Sunday, 29/05/2022 - 19:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Minh

Lê Nhật Hoàng và chiếc Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế: Những chuyện chưa kể

Hành trình đến với Olympic Toán học Quốc tế và chiếc Huy chương Bạc của Lê Nhật Hoàng (học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn) không hề suôn sẻ. Nhờ niềm say mê với Toán học, nhờ bản lĩnh, sự dấn thân và tinh thần sẵn sàng trước những thử thách, Lê Nhật Hoàng đã thành công.

Lê Nhật Hoàng và chiếc Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế: Những chuyện chưa kể

 

 

Hành trình đến với Olympic Toán học Quốc tế và chiếc Huy chương Bạc của Lê Nhật Hoàng (học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn) không hề suôn sẻ. Nhờ niềm say mê với Toán học, nhờ bản lĩnh, sự dấn thân và tinh thần sẵn sàng trước những thử thách, Lê Nhật Hoàng đã thành công.

“Gian nan thử sức”

Một năm học qua (2015-2016) khá gập ghềnh với Lê Nhật Hoàng. Trước hết là tin sốc “rớt Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh” trong khi tại cuộc thi tương tự ở năm ngoái, Hoàng giành giải Nhất. Theo nhiều giáo viên, đây là cú sốc lớn với tuổi mới lớn bởi năm trước Hoàng đoạt giải Nhì học sinh giỏi Toán cấp quốc gia, lọt vào tốp 7 học sinh có điểm thi môn Toán cao nhất nước và được chọn vào đội dự tuyển thi Olympic Toán Quốc tế năm 2015.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng (bìa trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng (bìa phải) tặng hoa và Bằng khen cho Lê Nhật Hoàng.

“Với giải Nhì quốc gia đã giành ở năm ngoái, nếu có chút thực dụng, nhiều học sinh sẽ ung dung chờ vào đại học bởi học sinh đó sẽ được tuyển thẳng. Vì thế, thường thì những cú sốc cỡ đó sẽ quật ngã những em yếu tâm lý!” - nhiều giáo viên nhận định.

Nhưng Hoàng lại không nghĩ vậy, bởi trong thi cử, đậu - rớt là chuyện bình thường. “Nhiều người lo lắng cho em lúc đó nhưng em lại thấy bình thường và vẫn quyết tâm theo đuổi niềm say mê” - Hoàng nhớ lại.

Đến khi được tạo điều kiện tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Hoàng đạt được giải Nhì; khẳng định sự ổn định trong tâm lý, năng lực và làm yên tâm những người còn quan ngại.

Không được như năm học lớp 11 khi điểm thi quốc gia đứng thứ 7 toàn quốc, được đánh giá cao ngay khi vào đội dự tuyển thi quốc tế, năm nay, điểm của Hoàng chỉ vừa đủ vào đội dự tuyển. “Tiếp tục có một số lo ngại rằng, liệu số điểm như vậy có đảm bảo lọt vào đội tuyển chính thức không” - nhiều thầy cô kể lại. Bỏ ngoài tai mọi thứ, Hoàng lao vào học tập ngày đêm. Và kết quả đã thuyết phục tất cả…

 

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chúc mừng và mong muốn Lê Nhật Hoàng tiếp tục lập thêm nhiều thành công trên con đường tiếp theo.

Say mê và nghị lực

Có hai điều ở Lê Nhật Hoàng làm thầy giáo chủ nhiệm đồng thời là giáo viên giảng dạy môn Toán chuyên Nguyễn Hữu Tâm rất kỳ vọng vào em. “Đó là niềm say mê rất lớn với Toán học và nghị lực đối đầu với mọi khó khăn để theo đuổi đam mê” - thầy Tâm chia sẻ.

Niềm say mê Toán trong Lê Nhật Hoàng đã được hun đúc và hình thành với sự định hướng của người cha - ông Lê Quang Vinh - khi ông phát hiện ra năng khiếu của cậu con trai lớn. Ông cũng chính là người luôn sát cánh bên Hoàng trên con đường khám phá kiến thức Toán học. Ngay từ lớp 1, hai bố con đã chở nhau đến nhà sách mua những cuốn sách toán nâng cao và cùng tìm tòi những dạng toán mới. “Cái cảm giác mình làm được những gì tưởng như không thể đã thực sự thu hút tôi gắn chặt với Toán” - Hoàng chia sẻ vậy.

Với thành thích vừa giành được, có thể nói, tự mình, Hoàng đã bơi ra đến “đại dương kiến thức Toán học bao la”. “Có quá nhiều thứ mới mẻ và hay ho phía trước, trong khi em không biết khả năng mình đến đâu nên rất mong muốn có cơ hội đến gần, tiếp xúc” - Hoàng bày tỏ.

Lê Nhật Hoàng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Còn nếu nói về “nghị lực”, ngay lập tức, nhiều giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ gật đầu đồng ý rằng “cậu học sinh giỏi của họ rất bản lĩnh, can trường”. Thầy Nguyễn Hữu Tâm kể, ở Hồng Kông, hầu như Lê Nhật Hoàng không để điều gì gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe và khả năng làm bài, dù đây là lần đầu Hoàng ra đấu trường quốc tế và các đề thi năm nay có nhiều nội dung thuộc “sở đoản” của Đoàn học sinh giỏi Việt Nam.

“Ngày thi đầu tiên, đúng sở trường, Hoàng đã nỗ lực lấy được những điểm số tối đa. Ở những cuộc thi lớn, tập trung rất nhiều học sinh giỏi, năng lực có khi không phải là yếu tố quyết định, mà chính là bản lĩnh, sự tự tin, bứt phá trong những thời điểm quyết định. Hoàng có được điều đó” - thầy Tâm cho biết.

Trò chuyện với thầy Trương Ngọc Đắc về cậu học sinh mà thầy đã cùng với thầy Tâm giảng dạy, bồi dưỡng, thầy Đắc thường dùng cụm từ “cái đầu đó rất tốt” để nói về Hoàng. Bởi theo nhận định của thầy Đắc, “cái đầu nhạy bén” đó đã giúp Hoàng xoay sở được mọi tình huống khó.

Thay lời kết

Để gặt hái thành công cần nhiều yếu tố. Trước hết là gia đình. Hoàng may mắn có được một gia đình trân trọng niềm đam mê của con cái, hiểu được con, chấp nhận hy sinh nhiều thứ vì sự học của con. “Tôi muốn con mình được sống với sự say mê, được là chính nó, phát huy tối đa khả năng, năng lực bản thân” - ông Lê Quang Vinh tâm sự vậy.

Tiếp đó là sự quyết liệt xin cho Hoàng được thi quốc gia của nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Phạm Quang Bắc, Tổ trưởng Tổ Toán của trường - thầy Trương Ngọc Đắc, sự “toàn tâm toàn ý” không tính toán của thầy Nguyễn Hữu Tâm và quyết đoán của Hiệu trưởng Mai Anh Dũng trong việc tạo điều kiện và đề nghị những hỗ trợ cần thiết từ cấp trên để Lê Nhật Hoàng có môi trường ôn tập tốt nhất. 

Ngành Giáo dục và cả lãnh đạo tỉnh đã rất đúng đắn khi tạo điều kiện để cho Hoàng đi thi quốc gia; sau đó, đồng hành, theo sát những bước tiến của cậu học sinh giỏi.

Để thấy, để có được một học sinh giỏi toán quốc tế như Lê Nhật Hoàng, cần rất nhiều yếu tố. Và so với học sinh ở các tỉnh, thành phố lớn khác, những tài năng như Hoàng rất cần sự quan tâm, tiếp sức nhiều hơn để có thể rực sáng trên đấu trường quốc tế.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 05 : 50
Năm 2022 : 300