Saturday, 16/10/2021 - 19:39|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cát Hưng

Chiêm ngưỡng “sóng lúa vàng” trên ruộng bậc thang An Vinh

Đâu cần ra Tây Bắc, những ngày này, về xã vùng cao An Vinh (huyện An Lão) ta sẽ được thưởng ngoạn những “sóng lúa vàng” trên những thửa ruộng bậc thang trải dài trên sườn đồi hay dưới thung lũng sâu, tạo nên bức tranh yên bình và đẹp lạ.

Đâu cần ra Tây Bắc, những ngày này, về xã vùng cao An Vinh (huyện An Lão) ta sẽ được thưởng ngoạn những “sóng lúa vàng” trên những thửa ruộng bậc thang trải dài trên sườn đồi hay dưới thung lũng sâu, tạo nên bức tranh yên bình và đẹp lạ.

Để “săn” mùa lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang xã An Vinh, chúng tôi xuất phát lúc 4 giờ sáng. Sau chặng đường dài từ TP Quy Nhơn ngược lên huyện An Lão, qua những cung đường uốn lượn bên những sườn núi, chúng tôi đặt chân đến An Vinh. Và trước mắt chúng tôi, ngút tầm mắt là những thửa ruộng bậc thang trong mùa lúa chín ươm vàng dần hiển hiện. 

 

Những thửa ruộng bậc thang xã An Vinh như những con “sóng lúa vàng” bên màu xanh của đồi núi.

Từ trên cao nhìn xuống thung lũng, những thửa ruộng như sóng vàng nhấp nhô giữa núi đồi xanh ngát bảng lãng giữa những đám sương giăng đầu núi.

Đứng giữa khung cảnh bao la, ai cũng không khỏi ngỡ ngàng khi được ngắm hàng nghìn thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn quanh sườn đồi, lưng núi, hệt như một bức tranh sống động.

Lúc này, một cảm giác khiến chúng tôi không thể thốt nên lời, mà chỉ biết nhìn ngắm cho thỏa đôi mắt và ghi lại những khoảnh khắc.

Những thửa ruộng bậc thang tại thung lũng Ruộng Gít của thôn 7

Theo ông Đinh Văn Cung, Chủ tịch UBND xã An Vinh, cho biết: An Vinh có 7 thôn. Trong đó, những cánh đồng và ruộng bậc thang rải rác nhiều nhất ở các thôn 4, thôn 5 và ở thung lũng Ruộng Gít của thôn 7, với diện tích hơn 194 ha, tổng sản lượng lương thực quy ra thóc hàng năm khoảng 1.148,2 tấn, năng suất bình quân đạt 59,19 tạ/ha.

 

Vụ lúa đông xuân 2015-2016, với năng suất bình quân đạt 61 tạ/ha; sản lượng đạt 597,8 tấn.

Do khí hậu và tự nhiên, nên mỗi năm người dân An Vinh gieo sạ hai vụ chính là Đông - Xuân và Hè - Thu, cơ cấu giống sản xuất gồm các giống lúa lai HYT 108, TH 3 - 3, TH 3 – 5. Đây là minh chứng cho sự sáng tạo trong việc canh tác lúa nước thích ứng với điều kiện khí hậu, đất đai và thủy lợi của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.

Những “bức tường đá” tạo nên những thửa ruộng bậc thang quyến rũ ở An Vinh.

Đi dọc những thửa ruộng bậc thang, chúng tôi thu lượm không ít trải nghiệm thú vị. Với những chân ruộng cao, người dân đã dùng bao công sức để mang những hòn đá to từ dưới lòng suối lên để xây thành những “bức tường đá” chống xói mòn cho ruộng khi mưa lớn, lũ về.

Còn để tưới tiêu cho lúa, người dân địa phương dùng những thân tre chẻ đôi để làm máng dẫn nước từ các con suối nhỏ vào ruộng cao, rồi đổ vào các thửa ruộng thấp dần… Cứ thế, tuy có độ cao thấp khác nhau nhưng ruộng luôn đủ nước cho cây lúa phát triển, dệt nên những sắc vàng vùng cao đẹp như tranh khi lúa chín.

Một thân tre được tận dụng làm máng dẫn nước cho các thửa ruộng bậc thang.

Những ngày này, An Vinh đang vào thời điểm thu hoạch lúa vụ Đông - Xuân. Không khí trên những cánh đồng luôn rộn ràng, tấp nập. Tiếng cười giòn tan của những người đi gặt lúa. Họ là anh em, bạn bè, người hàng xóm láng giềng “gặt lúa đổi công”, chia sẻ cho nhau gánh nặng lao động khi mùa về.

 

Người dân xã An Vinh từ xưa đến nay vẫn duy trì hình thức gặt lúa đổi công mang lại hiệu quả

Họ tập trung gặt từng đám cho người này rồi sang gặt trả công cho người khác. Nhờ vậy, tiến độ công việc nhanh, gọn và qua đó, cũng góp phần gắn chặt tình đoàn kết thôn làng.

Dùng máy nổ để tuốt lúa ngay tại ruộng vừa tiết kiệm thời gian và công sức.

Máy cắt lúa cầm tay được nhiều người dân An Vinh sử dụng.

Từ khi có lưới điện về làng, người dân đã biết dùng quạt điện để thổi lúa lép, sử dụng máy cắt lúa để tiết kiệm thời gian thu hoạch lúa…

Người dân An Vinh phơi lúa đã thu hoạch.

Bên cạnh những thửa ruộng vừa gặt xong, cũng là thời điểm người dân đưa đàn bò, trâu ra ruộng để ăn cỏ, tạo nên một bức tranh yên bình và sống động của vùng cao.

Đàn bò thảnh thơi ăn cỏ trên những thửa ruộng vừa gặt xong

Vậy đó, cuộc sống ở những thôn làng vùng cao này tuy giản đơn, bình dị mà rất đỗi gần gũi, thân quen. Bất chợt, ta thấm thía hơn về sự cần cù của những người nông dân, để từ bàn tay họ, nên hình những nấc ruộng bậc thang vắt ngang đồi núi, dệt nên mùa “sóng lúa vàng” tuyệt đẹp nơi đây…

Tác giả: HOA KHÁ
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 10 : 22
Năm 2021 : 670