Tài nguyên mới
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Năm 2020 : 7.312
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dạy bé làm quen với chữ cái

Những phương pháp cực kỳ thú vị và hấp dẫn sau đây sẽ giúp trẻ mẫu giáo học chữ cái một cách tự nhiên và dễ dàng.

1. Học qua trò chơi câu cá

Bước chuẩn bị, các mẹ in hình cá trên những nền giấy màu khác nhau hoặc cắt ảnh của các chú cá. Lần lượt viết lên mình mỗi chú cá một chữ cái (hoặc chữ hoa, hoặc chữ thường hoặc cả hai đều được). Đục một lỗ trên lưng cá và gắn vào đó một chiếc kẹp giấy bằng kim loại. Tạo cần câu với đầu dây câu là một thanh nam châm. Bây giờ thì bắt đầu trò chơi câu chữ cái và đọc to lên chữ cái bé vừa câu được. Các mẹ sẽ phải bất ngờ vì sự hứng thú chơi mà học và ghi nhớ chữ cái của bé.

2. Phải hay trái

Chỉ với hai thẻ chữ cái, một bên tay phải, một bên tay trái, mẹ sẽ đọc một trong hai chữ cái đó lên và bé sẽ nói cho mẹ chữ cái đó đang ở bên phải hay bên trái.

3. Nghe và tìm chữ cái đúng

Một cách khá đơn giản mà vẫn tạo được hứng thú cho bé đó là đặt bảng chữ cái trước mặt, mẹ bé đọc to một chữ cái, nhắc lại chữ cái đó vài lần và nhiệm vụ của bé là nghe và tìm đúng chữ mà mẹ vừa đọc. Cũng với trò chơi này, mỗi khi hai mẹ con đi siêu thị, đi chơi… và bắt gặp một dòng chữ nào mẹ sẽ yêu cầu bé tìm các chữ cái đã được học.

4. Kết hợp với một trò chơi vận động

Mẹ bé đã nghĩ ra 'biến thể' của trò chơi nhảy lò cò: mỗi lần chơi mẹ bé sẽ vẽ xuống nền sân vài ô vuông liền kề. Mỗi ô được đặt tên một chữ cái. bé sẽ đứng ở ô trung tâm và nhảy lò cò vào ô chữ cái mà mẹ vừa đọc. Trò chơi này sẽ hấp dẫn hơn nếu các mẹ tìm cho bé yêu một bạn cùng chơi để hai bé thi đua có thưởng.

Trò chơi vận động Bé với chữ cái của các bé lớp 5 tuổi A

5. Lấy ví dụ trực tiếp

Không chỉ đơn thuần là dạy bé đọc được từng chữ cái riêng lẻ, mẹ còn gắn các chữ cái đó với những từ ghép đơn giản có kèm theo hình ảnh mô tả. Ví dụ khi học đến chữ B, bé có một loạt các tranh (có từ đi kèm) như: bà, bố, bò,…

Học mà chơi, chơi mà học giúp trẻ nhớ bảng chữ cái tốt hơn

6. Học chữ qua trò chơi tô màu

Những chữ cái mẹ in khổ lớn trên nền giấy trắng để bé tự tìm một màu để đặt tên cho chữ cái đó.

Bé học chữ cái qua tô màu

7. Học chữ qua trò chơi cắt dán

Đây là một phương pháp vừa giúp bé củng cố các chữ cái mới học vừa tăng cường các hoạt động mang tính nghệ thuật cho trẻ. Đầu tiên, mẹ sẽ viết vào giữa một tờ giấy khổ rộng chữ cái bé học, sau đó cùng bé tìm kiếm trong các cuốn tạp chí, sách, báo cũ các hình ảnh liên quan đến chữ cái đó. Ví dụ, với chữ C, bé sẽ chọn hình con “cá”, quả “cà”, lá “cờ”, con “cò”… cắt và dán các hình này xung quan chữ “cờ”.

8. Trò chơi đập búa

Mẹ đặt 4 đến 6 chữ cái trước mặt hai bé. Mỗi bé sẽ có một chiếc búa đồ chơi trong tay. Khi mẹ vừa đọc chữ cái cần tìm lên thì bé sẽ dùng búa đập vào chữ cái đúng.

Dạy bé đi từ làm quen đến thuộc lòng bảng chữ cái nếu không có phương pháp thì sẽ khó vô cùng. Nhưng chỉ cần hiểu được đặc điểm của trẻ nhỏ: không thích gò bó, học phải là chơi và chơi cũng là học thì trẻ mới hứng thú và nhớ lâu.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan