A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM - BÀI HỌC HAY TỪ THỰC TẾ

Chiều ngày 20 tháng 3 năm 2019 Khối 4,5 trường TH Đồng Việt, Yên Dũng tổ chức buổi Hoạt động trải nghiệm "Nấu và bày dọn mâm cơm gia đình". Đây là buổi hoạt động mang đậm ý nghĩa sâu sắc đối với cô và trò vào đúng dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Hạnh phúc. Thông qua buổi hoạt động giúp học sinh có thể phụ giúp gia đình nấu và dọn được một mâm cơm đầy đủ chất dinh dưỡng.

          Gia đình là bến đỗ yêu thương. Ở nơi đó chúng ta được bao bọc, yêu thương, được che chở. Bữa cơm gia đình chính là những khoảnh khắc sum họp, là nơi thể hiện sự tôn trọng, yêu thương, chăm sóc của mỗi thành viên. Con trẻ thể hiện sự kính trọng với ông bà, cha mẹ qua từng cử chỉ ăn uống. Cha mẹ có dịp hỏi han việc học hành của con, chia sẻ những ý tưởng, những tâm tư của con cái... Thông qua những câu chuyện hay những hành động ông bà, cha mẹ còn giáo dục con trẻ tình yêu thương, sự kính trên nhường dưới và những kinh nghiệm ứng xử trong đời sống. Bữa cơm đầm ấm tình cảm của ông bà, cha mẹ với con cái sẽ để lại ấn tượng không phai trong tâm trí trẻ thơ.

         Với mong muốn giúp các em học sinh lớp 4 hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa của bữa cơm gia đình đồng thời giúp các em hiểu sâu hơn trách nhiệm của con cái đối với gia đình như: hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, các em cần biết làm những việc phù hợp với lứa tuổi, với khả năng của mình như quét nhà, rửa bát, nấu cơm,… giúp đỡ các thành viên trong gia đình mang lại niềm vui cho mọi người, cô và trò lớp 4B đã tổ chức buổi hoạt động trải nghiệm với chủ đề: “Tập nấu và bày dọn mâm cơm gia đình” thật vui vẻ và bổ ích.

          Để buổi hoạt động trải nghiệm thành công, trước buổi trải nghiệm một tuần, tôi đã cùng với các em lên kế hoạch chuẩn bị các dụng cụ và nguyên vật liệu cần thiết sau đó giao cho em Trần Khánh Huyền – CTHĐTQ của lớp họp phân nhóm, bầu nhóm trưởng của các nhóm để giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm chuẩn bị. Các em đã chuẩn bị được đầy đủ dụng cụ, nguyên liệu cho buổi trải nghiệm như Xoong, chảo, dao, thớt, …. Khi công tác chuẩn bị hoàn tất, buổi chiều ngày 20 tháng 3 năm 2019, tôi tiến hành cho các em hoạt động trải nghiệm. Tất cả các em đều rất háo hức được tham gia. Quan sát các em hoạt động, tôi thấy nhiều em đã biết sử dụng khá thành thạo các dụng cụ nấu ăn, chứng tỏ các em cũng đã biết giúp đỡ gia đình những công việc này song bên cạnh đó cũng là những em còn lóng ngóng chưa biết cách làm, các em tỏ ra e ngại rụt rè ban đầu song khi thấy các bạn làm việc hết sức nhiệt tình vui vẻ thì các em cũng mạnh dạn tham gia.

 

Hình ảnh các em đang chuẩn bị nguyên liệu cho món bánh đa nem và món nộm.

Hình ảnh các em đang chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của buổi trải nghiệm trước khi vào thực hành.

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo các em cùng bắt tay vào chế biến các món ăn.

Các em vừa làm vừa học hỏi lẫn nhau để cho ra những món ăn đẹp mắt nhất

 

Hình ảnh các em  chia sẻ về mâm cơm của nhóm mình.

Hình ảnh các em đang cùng nhau vui vẻ thưởng thức sản phẩm của mình

 

          Buổi trải nghiệm kết thúc trong sự vui vẻ phấn khởi của phụ huynh, cô và trò. Các em còn thi nhau thưa với cô: “ Cô ơi, tháng sau lớp mình lại nấu ăn nữa cô nhé!”. Nghe được những lời ngây thơ, chân thật của học trò cả tôi và phụ phuynh có mặt đều cười và cảm thấy rất vui. Tôi tin rằng sau buổi trải nghiệm đầy ý nghĩa này các em sẽ chăm chỉ giúp đỡ gia đình mình trong việc nấu nướng bởi vì các em đã hiểu được ý nghĩa của Bữa cơm gia đình.

 

                                                                                                                                 Nguyễn Thị Quyến

                                                                                                                          Trường Tiểu học Đồng Việt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan