Trong những năm qua, thư viện không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, với chức năng lưu trữ, giới thiệu và cho mượn sách, báo, tài liệu, Thư viện đã cung cấp đến thầy, trò một lượng thông tin không nhỏ về: chính trị – xã hội – kinh tế – khoa học và các lĩnh vực chuyên môn dạy – học.

Để từng trang sách nhỏ đến được với bạn đọc trong nhà trường, dẫn dắt mỗi người hướng đến một chân trời rộng mở, rất cần có hoạt động tuyên truyền thông tin về sách.

Trong nhiều năm học trước, thư viện nhà trường đã rất chú ý đến công tác giới thiệu sách thông qua một số hình thức như: nói chuyện dưới cờ về sách theo chủ điểm tháng, tin vắn về sách trên bảng, kết hợp với việc hình thành các thư mục theo chủ đề của năm học hoặc theo nhóm kiến thức chuyên môn: thư mục sách môn Ngữ văn, môn Vật lí, môn Toán học ..v..v… Qua các hình thức như vậy, việc thông tin tuyên truyền sách đến độc giả trong trường cũng đã có được những thành công nhất định. Nhiều thầy cô giáo tâm huyết với sách và các em học sinh say mê sách đã tìm đến thư viện để có cho mình những trang chữ đầy ý nghĩa.

Năm học 2020-2021, Thư viện đã có ý tưởng mới mẻ và đã thực hiện nhằm nâng cao tác dụng tuyên truyền giới thiệu sách. Đó là hình thành nhóm “Tuyên truyền giới thiệu sách” của thầy cô giáo và các em học sinh. Các thành viên trong nhóm đã rất nhiệt tình với công việc nhiều thú vị và bổ ích này. Công tác thư viện đã trở thành một sân chơi đầy ý nghĩa cho các em và cũng đã mang lại nhiều hiệu quả đáng kể cho việc nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Ngày đầu thành lập, là những người yêu sách, muốn chia sẻ những cái hay, cái đẹp của sách, đồng thời là những “cây bút” có năng lực và giàu nhiệt huyết. Các em đã thực sự say mê, nhiệt tình trong công việc đem những bản sách có giá trị đến với bạn đọc trong trường.

Nhóm “Tuyên truyền giới thiệu sách” của nhà trường đã có nhiều hoạt động tích cực và bổ ích:

– “Trang sách hồng” được đặt ở tiền sảnh của nhà trường là nơi đăng tải các bài giới thiệu sách của giáo viên và các em học sinh nhằm giới thiệu những tác phẩm hay mà các em đã đọc ở thư viện. Rất nhiều bài viết ở nơi này đã thực sự lôi cuốn bạn đọc đến với tác phẩm.

– Hằng năm vào buổi chào cờ đầu tiên sau Tết Nguyên Đán, Thư viện và Nhóm sách đã phát động và tổ chức “Ngày hội tặng sách đầu xuân”. Nhóm tuyên truyền sách đã huy động sách từ các thành viên và nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía các thầy cô và các bạn học sinh trong toàn trường, đã thành lập được “Tủ sách của em” đặt tại Phòng đọc để phục vụ cho việc đọc tại chỗ trong các giờ giải lao.

– Hoạt động “Đi chợ sách” là một hình thức thực sự hấp dẫn. Hằng năm, được sự cho phép của nhà trường, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô phụ trách thư viện, tổ Ngữ văn, phụ trách Đoàn Đội tổ chức cho các em đến các nhà sách trong thành phố để chọn lựa những quyển sách hay, sách phù hợp với lứa tuổi của các em. Ở đó, các bạn nhỏ cùng các thầy cô giáo đã có một chuyến “dạo chợ” đầy thú vị bên những kệ sách, giá sách được trưng bày hấp dẫn với những tên sách giá trị. Sau mỗi chuyến đi các hội viên nhanh chóng nộp bài giới thiệu các tác phẩm mới cho Thư viện. Với một số đầu sách phù hợp lứa tuổi học sinh trung học cơ sở, các bạn đã viết được những trang giới thiệu khá chất lượng và có sức thuyết phục.

– Các thầy cô phụ trách thư viện, phụ trách nhóm và Câu lạc bộ nhỏ đã được nhà trường tổ chức cho đi tham quan và học tập tại nhiều nơi.  Sau những chuyến đi này, các em đã mang về cho thư viện những tác phẩm viết về di tích lịch sử, thu thập thêm tư liệu giúp thư viện hình thành các thư mục địa chí phục vụ cho việc giảng dạy và học tập các môn học về văn học, lịch sử, địa lí địa phương

– Ngoài ra, nhóm tuyên truyền giới thiệu sách cùng Thư viện nhà trường còn có nhiều hoạt động khác như:

+ Giới thiệu sách dưới cờ.

+ Thư viện đã tập hợp sách để hình thành nhiều Thư mục giới thiệu sách theo chủ đề, cụ thể là Thư mục “Tâm tình nhà giáo” được ra mắt bạn đọc nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; hoặc để hưởng ứng cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Thư viện cũng đã tập hợp sách và tài liệu để xây dựng “Thư mục về Bác Hồ”, cùng với các Thư mục phục vụ cho các chuyên đề của chuyên môn như: “Thư mục Văn – Tiếng Việt”, “Thư mục Điện Biên Phú – Thiên sử vàng”, “Thư mục tác giả văn học”, “Thư mục Giáo dục đạo đức cho học sinh”… Đây là một trong những hình thức tuyên truyền giới thiệu sách và tài liệu cho bạn đọc đạt hiệu quả cao nhất về mặt số lượng cũng như chất lượng.

Bên cạnh tất cả những hoạt động kể trên, trong ý nghĩa nhìn lại các hoạt động của nhóm “Tuyên truyền giới thiệu sách”cũng như rút kinh nghiệm sau các công tác của Thư viện, tháng 11/2018, trường THCS Cát Hải đã tổ chức hội thảo “Thư viện với nhiệm vụ nâng cao chất lượng dạy và học”. Hội thảo đã để lại nhiều dư âm trong lòng nhiều đại biểu của các cơ quan, các trường học và trong lòng bạn đọc về vai trò của thư viện trong trường phổ thông.

– Cùng với các hoạt động của nhóm thông tin sách như trên, thư viện trường THCS Cát Nhơn đã rất ý thức và cố gắng vận dụng Công nghệ thông tin trong khâu quản lí mượn và trả sách nhằm phục vụ tốt nhất cho bạn đọc. Hiện nay thư viện trường đã được Nhà xuất bản Giáo dục và cài đặt Phần mềm quản lí thư viện. Tất cả dữ liệu về sách của thư viện đã được cập nhật đầy đủ và đã đưa vào sử dụng, giáo viên và học sinh trong toàn trường có thể tìm được tài liệu một cách dễ dàng. Đặc biệt, ngồi bất cứ nơi đâu có mạng Internet, độc giả chỉ cần gõ địa chỉ Webside của trường là đã có thể truy cập thông tin về sách của thư viện nhà trường.

Khi trang sách nhỏ đi xa, đến nhiều ngôi nhà, ngõ phố, nơi có những bạn đọc thân thiết của thư viện trường phổ thông, cũng là khi niềm vui đang chắp cánh trong tâm hồn mỗi người làm thư viện. Bởi vậy, chúng ta từng ngày miệt mài vun trồng, sẽ có mùa gặt hái. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ góp phần làm trang sách toả sáng!