổi mới phương thức sinh hoạt Đội theo hướng thiết thực, phù hợp, phát huy quyền tham gia trong các hoạt động Đội gắn với các hoạt động giáo dục, nâng cao chất lượng đội viên. Làm tốt công tác phân loại đội viên lớn, tập trung giúp đỡ, bàn giao đội viên đã trưởng thành để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển đoàn viên.

Thúc đẩy hoạt động tự quản chi đội và của chính đội viên; nâng cao vai trò của Ban phụ trách Đội trong trường học. Nghiên cứu vận dụng mô hình cuộc vận động xây dựng "Chi đội 3 tốt" (học tập tốt, phong trào tốt, tự quản tốt) .

- Quan tâm bồi dưỡng, đào tạo lực lượng cán bộ Chỉ huy Liên Chi đội, duy trì tốt nề nếp sinh hoạt, hoạt động của các câu lạc bộ “Chỉ huy Đội.  Tổ chức các hoạt động lớn; phát huy vai trò tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ chỉ huy Đội. Tổ chức các trại huấn luyện chỉ huy Đội cấp Liên đội và tham gia cấp huyện.

- Tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình Chỉ huy Đội giỏi thông qua các cuộc thi, giải thưởng, các hình thức động viên cụ thể như “Chỉ huy Đội giỏi”, tạo động lực cho các em tích cực tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

- Xây dựng và tổ chức có hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ "Phụ trách thiếu nhi", Câu lạc bộ "Phụ trách giỏi", mô hình "Liên đội phụ trách"  bình chọn; giới thiệu  gương phụ trách xuất sắc đề nghị xét trao giải thưởng "Cánh Én hồng".

- Quan tâm các hình thức tuyên dương, tôn vinh và nhân rộng các tấm gương phụ trách Đội nhiệt tình yêu trẻ, có nhiều đóng góp đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Cấp chi Đội:

- 100% tham gia đầy đủ các hoạt động do Liên đội tổ chức

2. Cấp Liên đội:

 - Tham gia đầy đủ các hoạt động do cấp trên đề ra trong suốt cả năm học.

3 . Cấp trường:

- Chỉ đạo hướng dẫn các Chi đội tổ chức triển khai chương trình năm học, phần việc trọng tâm và các chủ trương lớn về công tác thiếu nhi, Đội TNTP Hồ Chí Minh.

- Phối hợp với các cơ quan liên quan khai thác các nguồn lực phục vụ công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và xây dựng Đội TNTP Hồ Chí Minh vững mạnh.

- Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình hoạt động gắn với đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động Đội.

NHỮNG HOẠT ĐỘNG LỚN TRONG NĂM

            - Tháng 8:   Ổn định tổ chức đội

- Tháng 9:  Tiếp tục ổn định tổ chức đội,thông báo nội quy học sinh đến từng học sinh. Tiến hành tổ chức Đại hội chi đội tiến đến Đại hội liên đội.

- Tháng 10: Tập huấn cho BCHLĐ. Tập luyện đội trống, kèn.Tập huấn múa hát cho học sinh. Tổ chức hội thi bóng chuyền cho hs khối 8,9.

- Tháng 11: Tổ chức thi đua tháng học tốt, tổ chức hội thi “Rung chuông vàng”.

- Tháng 12: Tổ chức ôn tập, tập trung ôn thi học kì I thật sự nghiêm túc và mang lại hiệu quả

- Tháng 1:    Tổ chức các hoạt động: Tuần lễ “lì xì heo đất”, phong trào kế hoạch nhỏ. Tổng kết phong trào thi đua các chi đội HKI

- Tháng 2:    Thi kỹ năng chuyên môn đội cấp trường. Triển khai chuyên hiệu đội viên và thi các chuyên hiệu đội viên, tổ chức thi chỉ huy đội giỏi

- Tháng 3:    Tổ chức cắm trại, văn nghệ chào mừng ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Tháng 4:     Tổ chức kiểm tra Liên đội xuất sắc.

- Tháng 5:    Tập trung thi HKII. Tổng kết phong trào thi đua các chi đội cả năm

- Tháng 6+7+8:  Phối hợp các cấp tổ chức hoạt động hè cho học sinh

- Tham gia các hoạt động khác do cấp trên tổ chức.

V. CÔNG TÁC THAM MƯU

Tham mưu với Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, hội đồng đội các cấp thực hiện tốt chương trình rèn luyện đội viên, nâng cao chất lượng  đội viên.

Tập huấn BCH Liên – Chi đội

Triển khai điều lệ đội

Tổ chức triển khai kế hoạch hoạt động đội năm học 2018 – 2019

VI: CÁC CHỈ TIÊU:

+100% Đội viên thực hiện tốt nội quy nhà trường

+ 96.6 %  Đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ.

+ 95% Đội viên đạt 6 chuyên hiệu quy định.

+ 100% Đội viên tham gia kiểm tra các chuyên hiệu từ Trung bình trở lên

+ 100% Đội viên không vi phạm trong thi và kiểm tra.

+ 100% Đội viên tham gia xây dững quỹ đội bằng hình thức tự quyên góp lon kim loại hoặc giấy vụn bán lấy tiền ít nhất 15.000 đồng/ đội viên/năm).

+ 100% Đội viên tham gia xây dựng quỹ “Vì bạn ngèo“ (5.000 đồng/đội viên/năm).

+ 95% Đội viên biết hát – múa theo quy định.

+ 100% Đội viên đăng ký và thực hiện tốt việc phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội.

+ 100% Đội viên thực hiện tốt An toàn giao thông.

+ 95% Đội viên có sổ tay đội viên và sổ theo dõi rèn luyện nhi đồng và đội viên.

+ 100% Chi đội thực hiện sinh hoạt 15 phút đầu giờ có hiệu quả.

+ Phấn đấu có từ 90% trở lên đạt chi đội mạnh (Không có chi đội yếu).

+ Phấn đấu có 6 học sinh giỏi cấp Huyện (khối 6,7,8); 2 hs giỏi cấp Huyện khối 9.

+ Học sinh lên lớp: 98%

+ Học sinh được xét công nhận tốt nghiệp THCS: 100%

+Học sinh đỗ vào hệ công lập: 43% trở lên.

+ Liên đội đạt Liên đội xuất sắc cấp Huyện.

Xếp loại học lực, hạnh kiểm cả năm:

- Hạnh kiểm                                                                    - Học lực

+ Tốt: 243 HS – 67.1%                                     + Giỏi: 54 HS – 14.9%

+ Khá: 113 HS – 31.2%                                    + Khá: 130 HS – 35.9%

+ TB:   6HS – 1.7%                                            + TB:  163 HS – 45%

+ Yếu, kém không có                                        + Yếu: 15HS – 4.1%

                                                                                         Kém không có.

Trên đây là toàn bộ chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội THCS Cát Sơn học năm học 2018 – 2019. Rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm. Giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể trong và ngoài nhà trường để Liên đội hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra./.         

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 59
Năm 2022 : 1.523