LÀM QUEN TIẾNG ANH LỚP 1,2

Là một trong những môn học có tính công cụ ở trường phổ thông, môn tiếng Anh không chỉ giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh mà còn hình thành và phát triển các năng lực chung và năng lực thẩm mỹ, năng lực tư duy; để sống và làm việc hiệu quả, để học tập tốt các môn học khác cũng như để học suốt đời.

Chương trình Làm quen tiếng Anh lớp 1 và lớp 2 giúp học sinh bước đầu có nhận thức đơn giản nhất về tiếng Anh, làm quen, khám phá và trải nghiệm để hình thành kỹ năng tiếng Anh theo các ngữ cảnh phù hợp với năng lực tư duy, cảm xúc và tâm sinh lý của lứa tuổi. Qua đó giúp các em bớt bỡ ngỡ khi bắt đầu chính thức học tiếng Anh từ lớp 3 và hình thành cho các em niềm yêu thích học tập môn học.

Đây cũng là bước kết nối với tiếng Anh cho các em ở giai đoạn đầu cấp một cách hệ thống.

Hiểu được tầm quan trọng đó, năm học 2018 -2019 là năm học đầu tiên trường Tiểu học Tân Sỏi đưa chương trình làm quen với tiếng Anh từ lớp 1, lớp 2 vào giảng dạy.

             

Học sinh hăng say luyện viết tiếng Anh

Quan điểm giảng dạy của chương trình là dạy tiếng Anh theo định  hướng giao tiếp. Ở 2 lớp đầu cấp tiểu học này, việc giảng dạy tập trung vào 2 kỹ năng nghe và nói.

Với đặc điểm tâm lý còn nhỏ, lại là những năm đầu tiên bước vào môi trường tiểu học nên các em học sinh lớp 1,lớp 2  còn nhiều bỡ ngỡ với hình thức học tập mới. Hơn nữa, tiếng Anh lại là môn học khó, các em chưa được tiếp xúc nhiều nên thời gian đầu, học sinh lớp 1,2 còn khá khó khăn với môn học, từ cách nghe, cách đọc tới cách viết tiếng Anh. ‘

Để tạo hứng thú, niềm yêu thích môn học, giúp các em học sinh dễ tiếp cận tiếng Anh hơn, giáo viên đã lồng ghép sử dụng các hình ảnh minh họa trực quan, hay các trò chơi tiếng Anh giúp các em vừa học vừa chơi một các hiệu quả, khắc sâu được kiến thức hơn. Dần  dần các em đã thực sự làm quen với tiếng Anh và hứng thú với môn học này.

           

Học sinh phấn khích, vui tươi trong tiết học

Em Dương Ngọc Bảo Hà học sinh lớp 2A nói: “ Em rất thích học tiếng Anh vì em được chơi các trò chơi rất vui.”

Em Nguyễn Lưu Thanh Trúc học sinh lớp 1A chia sẻ: “Em được dạy gọi bố mẹ, ông bà bằng tiếng Anh, em rất vui ạ”.

Rất nhiều học sinh đã bộc lộ năng khiếu ngoại ngữ khi được tham gia học tiếng Anh như em Trần Thị Thanh Bình, em Hoàng Chí Thành lớp 2B, em  Hoàng Thị Hồng Hạnh, em Lê Thị Diễm Quỳnh lớp 2C, em Nguyễn Kiều Dương lớp 1B, em Đỗ Bảo Hân lớp 1A…

Hy vọng rằng, với việc tiếp cận sớm môn tiếng Anh, các em học sinh lớp 1, 2 sẽ có bước đệm tốt nhất để học tốt môn học ở các lớp trên.

Bài viết liên quan