Trường TH Tiến Thắng với mô hình " Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất"

Thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường đề ra trong năm học, cùng với mục đích tổ chức có hiệu quả các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong năm học 2017-2018. Nhằm tạo điều kiện để các em học sinh vận dụng kiến thức lý thuyết vào trong thực tiễn đời sống. Với phương châm lựa chọn những hoạt động phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của địa phương, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện cho các em, tạo cảnh quan cho nhà trường. Mô hình “Vườn rau trải nghiệm” từ đây đã được hình thành, và đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà nhà trường đề ra trong năm học này “Giáo dục gắn với lao động sản xuất”.

 

Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai việc thực hiện kế hoạch. Với chủ trương phát huy lực lượng nòng cốt là các em học sinh, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của thầy cô và cha mẹ, để giúp các em hình thành các kỹ năng và dần làm chủ với các công việc trong hoạt động của mình. Kể từ đó, các quỹ đất ở cả ba điểm trường mà trước đây chỉ là um tùm cây cỏ, lổn nhổn gạch đá đã dần thay thế bằng các luống rau, hàng chuối đang lớn lên từng ngày.

 

Để tạo hiệu quả Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo Liên đội hướng dẫn các tập thể lớp trồng các loại cây ở từng vị trí và từng thời điểm sao cho thích hợp nhất. Trong các buổi đến trường, những thời gian ngoài giờ học các em lại hào hứng cùng nhau chăm sóc cho những cây rau yêu quý của mình với những công việc quen thuộc như: vun sới, nhổ cỏ, bắt sâu, tưới nước…

 

          Khi rau được thu hoạch, sẽ luôn đảm bảo là một nguồn thực phẩm sạch trong những bữa cơm của thầy cô và gia đình các em học sinh. Đón nhận những thành quả ấy, thầy cô và cha mẹ các em học sinh đều sẵn lòng gửi lại một chút tiền ủng hộ dùng làm quỹ lớp, để dùng chi cho các hoạt động và giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn trong lớp.

Mô hình “Vườn rau trải nghiệm” không chỉ mang lại niềm vui, sự hứng khởi cho các em mỗi khi đến trường, mà thông qua đó các em được trải nghiệm cuộc sống qua những việc làm nhỏ, giúp các em nhận ra được giá trị của lao động và thêm yêu thiên nhiên, cây cỏ quanh mình. Đó cũng là cách giúp thầy trò, bạn bè gần gũi, yêu trường, mến lớp của mình hơn. Mong sao, mô hình này tiếp tục được quan tâm, nhân rộng tại những trường có điều kiện về quỹ đất để có thêm nhiều vườn rau như vậy. Vườn rau còn được các em thiếu nhi liên đội trường Tiểu học Tiến Thắng yêu mến, thường gọi với một cái tên rất ý nghĩa nữa là “Vườn rau khăn quàng đỏ”.

                                                                                               TPT Đội

 

                                                                                            Bùi Khắc Tuấn

Bài viết liên quan