Saturday, 21/05/2022 - 16:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Khánh

Nhiều Sở Giáo dục vẫn âm thầm chỉ đạo làm VNEN để ...báo công

(GDVN) - Một số Sở Giáo dục bất chấp sự bức xúc dư luận, hậu quả giáo dục tồi tệ của VNEN vẫn ngấm ngầm chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện mô hình này để “báo công”.

LTS: Sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giao quyềntự quyết thực hiện VNEN về các địa phương, nhiều nơi vẫn tiếp tục thực hiện thí điểm mô hình này.

Tuy nhiên, suốt thời gian qua, phụ huynh nhiều trường đã làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền xin bỏ VNEN cho con để học chương trình truyền thống, đặc biệt ở Hà TĩnhNghệ AnQuảng Bình.

Trăn trở với những nỗi bức xúc đó cũng như chất lượng toàn ngành giáo dục, nhóm tác giả Việt Cường (một nhóm các nhà khoa học giáo dục, giáo viên đang giảng dạy hoặc hưu trí) đã có những kiến nghị, suy ngẫm.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả!

Đọc bài Phụ huynh trường Nam Hà, Hà Tĩnh đã trình đơn nóng lòng xin bỏ VNENcủa tác giả Lê Văn Vỵ trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (ngày 27/9/2016), chúng tôi rất xúc động và trăn trở.

Xin gửi tới tất cả độc giả và phụ huynh học sinh cả nước một vài suy ngẫm như sau:

1. Theo chúng tôi, Dự án VNEN đã thất bại, thậm chí thất bại thảm hại.

Không thể “tiếp tục thực hiện VNEN” như ý kiến của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu tại Nghệ An ngày 2/8/2016 được.

Chúng tôi đã có bài viết phản biện về ý kiến chỉ đạo này.

Xin độc giả đọc lại bài “Bộ trưởng Nhạ ơi, nền giáo dục nước nhà sẽ đi về đâu nếu ta tiếp tục VNEN của nhóm tác giả Việt Cường đăng trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 7/6/2016.

Học sinh lớp 7C (trường Trung học Cơ sở Nam Hồng, Hà Tĩnh) hân hoan đề nghị bỏ chương trình VNEN. Ảnh Lê Văn Vỵ

2. Đã có dư luận về việc một số Sở Giáo dục và Đào tạo bất chấp sự bức xúc dư luận và hậu quả giáo dục tồi tệ của VNEN, vẫn ngấm ngầm chỉ đạo các trường tiếp tục thực hiện mô hình này để “báo công” với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bởi thế, có nhiều ý kiến phản ánh đến chúng tôi rằng có tình trạng trường, địa phương ép học sinh học VNEN dù cha mẹ các em phản đối.

Điều này cho thấy tình trạng quản lý giáo dục ở nước ta đã đến mức báo động!

3. Nhóm nghiên cứu chúng tôi kêu gọi sự trung thực, tỉnh táo và công bằng của các bậc phụ huynh học sinh, của toàn xã hội về việc có nên cho con mình học theo chương trình VNEN hay không?

Phụ huynh trường Nam Hà, Hà Tĩnh đã trình đơn nóng lòng xin bỏ VNEN

4. Chúng tôi cũng đề nghị Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam mở mục thăm dò dư luận phụ huynh học sinh cả nước và toàn xã hội về việc đồng ý hay phản đối cho con em mình theo dự án VNEN.

Tin rằng, kết quả thăm dò sẽ là một câu trả lời chính xác để các nhà quản lý giáo dục nước ta biết nhìn vào thực tiễn giáo dục của đất nước.

5. Chúng tôi đề nghị Chính phủ, Nhà nước nên thanh tra toàn diện dự án 84,6 triệu USD này để trả lời cho toàn dân được biết số tiền ấy đã được chi cho những việc gì?

Chúng tôi cũng mong muốn tất cả các giáo viên, Ban Giám hiệu các trường Tiểu học và Trung học Cơ sở trên cả nước nếu bị Sở Giáo dục và Đào tạo ép thực hiện chương trình VNEN cần có ý kiến chính thức và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bởi vì, từ lâu rồi, các trường thường chỉ biết nghe theo chỉ đạo của Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo mà  không quan tâm đến dư luận và ý kiến của cha mẹ học sinh.

Bài viết thể hiện nhận thức, góc nhìn, quan điểm, kiến nghị và cách hành văn của riêng nhóm tác giả.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 05 : 79
Năm 2022 : 759