A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC HĐTN BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT

Mâm ngũ quả còn là sự tượng trưng cho luật cân bằng âm dương của vũ trụ và của cuộc sống con người. Người xưa quan niệm màu xanh của hoa quả mang tính âm (nải chuối xanh, Đu đủ xanh…), trái chín có tính dương (trái thơm. Quả hồng, quả cam,…). Mâm ngũ quả cũng tượng trưng cho thuật ngũ hành, cấu tạo nên vật chất của Trời Đất và con người (Ngũ hành: Kim, Mộc,Thủy, Hỏa, Thổ). Mâm ngũ quả còn là tượng trưng cho hương vị của cuộc sống mà con người phải trải qua: Ngọt, bùi, chua, cay, đắng (ngũ vị, ngũ quả).

Truyền thống dân tộc Việt

Nam, ngày tết với mâm ngũ quả, có một ý nghĩa đặc biệt. Ngày Tết trên bàn thờ của mỗi gia đình người Việt, thường có một cỗ bồng có chân cao để khi cúng lễ hay ngày tết, chủ nhân bày mâm ngũ quả gồm 5 loại trái cây có sẵn trong vườn hay mua ở chợ. để bày lên bàn thờ, như: chuối, bưởi, cam, táo, hồng xiêm, dưa hấu, quất ... nhìn lên mâm ngũ quả thật đẹp mắt: màu xanh của chuối, màu vàng của bưởi, cam, màu hồng của quất, màu nâu của hồng xiêm...

 

 

Thực hiện theo kế hoạch trải nghiệm năn học 2018-2019. Nhằm giáo dục cho học sinh hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa Tết cổ truyền của dân tộc.

Chiều ngày 14/01/2019 trương TH Đồng Việt tổ chức buổi HĐTN "Bày mâm ngũ quả ngày tết" nhân dịp tết Nguyên đãn Kỷ Hợi 2019.

Về dự và tham gia các hoạt động này có thầy giáo Thân Văn Đạo - Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và đại diện các bậc phụ huynh cùng tham gia. Thông qua hoạt động này giúp các em được tìm hiểu về ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết, đồng thời tạo cho các em được không khí vui tươi trong tiết trời mùa xuân.

Ngày từ đầu giờ chiều trên khắp các nẻo đưởng với sự phấn khởi của cô và trò, của các bậc phụ huynh đã chuẩn bị tốt các loại hoa quả, bánh kẹo nào là chuối, bưởi, dứa, cam, táo, dưa..đã được các bậc phụ huynh, các em học sinh đã lựa chọn kỹ càng để đem đến trang trí cho lớp mình.

Những cành đào, những quả bưởi, quả dưa được lựa chọn, được vẽ, được khắc công phu, tỉ mỉ như những nàng  xuân đã được chính tay các bậc phụ huynh, các em học sinh với ước mong một năm mới gặt hái được nhiều thắng lợi mới.

Sau khi được nghe, tìm hiểu về ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết thì các em cùng với thầy cô, cha mẹ của mình bắt tay vào thực hiện. Với những bàn tay vụng về của các em và với sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của thầy cô và với bàn tay khéo léo tài tình của các bậc phụ huynh những mâm ngũ quả đã được trang trí với nhiều cách phong phú và đẹp mắt.

Khi kết thúc hoạt động các em đã xếp thành hàng để đón tiếp các thầy cô, các đại biểu đến thăm và giới thiệu về mâm ngũ quả của mình và hát vang bài "Ngày tết quê em" và tham gia liên hoan với một không khí vui tươi và ấm áp.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI HOẠT ĐỘNG

Công tác chuẩn bị cho buổi hoạt động

 

 

 

Các lớp tham gia bày và trang trí cho mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả đã được hoàn thành

 

Các em học sinh tự tin giới thiệu về mâm ngũ quả của lớp mình

Qua buổi hoạt động đã mang đến cho học sinh, phụ huynh nhiều cảm xúc và đây là những kỷ niệm khó quên đối với các em học sinh. Mong rằng qua buổi hoạt động này các em đã tích lũy được nhiều kỹ năng cho bản thân. Chúc các thầy cô, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em có một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc.

                                                                                                                                                                                                                                       Tác giả: Trần Văn Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan