GIÁO DỤC GẮN LIỀN VỚI LAO ĐỘNG SẢN XUẤT

Tiếp tục thực hiện hiệu quả 6 mô hình đổi mới giáo dục theo hướng dẫn tại Công văn số 849/SGDĐT-GDTH ngày 19/9/2017 của Sở GD&ĐT, Công văn số 621/PGD&ĐT ngày 25/9/2017 về hướng dẫn triển khai xây dựng các mô hình giáo dục cấp tiểu học. Để phù hợp với điều kiện đặc thù của địa phương nhà trường đã chọn mô hình " Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất" làm một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2020-2021.

    Nếu ai đã từng đến trường Tiểu học Tiến Thắng chắc không khỏi ngạc nhiên và thán phục sự chăm chỉ của thầy và trò trường tôi.

Không chỉ đến trường học văn hóa, một số học sinh ở trường Tiểu học Tiến Thắng chúng tôi thỉnh thoảng lại mang rau sạch từ trường về nhà cải thiện bữa ăn gia đình. Đó là công sức của các em sau giờ học, cũng là kết quả quá trình rèn luyện kỹ năng sống đang được nhà trường  áp dụng một cách có hiệu quả. Thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của năm học: “ Giáo dục gắn liền với lao động sản xuất”

Các bạn học sinh chăm sóc vườn rau của lớp mình

Tính đến thời điểm hiện tại, trường có khoảng 100m2 đất trống được “biến” thành vườn rau sạch, giao cho các lớp trực tiếp chăm sóc và thu hoạch . Thầy hiệu trưởng Dương Mạnh Nguyên xây dựng và triển khai mô hình trồng rau sạch trong nhà trường  từ năm học 2017 - 2018. Tận dụng những khoảng đất trống bên cạnh hoặc phía sau khu nhà hiệu bộ, nhà trường phát động học sinh và chi đoàn giáo viên dọn cỏ, trồng rau. Mỗi lớp được phân công phụ trách từ 10 -20m2 đất, tự lựa chọn cây trồng, chăm sóc và thu hoạch. Khi có kết quả, báo cáo với Ban giám hiệu trường kiểm tra, đánh giá.

      Đi vòng quanh khuôn viên vườn rau, chúng ta dễ dàng tìm thấy những luống xu hào, bắp cải, xúp lơ, rau muống, xà lách, phía ngoài là rau ngót, giàn bầu, giàn bí… Việc tìm hạt giống, xới đất, trồng rau đều do các em tự thực hiện dưới sự giám sát của giáo viên chủ nhiệm.

Chúng tôi cùng các em chăm sóc vườn rau vào cuối giờ sinh hoạt lớp, phân công nhiệm vụ cho từng tổ theo tuần. Sau giờ học buổi chiều, tổ nào trực sẽ ở lại chăm sóc vườn rau. Mỗi bạn mang vào một ít hạt giống”.

     Sản phẩm thu được là những luống rau tươi tốt, những giàn bầu, bí, đu đủ say trái. Và hơn thế nữa, các em được học về bài học yêu lao động, quý trọng công sức làm việc và biết thương cha mẹ nhiều hơn.

     Việc tổ chức vườn rau sạch trong nhà trường vừa giúp khuôn viên trường trở nên đẹp hơn, vừa giáo dục ý thức cho học sinh. Khi có sản phẩm, các em chia nhau mang về nhà. Có thể không nhiều, nhưng tôi chắc chắn gia đình các em sẽ rất vui”.

 

Năm học 2020-2021, Đoàn lãnh đạo của Phòng Giáo dục huyện yên Thế về thăm nhà trường đã có lời khen ngợi sự đổi mới thiết thực của giáo dục nhà trường cũng như sự và nhiệt huyết của thầy và trò trong trường. Đồng chí Phạm Đình Thơ đã thăm trực tiếp khu vườn trải nghiệm và khích lệ nhà trường tiếp tục có kế hoạch nhân rộng mô hình ra toàn trường với 19 lớp, nâng tổng diện tích đất trồng rau sạch trong trường lên khoảng 300m2. Mỗi vườn rau sạch trong Trường Tiểu học Tiến Thắng  là một bài thực hành ý nghĩa, giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn, góp phần nâng cao ý thức trồng rau sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó cũng là nơi giúp các em phát huy tính tích cực, sáng tạo, là bài học kỹ năng sống phù hợp và thiết thực.

                                                                                

                                                                                                                                              Tác giả

                                                                                                                                       Nguyễn Thị Liễu

Bài viết liên quan