Có một Tết đoàn viên tại trường Mầm non Hương Vỹ huyện Yên Thế

Khi những cơn mưa mùa hạ đã thưa dần, những tiếng ve không còn râm ran trong vòm lá... đó là lúc báo hiệu một mùa thu mới đã về, với hoa cúc vàng rực rỡ, ánh trăng soi sáng trên khắp nẻo đường quê. Một mùa Trung thu nữa lại đến với các em thiếu niên nhi đồng trên khắp mọi miền tổ quốc, trong đó có các em thiếu niên nhi đồng xã Hương Vỹ, huyện miền núi Yên Thế.

Khi những cơn mưa mùa hạ đã thưa dần, những tiếng ve không còn râm ran trong vòm lá... đó là lúc báo hiệu một mùa thu mới đã về, với hoa cúc vàng rực rỡ, ánh trăng soi sáng trên khắp nẻo đường quê. Một mùa Trung thu nữa lại đến với các em thiếu niên nhi đồng trên khắp mọi miền tổ quốc, trong đó có các em thiếu niên nhi đồng xã Hương Vỹ, huyện miền núi Yên Thế.

Tết Trung Thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, là ngày tết của trẻ em, đã được lớp lớp các thế hệ yêu thích, trở thành tiềm thức không thể thiếu trong bước đường trưởng thành của mỗi chúng ta. Tết Trung Thu còn được gọi là Tết trông Trăng hay Tết hoa đăng. Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi với những chiếc đèn ông sao lấp lánh, mặt nạ, đèn kéo quân, tò he... và còn được nếm vị ngon rất riêng, đặc trưng của những chiếc bánh trung thu truyền thống. Vào ngày Tết Trung thu, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ngoài ra, một hoạt động không thể thiếu trong ngày Tết Trung thu, đó là hình ảnh từng đoàn Lân diễu hành khắp các ngả đường, cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, người người đoàn viên, nhà nhà đoàn tụ...
 
Đã thành một hoạt động thường niên của trường, cứ vào ngày rằm tháng 8 hàng năm, ngày Tết Trung thu của thiếu nhi, cô và trò trường MN Hương Vỹ lại nô nức chuẩn bị mọi điều kiện để tổ chức một Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm cho tất cả học sinh toàn trường. Năm nay, có một điều đặc biệt dành cho các bạn nhỏ, để tạo điều kiện cho tất cả các bạn đều được bố mẹ đưa tới trường tham dự Đêm hội trăng Rằm, trường MN Hương Vỹ tổ chức đón Tết vào tối ngày 14/8 âm lịch. Có lẽ, chưa bao giờ, trong không khí thanh mát của đêm thu, sân trường mầm non Hương Vỹ lại đông vui và náo nhiệt như thế!
 
Từ khắp các ngả đường, bà con nhân dân, phụ huynh, học sinh, thanh niên nam nữ, thiếu niên nhi đồng... nô nức tới dự Đêm hội Trăng rằm được tổ chức tại sân trường Mầm non Hương Vỹ. Một không khí lễ hội thực sự đã diễn ra trong niềm vui chung, những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, hân hoan của tất cả mọi người tham gia.
Sân trường đã trở nên chật kín nhưng thật sự ấm cúng trong đêm hội...Sân trường đã trở nên chật kín nhưng thật sự ấm cúng trong đêm hội...
Đêm hội trăng rằm của trường mầm non Hương Vỹ nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo: Đại diện Phòng GD&ĐT huyện Yên Thế, Đảng ủy- HĐND- UBND- UB MTTQ xã Hương Vỹ đã trực tiếp về dự và chỉ đạo Đêm hội, cùng với tất cả các ngành, đoàn thể, các tổ chức cá nhân, các đơn vị trường học cụm miền Đông Yên Thế, bà con nhân dân trong và ngoài xã tham dự và cổ vũ cho đêm hội.
Ông Nguyễn Ánh Tùng- Phó Chủ tịch UBND xã Hương Vỹ tặng quà cho các cháu.Ông Nguyễn Ánh Tùng- Phó Chủ tịch UBND xã Hương Vỹ tặng quà cho các cháu.
Một điều đặc biệt làm nên thành công của Đêm hội, là sự vào cuộc, tham gia hưởng ứng của hơn 320 học sinh và phụ huynh học sinh toàn trường. Hàng chục phụ huynh học sinh đã tới trường từ buổi chiều, mỗi người một tay giúp các cô giáo trong khâu chuẩn bị: Từ trang trí khánh tiết, sắp xếp chỗ ngồi, chung tay làm một mâm ngũ quả chung cho các con liên hoan phá cỗ... 
 
Hình ảnh chú Cuội tinh nghịch, lém lỉnh, Chị Hằng Nga dịu dàng, duyên dáng trong tà váy trắng, vén mây từ cung trăng bước xuông trần gian vui đùa cùng các em nhỏ đã thành sự thật, thỏa mãn mong ước của các em nhỏ trong toàn trường, cùng các em múa hát, đùa vui, tặng cho các em những món quà ý nghĩa…
Bắt đầu đêm hội với màn múa hát của cô trò trong hình ảnh chị Hằng Nga.Bắt đầu đêm hội với màn múa hát của cô trò trong hình ảnh chị Hằng Nga.
Một phần không thể thiếu trong mỗi đêm Hội trăng rằm, là hình ảnh của Kỳ lân trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn rã, đùa vui cùng các em, nhắc nhở các em luôn luôn giữ gìn nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam mỗi khi Tết trung thu về.
Chú Cuội, Kỳ lân và chú Tễu đã làm không khí của đêm hội trở nên sôi động...Chú Cuội, Kỳ lân và chú Tễu đã làm không khí của đêm hội trở nên sôi động...
Khi trăng đã lên cao, cũng là lúc các em nhỏ quây quần phá cỗ. Bên mâm cỗ trung thu của toàn trường, các vị đại biểu, các cô giáo cùng các phụ huynh cùng chia quà cho các con, động viên các bạn nhỏ luôn vui vẻ, hồn nhiên, luôn chăm ngoan, học giỏi.
Và tất cả cùng chung vui phá cỗ...Và tất cả cùng chung vui phá cỗ...
Đêm hội trăng Rằm trường MN Hương Vỹ đã thực sự trở thành một ngày hội cho thiếu nhi và để lại những dấu ấn tốt đẹp. Có được sự thành công đó là nỗ lực, cố gắng của cả tập thể sư phạm nhà trường nhằm mang đến cho các con không gian thực sự vui tươi, hạnh phúc. Từ việc xây dựng kế hoạch chi tiết cho hoạt động, phân công cụ thể cho từng tiểu ban, cá nhân, cho tới việc tham mưu cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể của địa phương vào cuộc...
 
Thành công của đêm hội chứng tỏ trong điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương, nhà trường còn nhiều khó khăn, song, chỉ cần có quyết tâm, có lòng nhiệt tình, trách nhiệm, sự đồng tình, vào cuộc của nhân dân địa phương, chúng ta có thể làm được tất cả, vì mục đích cuối cùng đó là tạo môi trường, điều kiện giáo dục tốt nhất cho trẻ.
 
Dương Thị Thu Hải - Phòng GD&ĐT Yên Thế
 
Sở GD&ĐT Bắc Giang
06/10/2017
Bài viết liên quan