Địa chỉ: Thôn Hàng Cơm
Điện thoại: 0989708383
Điện thoại di động: 0989708383
Hotline: 0989708383
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên khi tham gia Hội thi giáo viên giỏi

  Sau một thời gian ban hành dự thảo để lắng nghe đóng góp của nhân dân về hội thi giáo viên giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi các cấp, ngày 20/12/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Hội thi giáo viên giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi cơ sở giáo dục phổ thông.

  Sau 10 năm thực hiện Thông tư 21/2010/TT-BGDĐT về việc Ban hành điều lệ Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên, thực tế đã xảy ra nhiều bất cập khi thực hiện như gây áp lực cho giáo viên, mang nặng hình thức, tốn kém kinh phí khá lớn khi tổ chức... Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà giáo và đã ra Thông tư quy định công nhận giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi các cấp học.

  Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi nhằm phát hiện, công nhận, tôn vinh, nhân rộng giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi; tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân; góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy học trong trường học; khuyến khích, động viên, tạo cơ hội cho giáo viên rèn luyện, tự học, sáng tạo, học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em (với giáo viên mầm non); công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp (với giáo viên phổ thông). Hội thi dựa trên sự tự nguyện của giáo viên; không ép buộc, không tạo áp lực cho giáo viên tham gia Hội thi.

  Thông tư 22 không quy định số năm công tác trước khi tham gia Hội thi như các thông tư trước. Trong cùng một năm, giáo viên có thể tham gia cả ba Hội thi: Cấp trường, huyện, tỉnh (nếu đủ điều kiện và địa phương tiến hành tổ chức). Ngoài ra, các tiêu chuẩn để tham gia Hội thi các cấp chỉ cần thông tin nghề nghiệp của hai năm trở lại, không cần đến 3 hay 4 năm như các thông tư trước đã quy định. Việc này cũng thể hiện sự “liên tục”, “gia tăng” hoạt động nghề nghiệp gắn liền với Hội thi, để Hội thi có chất lượng hơn.

  Trước đây, cấp trường được tổ chức hằng năm thì Thông tư 22 quy định là 2 năm/lần. Thay vì giáo viên dạy giỏi phải thi 3 vòng: kiểm tra năng lực, báo cáo sáng kiến kinh nghiệm hoặc kết quả nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng và thực hành giảng dạy 2 tiết, giờ chỉ còn 1 tiết dạy và báo cáo 1 biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy. Đối với giáo viên chủ nhiệm cũng vậy, quy định mới nhẹ nhàng hơn và nội dung thi phù hợp với thực tế hơn.

  Thông tư quy định, hội thi được tổ chức ở cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh, không tổ chức ở cấp quốc gia. Nội dung thi giáo viên dạy giỏi gồm: thực hành một hoạt động giáo dục cụ thể theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra hội thi và trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em (bậc học mầm non). Thực hành dạy một tiết và trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy (bậc phổ thông).

  Nội dung thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi gồm: thực hành một tiết tổ chức hoạt động giáo dục (tiết sinh hoạt lớp hoặc tiết hoạt động trải nghiệm hoặc tiết hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp) theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra hội thi. Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chủ nhiệm lớp của cá nhân tại cơ sở giáo dục, nơi giáo viên đang làm việc.

  Để tránh bệnh hình thức, thành tích, Thông tư 22 quy định: tiết dạy tham gia hội thi được tổ chức lần đầu tại lớp học với nguyên trạng số lượng học sinh của lớp đó. Giáo viên không được dạy trước, dạy thử tiết dạy tham gia hội thi trong năm học tổ chức hội thi. Giáo viên được thông báo và có thời gian chuẩn bị cho tiết dạy trong thời gian không quá 2 ngày trước thời điểm thi. Biện pháp được lãnh đạo cơ sở giáo dục xác nhận áp dụng hiệu quả và lần đầu được dùng để đăng ký thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục phổ thông và chưa được dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.

Thông tư có hiệu lực thi hành ngày 12/02/2020, chi tiết xem thêm tại đây.

                                                                                                                   Admin


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết