LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC CÁT SƠN – HUYỆN PHÙ CÁT

I.GIỚI THIỆU CHUNG:

Trường TH Cát Sơn nằm trên địa bàn xã Miền núi, dân cư rải rác có đồng bào dân tộc thiểu số Bana; trường có 4 điểm trường; điểm trường chính nằm ở thôn Thạch bàn Tây với 2 dãy tầng lầu có 12 phòng, được trưng dụng 5 phòng làm phòng chức năng: HT; P.HT, thư viện, thiết bị, Y tế, truyền thống đội, hội đồng,…còn lại 7 phòng học; điểm trường Hội Sơn 1 dãy lầu có 6 phòng học; điểm trường Sơn Quy có phòng học và điểm Sơn Lãnh có 1 phòng học (ghép) có học inh dân tộc thiểu số theo học. Thôn Thạch Bàn Tây là trung tâm của xã, nơi học sinh đi lại thuận tiện. Chất lượng giảng dạy và học tập của nhà trường ngày được nâng cao, trong năm học 2017-2018 này tập thể thầy và trò của nhà trường đang cùng nhau cố gắng xây dựng, hoàn thiện trường TH đạt chuẩn quốc gia.

II. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Ngày 30/4/1975 Miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước; xã Cát Sơn được giải phóng, nhân dân về quê hương để khai hoang vỡ hóa ruộng đất, xây dựng nhà ở, trường học bom đạn tàn phá chỉ còn lại nền đất cỏ dại mọc um tùm; nhưng được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự góp sức của nhân dân đã chặt cây, chặt tre, cắt tranh đã xây dựng các phòng học ở 3 thôn, ở thôn Hội Sơn có 3 phòng học; Thạch Bàn Tây có 3 phòng học; Thạch Bàn Đông 2 phòng học. Thầy Nguyễn Văn An quê Cát Hanh được điều lên làm Hiệu trưởng; Thầy Phan Đình Quy làm Phó hiệu trưởng và các thầy cô ở các nơi về giảng dạy, trường có 10 lớp trong đó 1 lớp 5, 1 lớp 4, 1 lớp 3, 2 lớp 2, 2 lơp 1 bình quân 22 HS/lớp; năm học 1977-1978 trường được đổi tên Trường Phổ thông cơ sở Cát Sơn 9 giảng dạy từ lớp 1 đến lớp 9).

Năm học 1991-1992 Trường Phổ thông cơ sở Cát Sơn từ lớp 6 đến lớp 9 nhập với Trường phổ thông cơ sở Cát Lâm thành trường trung học cơ sở Số 1 Phù Cát; từ lớp 1 đến lớp 5 ở trường Phổ thông cơ sở Cát Sơn, đổi tên thành trường Tiểu học Cát Sơn. Thầy Võ Bình được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng từ năm học 1991-1992 đến tháng 10 năm 2012 được luân chuyển đến làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Cát Lâm, từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 8 năm 2015 thì nghỉ hưu; Thầy Nguyễn Đức Sô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng từ tháng 12 năm 2015 đến nay; Thầy Phan Công Lực được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng từ tháng 7 năm 2016 đến nay.

Hiện nay trường tương đối khang trang, sạch đẹp, sân trường được bê tông hóa từ cổng vào và có cây xanh bóng mát, với hàng khẩu hiệu có văn hóa mang tính giáo dục học sinh.

*Về cở vật chất : Trường có 4 điểm trường; có tổng số phòng là 22 được chia ra 16 phòng học; 1 phòng hội đồng; 1 phòng thư viện; 1 phòng thiết bị, y tế; 1 phòng làm việc của ban giám hiệu; 1 phòng truyền thống đội; 1 phòng kế toán, văn thư; nhà trường được dự án Room to Read xây dựng cho 1 phòng thư viện tại điểm trường chính.

*Về đội ngũ : Tổng số CBGV-NV là 37 trong đó nữ 22; Hợp đồng là 6 trong đó giáo viên là 3, nhân viên là 3; được chia ra BGH là 2 ; giáo viên là 28; Tổng phụ trách là 1; nhân viên: 6; Đảng viên 15; nữ 8 chiếm tỉ lệ 53.3% . Trình độ đại học: 23; tỉ lệ 62.1%; Cao đẳng: 9 chiếm tỉ lệ 25% ; Trung cấp: 5 tỉ lệ 13.5% ; Tỉ lệ giáo viên/lớp: 1.47; Tỉ lệ giáo viên trên chuẩn 100%.

*Về tình hình học sinh: Tổng số là 421 trong đó nữ: 206 ; Tỉ lệ 48.9% đượcchia ra như sau: Khối lớp 1: 5 lớp; khối lớp 2: 4 lớp; khối lớp 3: 4 lớp; Khối lớp 4: 3 lớp; Khối lớp 5: 3 lớp .

Việc dạy và học ổn định, chất lượng giảng dạy ngày một đi lên. Có được như ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, của phòng GD&ĐT Phù Cát; sự ủng hộ phối hợp của các tổ chức, ban ngành đoàn thể, đặc biệt là của lãnh đạo nhà trường cùng với sự phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, của bản thân học sinh. Các chủ đề của từng năm học như “Học sinh chăm ngoan”, “Môi trường giáo dục lành mạnh”; Đổi mới công tác quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục…cùng với các phong trào thi đua, các cuộc vận động: Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo…đều được nhà trường phối hợp với Công đoàn tổ chức triển khai, học tập và kí cam kết thực hiện.Trong nhiều năm gần đây trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; Liên đội xuất sắc cấp huyện, trường học văn hóa xuất sắc. Năm học 2016-2017 có 4 giáo viên đạt GVDG cấp huyện, các phong trào thi đua về văn nghệ, thể dục thể thao đạt giải. Lãnh đạo nhà trường luôn chú trọng tới việc bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức nhà giáo cho toàn thể nhân viên, giáo viên.

Các tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường cũng đã phát triển mạnh đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp giáo dục. Năm 1992 Chi bộ chỉ có 3 đảng viên đến nay đã có 15 đảng viên. Chi bộ hiện nay do thầy Nguyễn Đức Sô làm bí thư, thầy Phan Công Lực làm phó bí thư. Chi bộ chú trọng phát triển số lượng cũng như chất lượng đảng viên và đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của mình. Tổ chức Công đoàn cơ sở cũng đã phối hợp tốt với tổ chuyên môn trong các hoạt động của nhà trường. Hằng năm, vào các ngày lễ, tết, ngày kỉ niệm hoặc dịp hè, Công đoàn đều có sự quan tâm tổ chức các hoạt động như vui chơi, tham quan nghỉ dưỡng…cho công đoàn viên một cách chu đáo. Các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đội TNTP Hồ Chí Minh trong nhà trường cũng hoạt động mạnh. Ngoài việc thực hiện chương trình kế hoạch của mình, Chi đoàn và đội đã phối hợp tốt với các tổ chuyên môn trong việc tổ chức các hoạt động ngoài giờ như: “Trò chơi dân giang” các buổi ngoại khóa…

Có thể nói 43 năm qua ở một vùng quê có nhiều khó khăn, việc xây dựng, giữ vững và phát triển được ngôi trường như ngày hôm nay là một chặng đường vô vàn thử thách đối với thầy trò trường TH Cát Sơn chúng tôi, đã có bao lớp học sinh nối nhau ra đi từ ngưỡng cửa của mái trường này và nhiều em đã thành đạt, nơi đây cũng đã có biết bao thầy cô đã cống hiến hết sức trẻ của mình cho sự nghiệp trồng người, giờ đây có thầy, cô nghỉ hưu, có thầy không may mắn vĩnh viễn ra đi, có người vẫn còn ở lại cố gắng chung tay với các thầy cô giáo trẻ đảm nhiệm công việc giảng dạy để làm tròn sứ mệnh thiêng liêng mà đảng và nhà nước đã giao phó. Chính vì vậy mà trường tôi đang từng bước đi lên và khẳng định được mình, ngày càng tạo niềm tin trong lòng các bậc phụ huynh. Không dừng lại ở đó, thầy trò chúng tôi còn phải tiếp tục nổ lực, đoàn kết trên hành trình sự nghiệp giáo dục của mình để ngày một nâng cao chất lượng dạy-học hơn nữa, xây dựng trường chuẩn quốc gia trong một ngày gần nhất, góp phần tạo ra những tài năng cho công cuộc đổi mới đất nước.