A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ MANG ĐẾN TỪ TIẾT GIÁO DỤC TẬP THỂ SINH HOẠT LỚP

     Thực hiện theo hướng dẫn tổ chức tiết Giáo dục tập thể ở cấp Tiểu học năm học 2019-2020. Sau khi nghiên cứu  tôi nhận thấy tổ chức được tiết sinh hoạt lớp cuối tuần là điều cần thiết và ý nghĩa với các em. Bởi ngoài tiết học như Toán , Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử- Địa lí…cung cấp lượng kiến thức chính  thì tiết học sinh hoạt cũng có tầm quan trọng góp phần làm phong phú thêm chương trình giảng dạy và nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện cho các em.Thông qua sinh hoạt tập thể sẽ rèn được năng lực, phẩm chất cho các em như: tính tự giác, tinh thần giúp đỡ, cùng nhau hợp tác, kĩ năng tự đánh giá mình và đánh giá bạn, khả năng nhìn nhận lại sự tiến bộ của bản thân để từ đó có ý thức vươn lên. Đồng thời bồi dưỡng cho học sinh tình yêu thương, gắn bó, sự chia sẻ cảm thông với bạn bè, sẵn sàng tham gia công việc chung của lớp, của trường và mang lại niềm vui sau một tuần học với lượng kiến thức lớn. Đặc biệt đối với học sinh lớp 5 các em luôn xem lớp học là ngôi nhà thứ hai, nơi gắn bó và để lại trong các em những hồi ức êm đềm, những kỉ niệm đẹp đẽ khó quên từ mái trường tiểu học. Tiết sinh hoạt tập thể ở lớp là những ấn tượng tốt đẹp giúp các em hưng phấn, tươi vui khi đến lớp, biết đoàn kết, hoà nhập với bạn bè, sau giờ sinh hoạt tập thể sẽ để lại cho các em những bài học về kĩ năng sống quý báu để các em vững tin bước vào cấp học cao hơn.

      Ngày 4 tháng 10 năm 2019 tại phòng học lớp 5A1 Trường Tiểu học Thị trấn Neo cô và trò đã tổ chức thành công tiết sinh hoạt lớp theo chủ đề: “Chăm ngoan- học giỏi” của Đội với hình thức: Hái hoa dân chủ: “Chào mừng ngày Phụ nữ Việt nam 20-10”.

 Hội đồng tự quản của lớp tiến hành hoạt động giáo dục dưới sự cố vấn , hướng dẫn và chỉ đạo của tôi các em bàn bạc và phân việc rất cụ thể: từ việc bố chí lớp học đến nội dung chương trình, quà tặng cho các bạn hái hoa và trả lời đúng câu hỏi  một cách nhịp nhàng ăn khớp. Bạn Chủ tịch hội đồng tự quản thông qua chương trình làm việc. Nét mặt học trò vui tươi hào hứng chờ đợi. Hoạt động 1: Chủ tịch HĐTQ báo cáo chung các hoạt động trong tuần 4 và phương hướng tuần 5. Sau đó 6 ban báo cáo về hoạt động Ban mình theo dõi. Bạn nào cũng chăm chú theo dõi và lắng nghe.

 

 Đến phần cá nhân phát biểu ý kiến không khí sôi động hẳn lên các bạn tự tin chia sẻ ý nguyện của mình,  đưa ra cả ưu điểm, nhược điểm và hướng khắc phục trong tuần tới.Tôi thật vui khi thấy các em lên lớp 5 đã lớn hơn lên rất nhiều. Bản thân tôi cũng góp một số ý kiến để các em và lớp đạt kết quả cao hơn nữa trong tuần 5 đồng thời tuyên dương và trao quà cho các bạn đạt thành tích cao.

Tiếng vỗ tay ròn rã vang lên khi bạn CTHĐTQ thông báo chương trình: “Hái hoa dân chủ”- một điều mới lạ hấp dẫn các em. Cây hoa đã được di chuyển đến giữa lớp để ai cũng nhìn rõ bông hoa mình sắp chọn, cơ hôi cho mình ở đấy.

          Ôi ! Bông hoa đầu tiên do bạn Sơn hái thật thú vị: Bạn hãy hát hoặc đọc thơ về mẹ hay bà của mình. Câu hỏi không quá khó đúng không ạ? Không gian lớp càng sôi động khi bạn làm xong nhiệm vụ của mình và phần quà là một chiếc hộp bí mật. Bông hoa thứ hai bạn nào đây: Bạn chủ tịch nói. Lúc này các cánh tay giơ lên như không còn sót bạn nào. Bạn Thu trả lời chưa chính xác nhưng vẫn cười vui và nhường quyền trả lời cho bạn khác. Hai bạn dẫn chương trình nhịp nhàng phối hợp và cứ thế không khí vui tươi cho đến bông hoa cuối cùng.

     Tuy chỉ được 15  bạn lên hái hoa thôi nhưng ai cũng thấy vui. Bạn Ong Thu, Hoàng Anh và nhiều bạn đều  nói: Cô ơi! Tuần sau lại tổ chức nữa nhé  để chúng em ai cũng được tham gia ạ. Tiết học tan nhưng bầu không khí vẫn sội động và niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của từng em.

     Trong tiết sinh hoạt tôi đã trao quyền ưu tiên tối đa cho học sinh hoạt động đảm bảo cho hoạt động của học sinh đúng hướng và hiệu quả. Niềm vui của các em cũng chính là điều tôi mong muốn.

                                                                                                  Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Trường tiểu học TT Neo

 

.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết