Địa chỉ: Làng thị- Ngọc Vân
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Rèn kỹ năng sống cho trẻ

RÈN KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ THÔNG  QUA HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC CÂY, VƯỜN RAU

 

       Trồng cây xanh, hoa và rau sạch góp phần làm đẹp cho cảnh quan sân trường, tao môi trường “sáng, xanh, sạch đẹp”. Đồng thời còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho bé ăn hàng ngày và cũng cung cấp kiến thức học tập cho bé, rèn luyện kỹ năng sống hàng ngày cho trẻ. Vì những lí do đó, tôi đã xác định được những điều cần thiết này nên lớp 4-5 tuổi A1 trường mầm non Ngọc Vân đã chú trọng thực hiện việc trồng cây, hoa và vườn rau tại trường.

    Việc thực hiện công tác tuyên truyền với phụ huynh học sinh là đều rất cần thiết với giáo viên, giáo viên đã phối hợp với phụ huynh và học sinh tạo môi trường cây cảnh thiên nhiên của lớp bằng hình thức phụ huynh mang vào những cây kiểng ở góc thiên nhiên để các bé chăm sóc hàng ngày. Ngoài ra tôi còn cho trẻ tự tay chăm sóc  tưới nước, lau lá cây, cắt tỉa lá khô, chăm sóc tưới nước ra hoa, trẻ rất thích thú khi tự tay trẻ làm những điều đó. Qua những giai đoạn như vậy trẻ sẽ học được rất nhiều kiến thức về sự phát triển của cây, cây cần gì để lớn lên…

Hình ảnh: Trẻ chăm sóc cây

 

Trồng cây xanh, hoa, kiểng ở trường học không chỉ tạo môi trường thân thiên lành mạnh mà còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống và ý thức bảo vệ thiên nhiên.

 

Hình ảnh: Trẻ chăm sóc cây

     Không những trẻ trồng cây chăm sóc cây mà trẻ còn được tự tay xới đất, đấp mô để trồng vườn rau nhỏ phía rau trường. Những luống rau được phân chia theo dãy đất và theo từng loại rau để trẻ dễ nhận biết, dưới sự hướng dẫn của giáo viên mỗi ngày trẻ đước tham gia hoạt động chăm sóc vườn rau, thực hiện được bảng quá trính phát triển của rau, rau sau thu hoạch đước mang vào bếp nấu cho trẻ ăn, trẻ rất phấn khích.

 

Hình ảnh : Bé nhặt cỏ vườn rau

Với hoạt động này giáo viên đã dạy trẻ cách chăm sóc rau, biết được cách chế biến của từng loại rau, phân biệt từng loại rau, biết được đặc điểm của từng loại rau nào trồng hạt rau nào ươm trồng cây con, rau nào leo giàn…Giáo viên dạy trẻ biết tác dụng của rau đối với đời sống con người, qua quá trình chăm sóc cây xanh, hoa kiểng, vườn rau trẻ cón cảm nhận được giá trị của sức lao động của con người, quý trọng sức lao động  và biết yêu lao động ngay từ khi trẻ con ở lứa tuổi mẫu giáo.

      Với sự yêu thương trẻ tôi đã cùng với trẻ, cùng nhau chăm sóc vun xới trồng nên những cây xanh, hoa, những luống rau xanh tốt làm đẹp cho môi trường. Như vậy việc trồng cây hoa, rau không những đem lại môi trường xanh, sạch đẹp gần gũi với trẻ mà còn đáp ứng lại nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày cho trẻ đồng thời cón giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

 

Người viết

 

 

Ngô Thị Yến

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết