A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẬP THỂ LỚP 3B TRƯỜNG TIỂU XUÂN PHÚ CHUNG TAY “ĐẨY LÙI RÁC THẢI NHỰA”

    Như chúng ta đã biết, “Rác thải nhựa là hiểm họa toàn cầu”. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng đang nỗ lực loại bỏ ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. “Rác thải nhựa” đang ở rất gần chúng ta, nó đang tồn tại bên cạnh ta, nó có  mặt ở khắp mọi nơi: trong cặp sách của mỗi học trò, trong túi đi chợ của các bà mẹ hay trên tủ của các cô bán hàng,… Như vậy có thể nói “Rác thải nhựa đang song hành cùng con người và nó đang đe dọa tính mạng của con người”.

Thói quen sử dụng đồ nhựa của mọi người

    Vậy làm thế nào để giảm bớt lượng rác thải nhựa, góp phần cải thiện môi trường? Đây là bài toán vô cùng khó mà để giải được nó không phải chỉ trong thời gian ngắn, không chỉ của một người. Bài toán này cần sự chung tay của cả cộng đồng với phạm vi vô cùng rộng “Toàn cầu” nhưng trước hết là của mỗi con người.

    Là một giáo viên, hằng ngày đến trường, tôi thấy học trò của mình sử dụng rất nhiều đồ nhựa: Hộp nhựa đựng xôi, túi ni lông đựng bánh mì, đồ chơi bằng nhựa, đặc biệt nhiều quyển vở của các em cũng được cha mẹ dùng bìa nhựa để bọc. Những vật dụng bằng nhựa đó cứ ám ảnh trong tôi. Chúng ta cùng làm phép tính nhẩm trong phạm vi hẹp là học sinh. Nếu mỗi học sinh, mỗi ngày đến trường, chỉ cần thải ra môi trường một đồ bằng nhựa thì sau một ngày, một tuần, một tháng rồi nhiều năm sau nữa thì môi trường của chúng ta sẽ như thế nào? Đó mới chỉ là ở trường, còn ở nhà thì lượng rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa càng tăng lên rất nhiều.

    Nhằm hạn chế  rác thải nhựa, ngay từ đầu năm học, tôi đã tuyên truyền, nhắc các em học sinh hạn chế dùng đồ nhựa. Không chỉ tuyên truyền với học sinh mà tôi còn truyên truyền với phụ huynh của lớp trong buổi họp phụ huynh đầu năm học. Vấn đề tôi đưa ra được  phụ huynh và học sinh ủng hộ, nhưng một số phụ huynh đưa ra ‎ kiến: “Đi chợ không dùng túi ni lông thì được, còn không dùng bìa bóng bọc vở thì bọc bằng gì? Nếu để bìa không thì các em sẽ làm bìa quăn và bẩn mất”.

    Thấy vậy, tôi đưa ‎ ra ‎ý ‎kiến, ta sẽ dùng báo cũ để bọc vở cho các em. Tôi nghĩ, nếu làm được như vậy sẽ tiết kiệm được cho phụ huynh và điều hay hơn là hạn chế được rác thải nhựa. Cuối buổi họp, phụ huynh nhắc nhau về chuẩn bị báo để hôm sau các em mang đến lớp bọc vở. Sáng hôm sau, vừa bước vào cửa lớp, tôi đã thấy các em học sinh tay cầm báo, nét mặt hớn hở chạy ra khoe cô và các bạn.

Học sinh vui vẻ mang báo đến lớp để bọc vở

     Buổi học hôm ấy, cô trò tôi vào lớp sớm hơn mọi ngày. Chúng tôi bắt tay ngay vào việc bọc vở. Các em chia ra thành các nhóm nhỏ, nhóm cắt báo, nhóm bọc vở. Một số em còn vụng về, bỡ ngỡ, cần bạn hướng dẫn. Một số em vừa khéo tay lại vừa nhanh nhẹn, chỉ vài phút sau những quyển vở được bọc báo ngay ngắn đặt trên bàn.

                                      Các em học sinh cùng giúp nhau bọc bìa vở

    Nhìn những quyển vở được bọc bằng những từ báo cũ đặt ngay ngắn trên bàn, cả cô và trò chúng tôi tràn ngập niềm vui. Chúng tôi vui bởi lẽ việc làm của chúng tôi hôm nay không chỉ đơn thuần giữ cho quyển vở thêm sạch, đẹp mà qua đó tôi nhận thấy các em có tinh thần chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập. Vui vì cô trò lớp 3B chúng tôi đã nhận thức được tác hại của “Rác thải nhựa với môi trường” và đã có những “Hành động nhỏ” góp phần bảo vệ môi trường.

Những quyển vở được mặc chiếc áo mới

    Sau buổi học hôm ấy, cây nội  quy của lớp 3B có thêm nội quy mới: “Hạn chế dùng đồ nhựa”. Không chỉ hạn chế dùng đồ nhựa, các em còn hứa sẽ thường xuyên chăm sóc những chậu cây trước cửa lớp học, trong vườn trường và giữ gìn trường lớp, nhà cửa sạch sẽ.

Cả lớp vui vẻ khoe những quyển vở mới bọc

Cây nội quy đã có thêm thành viên mới

   Hành động nhỏ mang ‎nghĩa lớn. Tập thể lớp 3B muốn  gửi tới các bạn học sinh nói riêng và mọi người nói chung người một thông điệp: “Bảo vệ môi trường- Làm đẹp môi trường” hãy “Đẩy lùi rác thải nhựa” là việc làm thiết thực của tất cả mọi người, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn.

                                                                                                          Hà Thị Lương  - Trường TH Xuân Phú


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan