A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TÌM HIỂU NGÀY TẾT HÀN THỰC LÀM BÁNH TRÔI NƯỚC

     Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. 
     Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn mang những sắc thái riêng, mang đậm chất Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.
     Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không kiêng lửa, vẫn nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội - hàn thực.
     Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước.
     Thực hiện theo kế hoạch HĐTN của lớp 2C Trường TH Đồng Việt, chiều ngày 5 tháng 4 năm 2019 lớp 2C đã tổ chức buổi HĐTN làm bánh trôi, bánh chay tại phòng học lớp 2C. Công tác tuyên truyền đã được thông báo tới toàn thể các bậc phụ huynh trong lớp từ đầu tuần trước và nhận được sự nhất trí tham gia cao của các bậc phụ huynh. Tất cả học sinh trong lớp đều rất hứng thú với hoạt động này. Các em được tham gia từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ làm bánh, nặn bánh, luộc bánh, vớt bánh, trưng bày. 
     Phần đầu các em được nghe cô giáo chủ nhiệm giới thiệu về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực, sau đó các em đã cùng bạn Ninh Giang – Chủ tịch hội đồng tự quản tìm hiểu về nguyên liệu làm bánh.


Bạn Ninh Giang đang cho các bạn tìm hiểu về nguyên liệu làm bánh

     Thích thú nhất vẫn là khâu làm bánh, khi cô giáo hướng dẫn cách làm bánh sao cho viên bánh thật tròn, không to quá, nhỏ quá và đặc biệt phải thật khéo đẻ bánh không bị vỡ khi luộc. Từng ánh mắt của các em đã chăm chú lắng nghe cô giáo hướng dẫn. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo và các bậc phụ huynh, bằng những đôi bàn tay xinh xắn, khéo léo của các em nặn nặn, xoay xoay thành những viên bánh thật tròn, các bạn nam khéo tay không kém các bạn nữ.

 

 

Những viên bánh các em làm ra

      Phần luộc bánh rất quan trọng luộc không khéo thì bánh rễ bị vỡ, viên đường chưa tan, mà luộc kĩ quá sẽ làm cho bánh bị nát và đặc biệt khâu an toàn luôn đặt lên hàng đầu nên phần này các em làm phải được sự hỗ trợ, giàm sát của cô giáo và các bậc phụ huynh. 

 

 

Bác phụ huynh đang hướng dẫn các em luộc bánh


     Nhờ sự giúp đỡ của các bậc phụ huynh và cô giáo mà các em đã sáng tạo ra những chiếc bánh trôi thật hấp dẫn với những màu sắc khác nhau. Tạo ra những hương vị riêng khi kết hợp bột nếp với gấc để tạo ra những chiếc bánh màu đỏ, với nghệ để tạo ra chiếc bánh màu vàng.Những chiếc bánh vớt ra được các em khéo léo bày rất đẹp mắt.

     Sau khi làm song, các em được cùng bạn bè, thầy cô ngồi nhâm nhi chiếc bánh do chính tay mình làm ra mới ngon ngọt, đậm đà khó tả làm sao. Đây quả là một kỉ niệm đáng nhớ của các em. Buổi hoạt động trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Các em có được nhiều kỉ niệm cũng như bài bọc quý báu: biết trân trọng những thành quả lao động, giá trị truyền thống, tinh thần đoàn kết,…Mong rằng các em sẽ có được nhiều những buổi hoạt động như thế.


                                                                            Tác giả: Đỗ Thị Thư - Trường TH Đồng Việt, Yên Dũng, Bắc Giang.


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết