Thứ năm, 02/02/2023 - 18:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Minh

Chương trình công tác Đội năm học 2016-2017

Thực hiện Chương trình số 05-CT/HĐĐ, ngày 19/8/2016 của Hội đồng Đội tỉnh Bình Định về việc triển khai Chương trình Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2017, Hội đồng Đội huyện Phù Cát xây dựng Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2017 với các nội dung cụ thể như sau:

I. CHỦ ĐỀ NĂM HỌC

“Thiếu nhi Việt Nam

Vâng lời Bác dạy

Làm nghìn việc tốt

Mừng Đại hội Đoàn”

II. CHỦ ĐIỂM THÁNG

1. Đội viên:

Tháng 9: Cùng bạn đến trường

Tháng 10: Chăm ngoan học giỏi

Tháng 11: Nhớ ơn thầy cô

Tháng 12: Uống nước nhớ nguồn

Tháng 1: Chào năm mới 2017

Tháng 2: Mừng Đảng quang vinh

Tháng 3: Tiến bước lên Đoàn

Tháng 4: Mừng non sông thống nhất

Tháng 5: Tự hào đội viên

Tháng 6: Vui chào đón hè

Tháng 7: Hè vui bổ ích, an toàn

Tháng 8: Lớn lên cùng đất nước

2. Nhi đồng:

Tháng 2: Em là mầm non của Đảng

Tháng 3: Nhi đồng vui khỏe

Tháng 5: Xứng cháu Bác Hồ

          Chủ điểm các tháng còn lại giống với chủ điểm tháng của đội viên.

`         III. MỘT SỐ NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Đẩy mạnh phong trào “Thiếu nhi Phù Cát thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, các phong trào “Nghìn việc tốt”, “Kế hoạch nhỏ” theo hướng chú trọng tính giáo dục của phong trào. Phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XI.

2. Nâng cao chất lượng công tác nhi đồng, chương trình rèn luyện đội viên, xây dựng tổ chức Đội trong các nhà trường và hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư; đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác cho đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội và cán bộ phụ trách thiếu nhi ở các cấp; hoàn thành các chỉ tiêu trong Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Chỉ huy Đội, giai đoạn 2015 – 2017” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

3. Tích cực hỗ trợ thiếu nhi trong học tập và đời sống, vui chơi, giải trí, phát triển thể lực, rèn luyện kỹ năng xã hội. Huy động nguồn lực chăm lo, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa.

IV. CÁC CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. 100% Liên đội thực hiện ít nhất 01 công trình, phần việc măng non hoặc tổ chức hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

2. 100% Liên đội có hoạt động đảm nhận chăm sóc, chỉnh trang các nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, hỏi thăm và phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng.

3. 100% Hội đồng Đội các xã – thị trấn duy trì và tổ chức được ít nhất 01 điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư.

4. 100% Liên đội triển khai và thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ” (khối Tiểu học:tối thiểu 01 kg giấy (10 lon)/em/năm học; khối THCS: tối thiểu 02 kg giấy (20 lon)/em/năm học).

5. 100% Hội đồng Đội các xã – thị trấn và Liên độitrao tặng xe đạp từ phong trào Tuần lễ “Lì xì heo đất trao tặng xe đạp giúp bạn đến trường” lần IIIgiúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (ít nhất 01 xe đạp/đơn vị).

6. 100% Hội đồng Đội các xã – thị trấn và Liên độitrao tặng đàn gà từ cuộc vận động “Đàn gà khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn (ít nhất 01 đàn gà/đơn vị).

7. 100% Liên đội tổ chức Hội thi Nghi thức Đội, Chỉ huy Đội giỏi, Phụ trách Sao giỏi.

V. CHƯƠNG TRÌNH CÔNG TÁC

1. Chương trình 1: Tự hào truyền thống,tiếp bước cha anh

- Tiếp tục hướng dẫn, đổi mới nội dung, phương thức triển khai thực hiện phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tại các cơ sở Độithông qua các hoạt độngcụ thể, thiết thực, gắn với quá trình học tập, rèn luyện của cá nhân đội viên và thi đua giữa các tập thể Đội; lấy học tập và làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy làm nội dung xuyên suốt để tổ chức các phong trào nhánh, các hình thức thi đua tại các cơ sở Đội.

- Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho các em thông qua các hoạt động nêu gương, tuyên dương các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, phong trào “Nghìn việc tốt” trong thiếu nhi; tiếp tục tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”. Thực hiện nghiêm túc Lễ Chào cờ và sinh hoạt Liên đội dưới cờ hằng tuần theo chủ điểm gắn với các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho thiếu nhi. Thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”; tăng cường công tác phối hợp với các ngành trong giáo dục, giúp đỡ, cảm hóa thiếu niên chậm tiến.

- Tiếp tục tổ chức các cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Hành trình đến các địa chỉ đỏ”, “Hành trình đến các bảo tàng” ... cho thiếu nhi; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh. Đồng loạt triển khai ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe” trong khối Tiểu học và “Tiến bước lên Đoàn” trong khối Trung học cơ sở chào mừng Đại hội Đoàn các cấp.

- Đẩy mạnh các hoạt động hướng về biển đảo quê hương trong thiếu nhi với chủ đề“Em yêu biển đảo Việt Nam”, tổ chức sinh hoạt chuyên đề, thi trắc nghiệm tìm hiểu về biển đảo Việt Nam; vẽ tranh, viết thư gửi tới chiến sĩ biên giới, hải đảo.

- Đẩy mạnh việc triển khai phong trào “Trần Quốc Toản”trong các cơ sở Đội với các việc làm cụ thể, phù hợp với thiếu nhi như: “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Những địa chỉ nghĩa tình”, “Áo lụa tặng bà”, nhận chăm sóc, giúp đỡ các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, đảm nhận chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ ... nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017).

- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ em năm 2016, tham gia góp ý xây dựng pháp luật, chính sách liên quan đến trẻ em, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ, diễn đàn phát huy quyền tham gia của trẻ em. Tăng cường giáo dục ý thức chấp hành pháp luật cho thiếu nhi, đặc biệt là luật giao thông thông qua các hoạt động Đội.

- Từng bước hiện đại hoá, đổi mới nội dung, hình thức giáo dục của Đội. Tận dụng truyền thông đa phương tiện, internet phục vụ cho công tác giáo dục thiếu nhi. Tăng cường viết tin, bài phản ánh hoạt động của đơn vị gửi về mail: huyendoanphucat@gmail.com.Đẩy mạnh phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” trong thiếu nhi.Phát huy vai trò hệ thống báo chí của tổ chức Đoàn, Đội và báo chí của địa phương trong tuyên truyền rộng rãi về các chương trình vui chơi, giải trí gắn với các hoạt động giáo dục truyền thống cho thiếu nhi.

2. Chương trình 2: Luyện rèn tri thức, vững bước tương lai

-Rèn luyện ý thức, tác phong cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm chỉnh nề nếp học đường, phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tự rèn luyện, tự tu dưỡng của mỗi đội viên, thiếu nhi.Duy trì và phát triển mô hình hoạt động của các câu lạc bộ học tập, khuyến khích thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị những kiến thức về ngoại ngữ, tin học; định hướng cho các em tiếp cận sử dụng internet, mạng xã hội phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh.

- Định hướng và giúp đỡ thiếu nhi tiếp cận các bộ môn khoa học và tìm hiểu về các thành tựu của khoa học kỹ thuật; tổ chức cho thiếu nhitham gia các  cuộc thi về sáng tạo khoa học, tin học trẻ các cấp hướng tới cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” cấp tỉnh, Hội thi “Tin học trẻ” và các cuộc thi tìm hiểu tri thứcnhư cuộc “Chinh phục vũ môn”, “Trạng nguyên Tiếng Việt”.

- Triển khai và nhân rộng các mô hình “Đôi bạn cùng tiến”, “Bạn giúp bạn” trong toàn đội viên. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ các em có nguy cơ bỏ học tiếp tục học tập, đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Giúp bạn tới trường – Hướng tới tương lai”.

- Phát huy hiệu quả và vận động tốt các nguồn lực xã hội để gây quỹ học bổng:“Vì bạn nghèo”,“Thiếu nhi nghèo vượt khó”,“Nuôi heo đất vì bạn nghèo”...; vận động thiếu nhi tham gia các cuộc vận động, phong trào: “Đàn gà Khăn quàng đỏ”,“Xe đạp giúp bạn đến trường...Sử dụng đúng mục đích và phát huy tốt các quỹ học bổng dành cho thiếu nhi nghèo vượt khó.

- Đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa đọc; trang bị các kiến thức, kỹ năng đọc, định hướng đọc lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi. Quyên góp, ủng hộ sách, vở, đồ dùng học tập cho các bạn thiếu nhi nghèo tại các nơi khó khăn trên địa bàn huyện; triển khai tổ chức “Ngày hội đọc sách”cho các em thiếu nhi. Khuyến khích các em chủ động học tập, trang bị những kiến thức về ngoại ngữ và tin học, đáp ứng theo yêu cầu hội nhập quốc tế trong thời kỳ mới.

3. Chương trình 3: Vui khỏe an toàn, học ngàn điều hay

-Tăng cường tổ chức các hoạt động nhằm giáo dục, nâng cao các kỹ năng cần thiết cho thiếu nhi như:Kỹ năng an toàn, tự vệ, phòng chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường, đuối nước, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản ... Tiếp tục triển khai có hiệu quả các lớp “Học từ thiên nhiên”,  “Học làm người có ích”,“Học từ làng nghề”,“Học kỳ trong quân đội”...

- Tổ chức các hoạt động giáo dục về văn hóa dân gian, trò chơi dân gian, lồng ghép với các hoạt động, sinh hoạt của Đội trong trường học, tổ chức “Liên hoan em yêu dân ca”, “Liên hoan các trò chơi dân gian” … trong trường học, khuyến khích các em tham gia học tập, sinh hoạt các câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật dân gian nhằm góp phần giáo dục, gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

- Phát triển, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, sáng tác thơ văn tuổi học trò, câu lạc bộ sở thích, sân chơi cuối tuần … trong nhà trường và trên địa bàn dân cư nhằm tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi phát triển năng khiếu, bồi dưỡng, ươm mầm tài năng nhỏ tuổi. Duy trì tốt hoạt động các câu lạc bộ “Quyền trẻ em”, “Phóng viên nhỏ”, “Đội tuyên truyền măng non...

- Phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương định hướng cho thiếu nhi sử dụng đồ chơi an toàn, không có chất độc hại, tham gia các trò chơi trực tuyến có ý nghĩa giáo dục, lành mạnh, tránh xa các trò chơi độc hại, có yếu tố bạo lực, phản văn hóa. Phát triển phong trào thể dục thể thao trong thiếu nhi.

- Tổ chức cho thiếu nhi thực hiện phong trào “Kế hoạch nhỏ”bảo đảm về nội dung, hình thức và ý nghĩa giáo dục của phong trào; qua đó khuyến khích ý thức tiết kiệm, tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ, yêu lao động. Tham gia giữ gìn vệ sinh học đường, nơi ở, làng xóm, bảo vệ môi trường trong thiếu nhi thông qua các hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, thu nhặt, vứt rác đúng nơi quy định, tiết kiệm sách vở, đồ chơi, quần áo còn sử dụng tốt tặng bạn nghèo.

- Đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt hè cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Quan tâm tổ chức các lớp tập huấn trang bị các kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại trẻ em; các hoạt động chăm lo, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

- Tổ chức, hướng dẫn thiếu nhi tham gia vào các hoạt động vui Tết Trung thu, tạo sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh, vui tươi cho các em. Các cơ sở Đội tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” cho thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu.

- Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu xây dựng các văn bản, chính sách pháp luật, vận động nguồn lực, tham gia kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các quyền vui chơi, giải trí của thiếu nhi.

4. Chương trình 4: Xây dựng Đội mạnh, tiến bước lên Đoàn

4.1. Công tác nhi đồng

- Cụ thể hóa các nội dung trong chương trình“Dự bị đội viên” thành các tiêu chí rèn luyện gắn với những việc làm hàng ngày của các em tại nơi đang sinh sống và học tập, giúp các em hình thành những thói quen có ích. Hướng dẫn các em tổ chức sinh hoạt Sao theo đúng quy trình, đổi mới nội dung, hình thức gắn với chủ đề năm học, đảm bảo yêu cầu về giáo dục truyền thống, đạo đức, văn hóa ứng xử, kỹ năng sống, ý thức chấp hành pháp luật, nếp sống học đường cho nhi đồng; tạo không khí vui tươi, sôi nổi trong các buổi sinh hoạt Sao, từng bước giúp các em làm quen với Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh.

- Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách Sao nhi đồng dưới sự hướng dẫn của giáo viên làm Tổng phụ trách Đội. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phụ trách Sao nhi đồng về phương pháp, cách thức, kỹ năng tiến hành hoạt động Sao nhi đồng để các em thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Duy trì tổ chức tốt các cuộc thi: “Phụ trách Sao giỏi”, “Sao nhi đồng chăm ngoan”,“Em là phụ trách Sao”, “Ai tài – Ai khéo”, “Sao vui của em”, “Tuổi nụ, tuổi hoa...

- Tăng cường phối hợp giữa giáo viên làm Tổng phụ trách Đội và giáo viên phụ trách lớp nhi đồng trong việc tổ chức các hoạt động dành cho Sao nhi đồng, nhằm phát huy vai trò tự quản của các em. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Hướng dẫn số 01 HD/HĐĐ, ngày 19/03/2014  về “Chương trình Công tác nhi đồng trong giai đoạn mới”.

4.2. Công tác đội viên

- Thực hiện đúng quy trình bồi dưỡng, kết nạp đội viên; phát triển lớp đội viên mới chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Chú trọng công tác đổi mới hình thức kết nạp, tạo cho các em ấn tượng, tình cảm với tổ chức Đội, khơi dậy niềm tự hào khi được là đội viên, từ đó tạo được không khí thi đua trong học tập và rèn luyện. Tránh tình trạng kết nạp đội viên một cách ồ ạt, qua loa, hình thức. Rà soát và củng cố việc thực hiện hồ sơ, sổ sách Đội trong các trường học.

- Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình rèn luyện đội viên trong năm học 2016 – 2017, chủ động nghiên cứu điều chỉnh nội dung, phương pháp đánh giá để thống nhất với chương trình ngoài giờ lên lớp và những chủ trương mới của ngành giáo dục và đào tạo; tổ chức cho đội viên đăng ký, kiểm tra và ghi nhận hoàn thành các chuyên hiệu trong Chương trình rèn luyện đội viên gắn với việc tổ chức “Ngày hội công nhận chuyên hiệu rèn luyện đội viên”.

- Làm tốt công tác phân loại đội viên lớn, tổ chức Lễ Trưởng thành cho các em như quy định trong Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh; tập trung giúp đỡ, bàn giao đội viên đã trưởng thành để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển đoàn viên.

4.3. Công tác xây dựng tập thể Đội trong trường học

Hướng dẫn các Liên đội, Chi đội tổ chức Đại hội Đội theo đúng yêu cầu về thời gian, nội dung, hình thức được quy định trong Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh. Duy trì sinh hoạt Đội, chú trọng chất lượng nội dung và đổi mới hình thức sinh hoạt phù hợp với thiếu nhi và điều kiện học tập. Thúc đẩy hoạt động tự quản của các Liên đội, Chi đội và của chính đội viên.

4.4. Công tác Chỉ huy Đội

- Tiếp tục triển khai Kế hoạch “Nâng cao năng lực đội ngũ Chỉ huy Đội TNTP Hồ Chí Minh giai đoạn 2015 – 2017”. Chú trọng công tác lựa chọn, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng cán bộ Chỉ huy Liên đội, Chi đội.

- Duy trì hoạt động của các câu lạc bộ “Chỉ huy Đội”; tổ chức các đợt tập huấn kỹ năng, phương pháp hoạt động Đội, các trại kỹ năng nhằm phát huy vai trò tự nguyện, tự quản, tính chủ động, sáng tạo trong mỗi cán bộ Chỉ huy Đội.

- Tuyên dương, khen thưởng, nhân rộng các gương điển hình Chỉ huy Đội giỏi thông qua các giải thưởng, các hình thức động viên cụ thể, tạo động lực cho các em tích cực tham gia công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Duy trì tổ chức các cuộc thi: “Chỉ huy Đội giỏi”, “Thủ lĩnh trẻ tương lai”, “Lãnh đạo trẻ tương lai” ...

4.5. Công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư

- Tập trung củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Hội đồng Đội cấp xã – thị trấn. Tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện Quyết định số 34/2014/QĐ-TTg, ngày 30/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Quy định Tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”. Đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụphù hợpvớiđội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi ở địa bàn dân cư.

- Chủ động, tích cực tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền trong việc đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng các điểm vui chơi cho thiếu nhi ở cấp xã – thị trấn; tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trong dịp hè nhân dịp Tháng hành động vì trẻ em, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán ...

- Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nghiệp vụ, tiến hành chọn cử phân công cán bộ, đoàn viên nhiệt tình, có kỹ năng tham gia phụ trách công tác thiếu nhi ở địa bàn dân cư. Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ phụ trách thiếu nhi trên địa bàn dân cư trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu nhi như phòng chống bạo lực, xâm hại, ngược đãi trẻ em.

- Duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động Đội và thiếu nhi có hiệu quả ở địa bàn dân cư như: Lớp học tình thương, Câu lạc bộ sở thích, Đội tuyên truyền măng non, Tiếng kẻng học tập ...

5. Chương trình 5: Khăn hồng tình nguyện, chắp cánh yêu thương

 - Phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo tham mưu thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, chọn cử và thực hiện chế độ, chính sách đối với đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội đảm bảo đúng theo quy định của Đảng, Nhà nước.

- Thường xuyên cập nhật những nội dung, thông tin mới qua các chương trình tập huấn, trang thông tin điện tử, mạng xã hội…giúp đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội có đủ kỹ năng, phương pháp tiếp cận đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thiếu nhi,thực tiễn công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay.

- Quan tâm các hình thức tuyên dương, tôn vinh và nhân rộng các tấm gương phụ trách Đội nhiệt tình yêu trẻ, có nhiều đóng góp đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Chú trọng tới công tác phát triển Đảng và chăm lo quyền lợi chính trị cho đội ngũ phụ trách Đội.

- Phát huy tinh thần “Vì đàn em thân yêu” của đội ngũ giáo viên làm Tổng phụ trách Đội trong việc tổ chức, hướng dẫn hoạt động Đội trên địa bàn dân cư. Tăng cường sự phối hợp giữa giáo viên làm Tổng phụ trách Đội với Hội đồng Đội cấp xã – thị trấn trong dịp nghỉ hè.

VI. CÁC BÀI HÁT, MÚA QUY ĐỊNH TRONG NĂM HỌC 2016 – 2017

1. Bài hát, múa bắt buộc quy định chung cho 2 khối THCS và Tiểu học

- Hành khúc Đội TNTP Hồ Chí Minh           Nhạc và lời: Phong Nhã

- Đội ta lớn lên cùng đất nước                       Nhạc và lời: Phong Nhã

2. Các bài hát, múa của khối Tiểu học

- Em là mầm non của Đảng                           Nhạc và lời: Mộng Lân

- Sao vui của em                                            Nhạc và lời: Lê Minh Cường

- Hoa vườn nhà Bác                                                 Nhạc và lời: Hoài Phong

3. Các bài hát, múa của khối THCS

* Hát múa:

- Tiến lên đoàn viên                                       Nhạc và lời: Phạm Tuyên

- Hoa thơm dâng Bác                                     Nhạc và lời: Hà Hải

- Tuổi nhỏ, việc nhỏ                                                Nhạc và lời: Vi Nhật Tảo

- Ca ngợi Tổ quốc                                          Nhạc và lời: Hoàng Vân

* Dân vũ:

- Trống cơm

- Chú ếch con

- Con cào cào

- Em làm kế hoạch nhỏ

* Ngoài ra, khuyến khích các Liên đội triển khai các bài hát múa cộng đồng để sử dụng trong sinh hoạt thiếu nhi.

VI. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG LỚN

1. Hoạt động cấp huyện

- Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đội cho giáo viên làm Tổng phụ trách Đội (tháng 8/2016).

- Phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo các trường Tiểu học và THCS đồng loạt tổ chức Lễ Khai giảng vào sáng ngày 5/9/2016.

- Tổ chức Chương trình “Đêm hội Trăng rằm”cấp huyện (ngày 14/9/2016).

- Tổ chứcChương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam(tháng 10/2016).

- Sơ kết học kỳ I năm học 2016 – 2017; phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII; phát động tuần lễ “Lì xì heo đất trao tặng xe đạp giúp bạn đến trường” lần thứ III; cuộc vận động “Đàn gà Khăn quàng đỏ”; phong trào “Kế hoạch nhỏ(tháng 01/2017).

- Tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương” cấp huyện (tháng 01/2017).

- Tham gia Liên hoan Tiếng kèn Đội ta toàn tỉnh; Tổ chức và tham gia Hội thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ; Tổ chức và tham gia Hội thi Nghi thức Đội(tháng 3/2017).

- Kiểm tra, công nhận Liên đội xuất sắc năm học 2016 – 2017(tháng 4/2017).

-Tổ chức các hoạt độngkỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (tháng 5/2017).

- Tổ chức Hội thi “Tin học trẻ” huyện Phù Cát lần thứ VII (tháng 6/2017).

- Tham gia Chương trình “Học kỳ trong quân đội(tháng 6/2017).

- Tổ chức Chương trình “Học làm người có ích(cả năm).

- Tổ chức chiến dịch “Tình nguyện hè(tháng 6 – 8/2017).

- Tổ chức và tham gia Diễn đàn trẻ em cấp tỉnh năm 2017 (tháng 7/2017).

- Tham gia giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định (tháng 7/2017).

- Tham gia Hội thi giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh (tháng 7/2017).

- Tập luyện đội nghi lễ phục vụ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phù Cát khóa XVI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (tháng 7/2017).

- Tham gia cuộc thi “Chinh phục vũ môn” và “Trạng nguyên Tiếng Việt(cả năm).

- Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2017; triển khai kế hoạch phối hợp và chương trình công tác năm học 2017 – 2018 (tháng 8/2017).

- Tham gia các hoạt động do cấp trên tổ chức.

2. Hoạt động triển khai đồng loạt ở cơ sở

- Phát động phong trào vệ sinh trường, lớp “Xanh – Sạch – Đẹp (cả năm).

- Xây dựng cổng trường ATGT (cả năm).

-Tiếp tục triển khai xây dựng “Tủ sách học đường(cả năm).

- Tiếp tục triển khai Chương trình “Rèn luyện đội viên sửa đổi” và tổ chức Ngày hội công nhận chuyên hiệu “Rèn luyện đội viên”, cấp giấy chứng nhận hoàn thành chuyên hiệu theo từng hạng(cả năm).

- Tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2016 – 2017 (ngày 5/9/2016).

-Tổ chức “Đêm hội Trăng rằm” nhân dịp Tết Trung thu vào tối ngày 14/8 Âm lịch (ngày 14/9/2016).

- Đại hội Chi đội tiến đến Đại hội Liên đội (chậm nhất ngày 30/9/2016).

- Phát động đợt thi đua chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XIII; phát động phong trào Tuần lễ “Lì xì heo đất trao tặng xe đạp giúp bạn đến trường”  lần thứ III; cuộc vận động “Đàn gà Khăn quàng đỏ”; phong trào “Kế hoạch nhỏ(tháng 01/2017).

- Tham gia Liên hoan Tiếng kèn Đội ta toàn tỉnh; Tham gia Hội thi Tiếng hát Hoa phượng đỏ cấp huyện và tỉnh(tháng 3/2017); Tham gia và tổ chức Hội thi Nghi thức Đội, Phụ trách Sao giỏi (tháng 3/2017).

- Tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui, khỏe”trong khối Tiểu học và Ngày hội“Tiến bước lên Đoàn”trong khối Trung học cơ sở nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đại hội Đoàn các cấp(26/3/2017).

-Tổ chức các hoạt độngkỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (tháng 5/2017).

- Tham gia Hội thi “Tin học trẻ” huyện Phù Cát lần thứ VII (tháng 6/2017).

- Tham gia Chương trình “Học kỳ trong quân đội(tháng 6/2017).

- Tham gia Chương trình “Học làm người có ích(cả năm).

- Tham gia Chiến dịch “Tình nguyện hè(tháng 6 – 8/2017).

- Tổ chức và tham gia Diễn đàn trẻ em cấp huyện (tháng 7/2017).

- Tham gia giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Định (tháng 7/2017).

- Tham gia Hội thi giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh (tháng 7/2017).

- Tập luyện đội nghi lễ phục vụ Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phù Cát khóa XVI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 (tháng 7/2017).

- Tham gia cuộc thi “Chinh phục vũ môn” và “Trạng nguyên Tiếng Việt(cả năm).

- Tổ chứcChương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam(cả năm).

- Triển khai chương trình dạy bơi, học bơi, phòng chống đuối nước trong thiếu nhi (cả năm).

- Tổ chức diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, phòng chống bạo lực học đường trong học sinh(cả năm).

- Chọn cử học sinh tham gia các hoạt động do Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục & Đào tạo tổ chức.

VII. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Cấp huyện             

- Chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng Đội các xã – thị trấn và Liên đội xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2017, tham mưu cụ thể hóa các nội dung trong chương trình gắn với Kế hoạch phối hợp giữa Huyện đoàn và Phòng Giáo dục & Đào tạo năm học 2016 – 2017.

-  Xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tập trung cấp huyện; hướng dẫn triển khai nhân rộng các mô hình mới trong hoạt động Đội.

- Hướng dẫn bảng điểm, tiêu chí thi đua, xếp loại các Liên đội năm học 2016 – 2017.

-  Kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2016 – 2017.

2. Cấp cơ sở

          - Cụ thể hóa chương trình năm học 2016 – 2017 phù hợp các điều kiện của địa phương, xây dựng kế hoạch tham gia các hoạt động cấp huyện đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

- Chủ động và thường xuyên tham mưu với các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Giám hiệu để đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động, sinh hoạt của thiếu nhi.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo theo quy định: Báo cáo sơ kết học kỳ I, mẫu số liệu gửi trước ngày 12/12/2016; báo cáo tổng kết, mẫu số liệu năm học gửi trước ngày 14/4/2017.

- Sau khi kết thúc mỗi hoạt động, yêu cầu các đơn vị viết tin và gửi hình ảnh về mail: huyendoanphucat@gmail.com.

Trên đây là Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Phù  Cát năm học 2016 – 2017. Hội đồng Đội huyện yêu cầu các cơ sở Đội nghiêm túc triển khai thực hiện.

                                       

TM. HỘI ĐỒNG ĐỘI HUYỆN

Nơi nhận:                                                                         CHỦ TỊCH                       

            - HĐĐ tỉnh;                                                                                                                   

            - TT Huyện  đoàn;

            - TT HĐĐ huyện;                                                                                                      

            - Phòng GD&ĐT;                                                                             

            - HĐĐ xã – thị trấn;                             

            - Các Liên đội;

- Lưu VP.               

                                                                                        Nguyễn Thị Tuyết      

    Tải về Tại đây.

                              

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 1
Tháng 02 : 9
Năm 2023 : 55