TÂM GƯƠNG NHÀ GIÁO

 VIẾT VỀ NGƯỜI THẦY EM YÊU QUÝ NHẤT

Mái trường Tiểu học Tiến Thắng - Ngôi nhà thứ hai của tôi. Nơi đây đã lưu lại trong tôi những dấu ấn đáng nhớ nhất trong cuộc đời mình. Chính trong ngôi nhà này Ban giám hiệu nhà trường là cha mẹ, bạn bè đồng nghiệp là anh em gắn bó với nhau như ruột thịt và cùng nhau tạo nên những kỉ niệm khó phai.

 

Suốt những năm tháng giảng dạy tại một ngôi trường nào đó, chắc hẳn ai cũng có ấn tượng với một thầy cô giáo mà mình trân quý nhất. Những người để lại cho ta kinh nghiệm suốt đời hay vực ta đứng dậy từ những khó khăn hay đơn giản là cách giảng giải, góp ý sâu sắc mà không sao quên được. Tôi cũng vậy, suốt ba năm giảng dạy tại trường Tiểu học Tiến Thắng, người tôi nhớ nhất đó chính là thầy giáo Dương Mạnh Nguyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tiến Thắng. Ngày mới về trường với bao bỡ ngỡ, người đầu tiên tôi được tiếp xúc là thầy. Vẻ điềm tĩnh của thầy trong lần đầu gặp mặt ấy đến giờ còn nguyên trong tâm trí tôi. Nhận quyết định mới chuyển đến mà thấy hình như thầy đã coi chúng tôi như người trong một nhà. Một hội đồng giáo viên. Thầy biết và hiểu được tâm lý của những người giáo viên đến nhận công tác tại một ngôi trường mới.

 

Nghiêm khắc là điều tiếp theo tôi thấy được trong con người thầy. thầy nghiêm khắc! Vì những lỗi lầm mà đáng lẽ một người giáo viên có trình độ, hiểu biết không nên vấp phải. Đó là chuyện trên lớp, trong hội họp, trong Hội đồng nhà trường. Còn trong cuộc sống thường ngày, khi phải đối diện với khó khăn. Điều tôi nghĩ đến đầu tiên là ''Nếu là thầy, thầy sẽ làm gì''. Dường như mọi vấn đề đều ổn thỏa khi có thầy bên cạnh mọi người. Lời khuyên, cách giải quyết hay đơn giản chỉ là lời động viên của thầy luôn đem lại kết quả không tưởng. Khó khăn không còn là khó khăn, nó trở thành bài học cuộc sống để thầy dạy chúng tôi cách đối diện. Dạy cho chúng tôi biết đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã bởi cuộc sống đâu phải là một chuỗi êm đềm, bằng phẳng mà nó có rất nhiều ngã rẽ.

Thầy còn dạy cho chúng tôi biết yêu thương, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Biết cảm thông với những học sinh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống. Biết trân trọng những điều quý giá qua từng trang sách, từng bài văn và ngay cả từng bài viết, bài làm của học sinh tại lớp.. Tôi nhớ rất rõ thầy vẫn từng nói: Nghề giáo viên vất vả, khó khăn nhưng ấm áp tình người em ạ. Đúng vậy thầy nhỉ. Giờ đây em đã đủ lớn khôn để hiểu ra rằng ngày mai của em có được như hôm nay cũng chính là nhờ sự bắt đầu những người thầy, người thầy như Thầy Dương Mạnh Nguyên.

 

Tôi luôn gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới thầy, người luôn hết lòng vì học sinh của mình bằng tình cảm trọn vẹn nhất. Tôi sẽ mãi nhớ về thầy như một bến đỗ bình an, một điểm tựa tinh thần vững chắc để bước tiếp trên đường đời đầy gian nan và thử thách. Noi gương thầy, Tôi thầm hứa với bản thân mình phải luôn vững tay chèo lái những chuyến đò tri thức sang sông.

 

Giáo viên : Nguyễn Thị Trang trường TH Tiến Thắng.

Bài viết liên quan