Thursday, 26/05/2022 - 20:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Minh

Học Lịch sử thông qua các trò chơi

Hiện nay, các trò chơi điện tử đang trở thành một thú vui phổ biến, được đông đảo các bạn trẻ hào hứng tham gia. Trò chơi có thể được xây dựng thành các phần mềm để ứng dụng trên rất nhiều công cụ khác nhau, như điện thoại thông minh, máy tính điện tử, máy tính bảng…

Có một sự thật đang diễn ra là có rất nhiều các trò chơi đòi hỏi người chơi muốn nâng cao khả năng của mình hay để ghi điểm thì bắt buộc phải trả lời những câu hỏi theo kiểu trắc nghiệm với các đáp án khác nhau.

Người chơi lựa chọn đúng sẽ nhận được một ưu đãi hay phần thưởng nào đó mà thể lệ trò chơi đặt ra. Từ một hiện tượng đang diễn ra trong thực tiễn mà đặt ra cho chúng ta suy nghĩ tới một hướng tiếp cận dễ chịu, nhẹ nhàng trong việc hướng người chơi - đa số là người trẻ, đến việc tìm hiểu rất nhiều các thông tin bổ ích, trong đó có những kiến thức lịch sử dân tộc.

Các cơ quan quản lý và nhà giáo dục chúng ta đang đề ra rất nhiều hướng tiếp cận công dân trong việc phổ biến, nâng cao niềm yêu thích học sử.

Dù vậy, hiệu quả đạt được có thể thấy chưa đáp ứng được yêu cầu. Trong khi đó, chưa nói tới việc các bộ phim lịch sử nước ngoài đang được phát hành rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì một góc không hề nhỏ đó là các trò chơi với việc “lịch sử nước ngoài hóa” đang đưa tới một hệ lụy nhãn tiền là lịch sử dân tộc Việt Nam thì rất nhiều người hiểu biết lơ mơ nhưng lịch sử các dân tộc khác thì thấu hiểu khá chắc chắn.

Vậy, sao chúng ta không nghiên cứu, tìm hiểu và hướng theo cách tiếp cận này trong khi chúng ta có đủ khả năng về con người và vật chất?

Học và tìm hiểu về lịch sử nói chung, lịch sử dân tộc hàng ngàn năm văn hiến như dân tộc Việt Nam chúng ta nói riêng có ý nghĩa giáo dục rất quan trọng, cấp thiết.

Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý và nhà giáo dục cần nhanh chóng nghiên cứu, vận dụng, ứng dụng các phần mềm dạy học Lịch sử thông qua việc đưa người học vào các trò chơi dân gian, các trò chơi hiện đại từ đơn giản tới phức tạp đang rất phổ biến hiện nay. Có lẽ, đây là hướng tiếp cận hiệu quả nhất trong bối cảnh đất nước hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện tại và trong tương lai.

Tác giả: Nguyễn Nhật (Đại học Ngô Quyền - Bộ Quốc phòng)
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 43
Năm 2022 : 293