Saturday, 13/08/2022 - 13:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Minh

Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2016 -2017: Thêm tín hiệu vui

Gần 1 tháng qua, Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2016-2017 được nhiều người quan tâm, bởi đây là lần đầu tiên Sở GD&ĐT tiến hành đổi mới về cách thi, cách đánh giá. Thực tế Hội thi cho thấy, các giáo viên dự thi có nhiều chuyển biến trong nhận thức, nỗ lực đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp để đạt được kết quả tốt nhất.
Diễn ra từ ngày 20.10 đến 16.11 với hai giai đoạn, Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm học 2016-2017 có 256 giáo viên giảng dạy 14 môn học ở 11 huyện, thị xã, thành phố tham gia. Tổng hợp kết quả của hai giai đoạn, có 158 giáo viên đủ tiêu chuẩn công nhận danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017, trong đó có 30 giáo viên đạt giải Nhì, 101 giáo viên đạt giải Ba và 27 giáo viên đạt giải Khuyến khích.

Cô và trò đều hăng say

Biết tin được vào giai đoạn 2, cô giáo Mai Thị Thảo Vy, giáo viên tiếng Anh Trường THCS Trần Bá (thị trấn Tuy Phước) quyết định sử dụng kỹ thuật Khăn trải bàn, để lôi kéo tất cả học sinh trong lớp (1 lớp 7 và 1 lớp 9, đều ở Trường THCS Ngô Mây, TP Quy Nhơn) cùng nhau làm việc và tham gia vào tất cả hoạt động trong tiết học. “Đổi mới phương pháp dạy học là chuyện không dễ, bởi không chỉ là nỗ lực của giáo viên mà học sinh cũng phải năng động, tích cực cùng chúng tôi. Dạy thực hành ở một “lớp lạ” do bốc thăm, giáo viên phải hiểu kỹ học sinh để đề ra những hoạt động phù hợp mà tổ chức lớp hiệu quả”, cô Vy cho biết. 

Trong số 14 môn dự thi, hai môn Ngữ văn và Toán có nhiều thí sinh đăng ký nhất. Ở giai đoạn 2, hầu hết giáo viên đều kết hợp tốt phương pháp dạy học truyền thống với phương pháp mới. Những tiết học có sự đầu tư nhiều về phương pháp khiến học sinh ở 4 trường THCS của Quy Nhơn được chọn để các thầy cô dạy thực hành, thật sự hứng thú. Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong Quy Nhơn Lê Thanh Thủy cho biết: “Tất cả các em chia sẻ lớp học rất vui, thoải mái. Giáo viên dạy dễ hiểu bài và các em khắc sâu được kiến thức”.

Theo nhận xét của Ban Giám khảo, hầu hết giáo viên ở giai đoạn 2 đều sử dụng linh hoạt các phương pháp truyền thống và hiện đại phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường, đối tượng học sinh và đặc trưng bộ môn. Các thí sinh đã gây được hứng thú học tập cho học sinh. Nhờ vậy, đa số học sinh hiểu bài, nắm vững kiến thức trọng tâm, biết vận dụng kiến thức đã học. Theo thống kê của Ban tổ chức Hội thi, có 235 tiết dạy đạt loại Giỏi (chiếm tỉ lệ 74% tổng số tiết dạy), 81 tiết dạy đạt loại Khá.

 Hy vọng về chuyển biến lớn

Trước Hội thi, Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn kỳ vọng: Những đổi mới của Hội thi sẽ tác động đến ý thức phải đổi mới phương pháp dạy học trong toàn thể các giáo viên, để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả GD&ĐT. Thực tế Hội thi cho thấy dáng dấp của sự chuyển dịch về tư duy đổi mới dạy học của một đội ngũ giáo viên được coi là cốt cán trong từng nhà trường.

Đáng mừng hơn nữa là sau Hội thi, nhiều giáo viên giỏi đã chia sẻ rằng, bản thân tự cảm thấy nhu cầu phải tiếp tục đổi mới cách dạy thời gian tới. 

“Dạy phương pháp mới, trong điều kiện cơ sở vật chất hiện nay cộng với việc còn nhiều học sinh thụ động tiếp nhận kiến thức là điều không dễ. Giáo viên sẽ phải vất vả hơn nhưng đây là điều tất yếu. Dạy thành công theo phương pháp mới, chất lượng các tiết dạy sẽ rất tốt, học sinh hứng thú học tập và khắc sâu kiến thức”, cô Vy chia sẻ.   

Tại Hội thi năm nay, Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát là một trong những đơn vị thành công nhất khi trong số 42 giáo viên tham dự, có tới 33 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; trong đó, có 5 giáo viên đạt giải Nhì, 23 giáo viên đạt giải Ba và 5 giáo viên đạt giải Khuyến khích. Có được thành công này là nhờ thời gian qua, Phòng GD&ĐT Phù Cát đã không ngừng đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giáo viên THCS thực hiện thường xuyên các phương pháp dạy học mới tại các trường. 

“Những giáo viên giỏi của Hội thi sẽ là những giáo viên cốt cán, giữ vai trò đầu đàn để tiếp tục khuấy động phong trào đổi mới phương pháp dạy học trong thời gian tới”, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát Nguyễn Tấn Hưng cho biết.

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 44
Tháng 08 : 121
Năm 2022 : 635