Thursday, 26/05/2022 - 21:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Khánh

Lê Nhật Hoàng đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế

Đêm 14 rạng sáng 15.7, gia đình, bạn bè của Lê Nhật Hoàng (học sinh lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Quy Nhơn) cùng nhiều cán bộ, giáo viên của trường vỡ òa niềm vui khi Ban tổ chức Olympic Toán học Quốc tế năm 2016 công bố kết quả thi chính thức. Theo đó, Lê Nhật Hoàng đoạt Huy chương Bạc với tổng số điểm là 24.

Với kết quả này, cậu học sinh giỏi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đứng vị trí thứ 4 trong bảng tổng sắp huy chương của Đoàn học sinh giỏi Toán Việt Nam và xếp thứ 94 trên tổng số 602 học sinh giỏi Toán của toàn thế giới.

Thành viên duy nhất của Đoàn Việt Nam có điểm bài làm thứ 3

Trao đổi qua điện thoại từ Hồng Kông (Trung Quốc) - nơi diễn ra Olympic Toán học Quốc tế năm 2016, thầy giáo Nguyễn Hữu Tâm (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) không giấu được niềm vui với thành tích của học trò mình.

Thầy Tâm cho biết, mỗi thí sinh tham dự Olympic phải làm tổng cộng 6 bài thi trong hai buổi sáng ngày 11 và 12.7. Mỗi buổi làm 3 bài trong 4 tiếng rưỡi đồng hồ, từ 9 giờ sáng đến 1 giờ rưỡi chiều. Điểm tối đa của mỗi bài thi là 7. Hoàng có 2 bài thi đạt điểm tuyệt đối.

Lê Nhật Hoàng (thứ hai từ trái sang) cùng các thí sinh trong Đoàn học sinh giỏi Việt Nam tham dự Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2016.

“Ngày thi đầu tiên, Hoàng làm bài trọn vẹn, xuất sắc nhất so với các thành viên còn lại của Đoàn Việt Nam, gây bất ngờ lớn với mọi người. Điều rất đặc biệt là cả Đoàn Việt Nam, chỉ duy nhất một mình Hoàng có được điểm ở bài làm thứ 3” - thầy Tâm thông tin.

Theo quy định của Ban tổ chức Olympic Toán học Quốc tế năm 2016, thí sinh đạt được 29 điểm trở lên nhận Huy chương Vàng, 22 điểm trở lên nhận Huy chương Bạc. Theo thầy Tâm, thành tích của Hoàng đã đáp ứng kỳ vọng của rất nhiều người. “Nội dung đề thi năm nay có nhiều bài toán về tổ hợp, gây bất lợi với Đoàn học sinh giỏi Việt Nam vốn mạnh về hình học. Trong khi đó, bài về hình học lại khá đơn giản nên hầu như thí sinh nào cũng giải quyết được. Riêng với Hoàng, vừa mạnh về tổ hợp lại chắc về hình học. Có lẽ nhờ vậy mà Hoàng có được điểm ở bài làm thứ 3” - thầy Tâm nhận định.

Các thành viên trong Đoàn Việt Nam tại Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế năm 2016.

Bản lĩnh và thành tích

Tham dự Olympic Toán học Quốc tế năm 2016, Đoàn Việt Nam có 6 thí sinh và đã đoạt 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng. Trong đó, Huy chương Vàng thuộc về em Vũ Xuân Trung (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Thái Bình). Cùng với tấm Huy chương Bạc của Lê Nhật Hoàng, 3 Huy chương Bạc còn lại thuộc về các em: Đào Vũ Quang (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội); Phạm Nguyễn Mạnh (học sinh lớp 11, Trường Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh); Hoàng Anh Dũng (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa). Huy chương Đồng thuộc về em Vũ Đức Tài (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định).

Olympic Toán học Quốc tế 2016 được tổ chức tại Hồng Kông từ ngày 6 đến 16.7, với sự tham gia của 602 thí sinh đến từ 109 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có 280 em đoạt huy chương, chiếm tỉ lệ 46,5% số thí sinh tham dự. Đoàn Việt Nam đạt tỉ lệ 100% giải, xếp thứ 11/109 và thứ 2 Đông Nam Á (sau Singapore).

 

Đến chiều 15.7, trao đổi với phóng viên về thành tích của con trai lớn, ông Lê Quang Vinh - ba của Hoàng - chừng như vẫn còn xúc động với giọng kể như nghẹn lại: “Tiễn con đi thi, tôi chỉ nhắn nhủ: Các anh đi thi Olympic Quốc tế trước đây đã mang về 2 Huy chương Đồng rồi. Con cố gắng đổi màu khác nhé. Tôi thấy Hoàng chỉ cười, không nói gì, chào tôi rồi lên đường”.

Ông Lê Quang Vinh gởi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo đã tận tình dạy dỗ con mình cùng sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của Sở GD&ĐT, của tỉnh. “Nguyện vọng của tôi và Hoàng là được đặt chân vào đấu trường quốc tế, giờ đã thành hiện thực. Thành tích thời học sinh này sẽ là một dấu ấn và động lực để Hoàng tiếp tục nuôi dưỡng, theo đuổi niềm say mê, yêu thích Toán học của mình ở các bậc học tiếp theo” - ông Vinh tâm sự.

“Quá sung sướng và đạt mục tiêu đề ra” là chia sẻ của thầy Tâm vào sáng 15.7. Dù tin vào nội lực của cậu học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc nhưng áp lực kỳ thi quá lớn thường khiến thí sinh khó ổn định tâm lý và duy trì phong độ. “Từng có những thí sinh rất giỏi nhưng lại hành động thiếu kiểm soát trong phòng thi vì không chịu được áp lực kỳ thi. Những ngày qua, tôi không nói gì nhiều với Hoàng, chỉ chúc em thi tốt. Bởi dù tôi đoán được, lực của Hoàng đủ để lấy chiếc Huy chương Bạc nhưng trong chuyện thi cử, chỉ một sơ suất nhỏ là mất điểm, vuột huy chương ngay. Vậy nên, đêm biết kết quả thi, tôi vui không ngủ được, thấy thật tự hào về bản lĩnh và thành tích của Hoàng” - thầy Tâm chia sẻ.

Khá kiệm lời với thành tích nhưng chất giọng đầy tươi vui, Lê Nhật Hoàng tâm tình qua điện thoại từ Hồng Kông rằng: “Tôi rất vui vì đã cố gắng hết sức và đạt được thành tích, đáp ứng kỳ vọng của những người quan tâm và thương yêu tôi”.

Theo kế hoạch, Đoàn học sinh giỏi Toán của Việt Nam sẽ có mặt ở Hà Nội vào tối nay (16.7). Chiều 17.7, thầy Nguyễn Hữu Tâm và Lê Nhật Hoàng cùng chiếc Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế sẽ về đến TP Quy Nhơn.

NGỌC TÚ

Ông MAI ANH DŨNG, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn:

Tôi rất vui và tự hào vì Bình Định có thêm một học sinh đoạt huy chương tại Olympic Quốc tế, đặc biệt là môn Toán. Đây là giải quốc tế cao nhất của tỉnh từ trước đến nay.

Qua việc em Lê Nhật Hoàng đoạt giải thưởng lớn này, nhà trường cũng rút được kinh nghiệm về việc phát hiện, bồi dưỡng và ươm mầm tài năng. Thời gian tới, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn sẽ củng cố và có phương pháp tốt nhất để phát hiện sớm các năng khiếu và tích cực bồi dưỡng. Đối với một trường chuyên, rõ ràng mục tiêu đào tạo nhân tài là then chốt. Chúng tôi xác định, phải luôn cố gắng làm thật tốt việc này bằng cách học hỏi kinh nghiệm từ các trường bạn; đồng thời, thường xuyên thay đổi cách quản lý, dạy và học với quyết tâm không bỏ sót một tài năng nào, nỗ lực lập thêm nhiều thành tích mới.

* Trong năm học lớp 10, Lê Nhật Hoàng đã đạt điểm cao nhất trong số 306 học sinh lớp 10 các trường THPT trong toàn quốc trong Kỳ thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng năm 2014. Đây là kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh dành cho học sinh lớp 8 và lớp 10. Với số điểm này, Hoàng lọt vào vòng 2 để thi chọn đội tuyển quốc gia tham gia kỳ thi này ở cấp quốc tế. Cũng trong năm học này, Hoàng đoạt giải Nhì Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, Huy chương Bạc Olympic toàn miền Nam 30.4.

Năm học lớp 11, Hoàng đoạt giải Nhất Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán cấp tỉnh và giải Nhì học sinh giỏi Toán cấp quốc gia; lọt vào tốp 7 học sinh có điểm thi môn Toán cao nhất nước, được chọn vào đội dự tuyển thi Olympic Toán Quốc tế năm 2015.

Năm 2016, Hoàng tiếp tục đoạt giải Nhì Kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán cấp quốc gia, góp mặt vào đội dự tuyển, sau đó vào đội tuyển đi thi Olympic Toán Quốc tế.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 05 : 87
Năm 2022 : 767